Tập huấn – Diễn tập Phương án Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Trường Đại học Luật TP.HCM

Trên tinh thần đảm bảo an toàn cho cộng đồng và cả bản thân mỗi người, sáng ngày 26/04/2021 vừa qua, tại cơ sở Bình Triệu Trường Đại học Luật TP.HCM đã diễn ra buổi Tập huấn – Diễn tập phương án Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) do Nhà trường cùng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH TP. Thủ Đức phối hợp thực hiện.

Tại buổi Tập huấn, Thượng úy Huỳnh Nguyễn Ngọc Hậu – Cán bộ Đội PCCC&CNCH Công an TP. Thủ Đức cho biết, việc đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ cũng như việc phổ cập rộng rãi kiến thức phòng chống cháy nổ đến cộng đồng và vô cùng quan trọng, nhất là tại trường học, các trung tâm, cơ sở giáo dục. Thượng úy nhấn mạnh, cần phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra để đảm bảo hệ thống điện, báo cháy luôn phải hoạt động tốt, luôn đề phòng các rủi ro về khí gas và các nguy cơ khác trong sản xuất, sinh hoạt.

Thượng úy Huỳnh Nguyễn Ngọc Hậu – Cán bộ Đội PCCC&CNCH nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phổ biến kiến thức phòng, chống cháy nổ với lực lượng phản ứng tại chỗ của Trường

Ngoài ra, Thượng úy còn chia sẻ các phương pháp phòng cháy và chữa cháy cơ bản, phân chia các Tổ chuyên trách để phối hợp thực hiện công tác khi có rủi ro xảy ra và hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy trong từng trường hợp để phát huy công năng tốt nhất.

Để phục vụ cho công tác tập huấn, Thượng úy Huỳnh Nguyễn Ngọc Hậu trình chiếu thêm những video về công tác PCCC&CNCH, những vụ cháy nổ lớn và các biện pháp xử lý nhanh

Không chỉ phổ biến bằng lý thuyết, Thượng úy Huỳnh Nguyễn Ngọc Hậu còn hướng dẫn chi tiết cách sử dụng bình chữa cháy trong từng trường hợp để đảm bảo an toàn và phát huy tốt nhất công dụng

Tại buổi Diễn tập, bên cạnh việc thực hành, ứng phó nhanh đối với các vụ cháy của Tổ Bảo vệ Trường còn có sự tham gia của các bạn sinh viên Trường. Các bạn có cơ hội được thực hành sử dụng bình chữa cháy, sơ tán nhanh khi có cháy nổ xảy ra trong trường. Tổ Bảo vệ được các cán bộ lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn, thực hành sử dụng cuộn vòi, lăng phun để dập tắt đám cháy. Đặc biệt còn có sự hỗ trợ từ lực lượng PCCC&CNCH với 2 xe cứu hỏa chuyên dụng để thị phạm dập tắt các đám cháy lớn, các đám cháy ở tầm cao.

Tại buổi Diễn tập, lực lượng phản ứng nhanh tại Trường được thực hành sử dụng bình chữa cháy

Các bạn sinh viên cũng có cơ hội thực hành sử dụng bình chữa cháy để góp sức khi xảy ra rủi ro, bảo vệ bản thân

Tổ Bảo vệ Trường được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ chuyên dụng và thực hành sử dụng cuộn vòi, lăng phun để dập tắt đám cháy

Đặc biệt còn có sự hỗ trợ từ 2 xe cứu hỏa với vòi phun công suất lớn

Buổi Tập huấn – Diễn tập đã đem lại cho lực lượng phản ứng tại chỗ của Trường cũng như các bạn sinh viên những kiến thức bổ ích, mang tính thực tế cao về PCCC & CHCN. Sau buổi Tập huấn – Diễn tập, Tổ Bảo vệ Trường đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong phản ứng nhanh trước cháy nổ, góp phần đảm bảo hơn an toàn của nhà trường nói riêng và cộng đồng nói chung.

Nội dung: Cẩm Tú

Hình ảnh: Ngọc Thắng