Hội thảo Khoa học cấp Trường: "Hoàn thiện pháp luật về tổ chức chính quyền đô thị TP. Hồ Chí Minh" sẽ diễn ra vào sáng 14/12/2022

Thành phố Hồ Chí Minh so với các đô thị khác trong thứ bậc đô thị, được xếp là một trong hai đô thị đặc biệt của Việt Nam. Về tính chất và quy mô, Thành phố Hồ Chí Minh là một siêu đô thị và là một trung tâm kinh tế văn hóa không chỉ của nước ta mà còn mang tầm khu vực. Tuy nhiên, với khung pháp lý còn nặng tính tập trung, đồng nhất nên việc tổ chức chính quyền đô thị Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua đã gặp nhiều khó khăn, thách thức trong tổ chức và hoạt động, thậm chí là gặp nhiều hạn chế trong vận hành, quản trị đô thị. 

Trước những nhu cầu thực tiễn của Thành phố Hồ Chí Minh, chính quyền trung ương đã ban hành một số cơ chế, chính sách mang tính đặc thù. Tuy nhiên, với những cơ chế, chính sách này, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn loay hoay, bị động và khó có thể chuyển mình trước nhu cầu quản trị đô thị ngày càng cao.

Do đó, trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang tổng kết Nghị Quyết 54 về cơ chế đặc thù và đang đề xuất trung ương một “đường dẫn” pháp lý khả thi, hiệu quả cho tương lai của thành phố, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ TỔ CHỨC CHÍNH QUYỀN ĐÔ THỊ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH” như một đóng góp thiết thực cho hành trình tiếp cận khung pháp lý toàn diện về chính quyền đô thị của đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, mà theo đó cũng là sự đóng góp cho mô hình tổ chức chính quyền đô thị ở Việt Nam nói chung.

Nhằm đạt được mục đích góp ý cho việc hoàn thiện tổ chức chính quyền đô thị thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo dự kiến sẽ được diễn ra theo 2 phiên:

+ Phiên 1: Cơ sở lý luận và pháp lý về tổ chức chính quyền đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Phiên 2: Thực tiễn tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian và địa điểm diễn ra Hội thảo:

+ Thời gian: 8h00 sáng, thứ 4, ngày 14 tháng 12 năm 2022.

+ Địa điểm: Hội trường A1002, Trường Đại học Luật TP. HCM, Số 02 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, TP. HCM. 

Hội thảo có sự tham gia của:

+ Khách mời là các cán bộ, công chức đến từ cơ quan nhà nước; các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học, học viện, viện nghiên cứu…

+ Giảng viên Khoa Luật HC-NN và các Khoa khác có quan tâm.

+ Nghiên cứu sinh, học viên cao học chuyên ngành Luật Hành chính – Hiến pháp, sinh viên Chất lượng cao Hành chính – tư pháp, sinh viên Khoa Luật Hành chính – Nhà nước và sinh viên các khoa khác có quan tâm.

TRÂN TRỌNG THÔNG TIN!

Nội dung và hình ảnh: Khoa Luật HC-NN

--%>
Top