Trao đổi học thuật về Bộ luật dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự

Sáng ngày 22.2.2024 tại Trường Đại học Luật TPHCM (Số 02 Nguyễn Tất Thành, Phường 13 Quận 4 TPHCM), đã diễn ra buổi trao đổi học thuật giữa GS.TS Đỗ Văn Đại và TS. Nguyễn Văn Tiến (Trường Đại học Luật TPHCM) và Thẩm phán Park Hyun Soo (Chánh án Toà án Hae Nam, Hàn Quốc), Giáo sư Lee Ji Hyeong (Law-school Đại học Quốc gia Chon Nam, Hàn Quốc). Buổi trao đổi còn có sự tham gia của Giảng viên và Nghiên cứu sinh thuộc Khoa Luật dân sự Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Chủ đề mà các bên quan tâm là những đặc trưng của BLDS, BLTTDS của Việt Nam, ảnh hưởng của pháp luật nước ngoài đối với BLDS BLTTDS Việt Nam, yếu tố yếu tố đặc thù của các Bộ luật này. Ngoài ra, buổi trao đổi còn đề cập tới một số nội dung trong pháp luật dân sự và tố tụng dân sự của Hàn Quốc.

Mở đầu buổi tọa đàm, GS.TS Đỗ Văn Đại, Phó hiệu Trưởng Trường Đại học Luật TPHCM giới thiệu về lịch sử lập pháp về luật dân sự tại Việt Nam, nội dung của BLDS Việt Nam năm 2015, điểm đặc của Bộ luật này và trao đổi với Thẩm phán Park Hyun Soo, Giáo sư Lee Ji Hyeong về tính tương đồng và sự khác biệt giữa BLDS Việt Nam năm 2015 với BLDS của Hàn Quốc. Trên cơ sở trao đổi, các bên học hỏi về kinh nghiệm lập pháp và việc áp dụng pháp luật tại cơ quan tư pháp.

Tiếp theo, TS. Nguyễn Văn Tiến trình bày về tính đặc trưng của BLTTDS Việt Nam năm 2015, lịch sử phát triển của luật tố tụng dân sự Việt Nam, yếu tố đặc thù của Bộ luật này. Các bên tiếp tục thảo luận, trao đổi về thẩm quyền, thủ tục giải quyết vụ việc dân sự cũng như định hướng phát triển của pháp luật về tố tụng dân sự Việt Nam.

Tại buổi trao đổi, GS.TS Đỗ Văn Đại giới thiệu kết quả nghiên cứu của giảng viên Trường Đại học Luật TPHCM về pháp luật dân sự, pháp luật tố tụng dân sự và tặng Thẩm phán Park Hyun Soo, Giáo sư Lee Ji Hyeong một số công trình đã xuất bản gần đây của Trường và của GS.TS Đỗ Văn Đại. Kết thúc buổi tọa đàm, Thẩm phán Park Hyun Soo, Giáo sư Lee Ji Hyeong đã ghé thăm Trung tâm Học liệu của Trường Đại học Luật TPHCM và mua thêm một số sách để nghiên cứu.