Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với học viện RANEPA và học viện RFTA

Nhằm thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế, vào ngày 2/12/2022 tại Hội trường A.905 (CS Nguyễn Tất Thành), Trường Đại học Luật TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Học viện RANEPA và Học viện RFTA, Liên Bang Nga.

Đoàn Học viện Kinh tế và Hành chính Quốc gia trực thuộc Tổng thống Liên Bang Nga (RANEPA) và Học viện Ngoại thương thuộc Bộ Phát triển kinh tế Liên Bang Nga (RFTA)  do ông Đmitriy Butashin – Phó Giám đốc RANEPA làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn công tác còn có Ông Alexey Anopchenko – Phó Giám đốc RANEPA; Bà Natalia Shafinskaia – Cố vấn Giám đốc RANEPA; Ông Sergey Sinelnikov Murilev – Phó Giám đốc thứ nhất RANEPA kiêm Giám đốc Học viện RFTA; Bà Irina Shkoliar – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế Học viện RFTA.

Về phía lãnh đạo Nhà trường có sự hiện diện của PGS. TS. Trần Hoàng Hải - Quyền Hiệu trưởng Nhà trường; PGS. TS. Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Trần Việt Dũng - Trưởng khoa Luật Quốc tế; TS. Lê Thị Thúy Hương - Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế (QL NCKH & HTQT); ông Đoàn Xuân Quang – Phó Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính và các chuyên viên thuộc Phòng QL NCKH & HTQT.

Toàn cảnh buổi lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Luật TP.HCM với Học viện RANEPA và Học viện RFTA (Liên Bang Nga)

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS. TS. Trần Hoàng Hải đã giới thiệu về trường Đại học Luật TP.HCM, đồng thời khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của buổi lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Học viện RANEPA và Học viện RFTA.

Trao đổi tại buổi làm việc, Ông Đmitriy Butashin cho biết, RANEPA và RFTA là hai trong số 10 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu ở Liên Bang Nga đảm trách đào tạo hơn 50% nhân lực cho các cơ quan nhà nước liên bang, chịu trách nhiệm tuyển dụng phần lớn công chức cho các bộ, ban ngành chính phủ. Trong những năm vừa qua, đặc biệt giai đoạn sau đại dịch COVID-19, Học viện RANEPA đã đẩy mạnh việc đầu tư, phát triển công nghệ thông tin, áp dung kỹ thuật số vào đào tạo, quản lý hành chính, quản lý đào tạo. Học viện RANEPA bày tỏ việc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu về những giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình giáo dục, kinh nghiệm trong đào tạo công chức theo hình thức trực tuyến tại Liên bang Nga. Các chương trình do Học viện RANEPA tổ chức đều đạt kết quả tốt trong đánh giá hiệu quả cán bộ công chức hành chính, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội tại Nga. Ông Đmitriy Butashin hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ sớm hiện thực hóa những điều khoản đã ký kết trong Biên bản ghi nhớ hợp tác, đồng thời có lời mời đoàn công tác trường Đại học Luật TP.HCM đến thăm và làm việc tại LB Nga.

Kế đó, Ông Alexey Anopchenko giới thiệu vai trò của ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Học viện RANEPA, coi đây là một trong những chiến lược phát triển lớn của Học viện. Ông gửi lời cảm ơn chân thành bởi sự tiếp đón nồng hậu của trường Đại học Luật TP.HCM dành cho các thành viên của đoàn. Ông cũng khẳng định tầm quan trọng của các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên cũng như các chương trình nghiên cứu khoa học giữa 2 bên, góp phần đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu.

Tiếp tục buổi làm việc, đại diện Học viện RFTA đã giới thiệu về Học viện RFTA, đặc biệt nhấn mạnh các chương trình đào tạo chuyên sâu về ngoại thương và kinh tế quốc tế. Học viện hiện có 4 khoa, gồm: Kinh tế, Quản lý, Luật, Hành chính, có nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng cán bộ theo nhu cầu. Học viện RFTA được trang bị nhiều thiết bị hiện đại với hệ thống phòng máy tính, phòng thí nghiệm ngôn ngữ, thư viện đạt chuẩn quốc tế, khu liên hợp thể thao và giải trí tốt nhất ở Moscow với phòng tập thể dục và hồ bơi.

Vào tháng 3 năm 2023, Học viện RFTA sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi Tranh tụng trọng tài thương mại quốc tế Rosenberg với sự tham gia của tất cả các trường đào tạo Luật của Nga và một số trường đại học quốc tế khác. Học viện ngỏ ý muốn mời Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tham dự cuộc thi này.

Kết thúc buổi làm việc, các bên đã đạt được thỏa thuận chung và ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về các lĩnh vực: trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, liên kết đào tạo, đồng tổ chức hội thảo quốc tế, hợp tác nghiên cứu và xuất bản các ấn phẩm quốc tế.

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp, góp phần thiết thực làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Liên bang Nga và Việt Nam nói chung cũng như giữa hai Học viện RANEPA, RFTA và Trường Đại học Luật TP.HCM nói riêng./.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

PGS. TS. Trần Hoàng Hải phát biểu khai mạc và bày tỏ sự trân quý tình cảm và sự hỗ trợ hợp tác từ phía các học viện

Đại diện Học viện RANEPA và Học viện RFTA (Liên Bang Nga) bày tỏ niềm trân trọng trước sự tiếp đón chu đáo, tận tình đến từ Nhà trường và mong đợi sự hợp tác trong tương lai

PGS. TS. Trần Hoàng Hải và ông Đmitriy Butashin - Phó Giám đốc Học viện RANEPA đại diện 2 đơn vị thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

PGS. TS. Trần Hoàng Hải và ông Alexey Anopchenko - Giám đốc Học viện RFTA đại diện 2 đơn vị thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Đại diện các đơn vị cùng nhau chụp hình lưu niệm

Nội dung: Yến Nhi

Hình ảnh: Quang Huy