Giới thiệu Hội nghị khoa học “Đào tạo nguồn nhân lực CLC tại Trường Đại học Luật TP.HCM đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế”

Nhằm tăng cường công tác giảng dạy và học tập của đội ngũ giảng viên, sinh viên để tiến tới hội nhập với nền giáo dục đại học trong nước và quốc tế. Trường Đại học Luật TP. HCM đã tổ chức hội nghị khoa học với chuyên đề “Đào tạo nguồn nhân lực CLC đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế”. Hội nghị sẽ thảo luận, đưa ra các ý kiến góp ý cho Nhà trường để xây dựng chiến lược phát triển trong giai đoạn đến 2025 và 2030; trên cơ sở đó tiếp tục đổi mới toàn diện các mặt hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của Trường.

Ban Truyền thông Ulaw đã có cuộc phỏng vấn nhanh PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, PhóHiệu trưởng Nhà trường và TS. Lê Thị Thuý Hương – Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế để tìm hiểu thêm thông tin về Hội nghị khoa học sắp tới.

BTT Ulaw: Thưa thầy, tham luận của các tác giả và chủ đề Hội nghị sẽ tập trung thảo luận vào những nội dung nào?

PGS. TS Bùi Xuân Hải: Hội nghị sẽ tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến về định hướng chiến lược phát triển của Trường trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn cho những năm tiếp theo, trên tất cả các mặt hoạt động của Trường như tổ chức bộ máy, xây dựng đội ngũ CBGV, công tác đào tạo, NCKH, hợp tác quốc tế và trong nước, cơ sở vật chất và thư viện. Các chủ đề cụ thể như: Định hướng hoàn thiện bộ máy tổ chức của Trường, xây dựng và phát triển đội ngũ giảng viên giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn cho những năm tiếp theo. Định hướng phát triển công tác đào tạo các bậc và hệ đào tạo giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn cho những năm tiếp theo. Định hướng phát triển công tác nghiên cứu khoa học của CBGV và sinh viên giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn cho những năm tiếp theo. Định hướng phát triển và mở rộng hợp tác trong nước và quốc tế giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn cho những năm tiếp theo. Định hướng đầu tư phát triển cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy - học tập, bao gồm xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị và thư viện.

PGS. TS Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, PhóHiệu trưởng Nhà trường

BTT ULAW: Thầy có thể cho biết Hội nghị sẽ có sự tham gia của những thành phần nào và số lượng khách mời là khoảng bao nhiêu?

PGS.TS Bùi Xuân Hải: Hội nghị có sự tham dự của khách mời đại diện đầy đủ các thành phần; rất tiếc là do Hội nghị trùng thời gian với kỳ họp Quốc hội cho nên một số khách mời là ĐBQH sẽ không tham dự được.

Hội nghị sẽ có sự tham dự của đại diện 1 số cơ quan nhà nước ở TW như Bộ GD&ĐT, Bộ Tư pháp; đại diện lãnh đạo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hội Luật gia Việt Nam; lãnh đạo của Đoàn Luật sư TP.HCM và Hội Luật gia TP.HCM; Đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM và TAND TP.HCM, Đại diện lãnh đạo VKS cấp cao tại TP.HCM và VKSND TP.HCM, cùng lãnh đạo TAND của 1 số tỉnh; Đại diện các cơ sở đào tạo Luật lớn của Việt Nam như: Trường ĐH Luật Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế - Luật, lãnh đạo các Khoa Luật ở khu vực phía Nam…

Lãnh đạo của một số doanh nghiệp lớn, Giám đốc điều hành của một số Công ty luật lớn của Việt Nam có sử dụng nhiều học viên, sinh viên của Trường như LuatViet Advocates & Solicitors, Rajah & Tann LCT Lawyers …., Đại diện cựu học viên, sinh viên các hệ đào tạo và bậc đào tạo.

BTT Ulaw: Với tư cách là thành viên của Ban Tổ chức, xin cô hãy chia sẻ đôi nét về quá trình chuẩn bị và tiến độ thực hiện nhiệm vụ của các Ban tính đến thời điểm hiện tại.

TS. Lê Thị Thúy Hương: Đối với Nhà trường, Hội nghị được xem là một trong những sự kiện lớn nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống và 25 năm ngày mang tên Trường Đại học Luật TP.HCM bởi lẽ kết quả của nó sẽ đóng vai trò quan trọng đối với công tác nâng cao chất lượng đào tạo. Vì lý do kể trên nên quá trình chuẩn bị rất được chú trọng, từ khâu lên kế hoạch, tổ chức, thực hiện và kiểm tra đều được chăm chút rất tỉ mỉ.

Hiện tại, Ban Tổ chức và Ban Chuyên môn của Hội nghị về cơ bản đã hoàn thành các công tác chuẩn bị như: lập kế hoạch và xác định các chủ đề của Hội nghị, phân công và mời viết tham luận cho Hội nghị, liên hệ khách mời là các đại biểu đại diện cho các đơn vị khác nhau từ Trung ương đến địa phương. Ban Thư ký cũng đã tổng hợp được gần 20 bài tham luận, đang trong giai đoạn chuyển cho Ban Chuyên môn biên tập nội dung để in Kỷ yếu của Hội nghị.

Toàn cảnh cuộc họp chuẩn bị Hội nghị khoa học

Trong suốt quá trình thực hiện công tác chuẩn bị, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm sát sao và hỗ trợ tuyệt đối từ Tập thể Lãnh đạo nhà trường, cũng là Ban Chỉ đạo của Hội nghị. Bên cạnh đó, các đơn vị từ trung ương tới địa phương mà chúng tôi đã liên hệ mời tham dự Hội nghị đều thể hiện sự quan tâm rất lớn đến nội dung Hội nghị và mong muốn sẽ được đóng góp ý kiến cho các định hướng phát triển của nhà trường tại Hội nghị.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng gặp phải một số khó khăn do thời điểm tổ chức Hội nghị lại diễn ra sau thời điểm Thành phố thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid, hạn chế tập trung đông người và Hội nghị tổ chức vào buổi sáng thứ hai nên có thể trùng với lịch họp giao ban đầu tuần của một số đơn vị. Để khắc phục những trở ngại nói trên, Ban Tổ chức Hội nghị đã phối hợp với các bộ phận chức năng của nhà trường chuẩn bị thật kỹ công tác đảm bảo an toàn vệ sinh phòng chống dịch cho các đại biểu tham dự Hội nghị. Chúng tôi cũng đã gửi thư mời sớm cho các đơn vị để có thể thuận tiện trong việc sắp xếp cử đại diện tham dự Hội nghị.

TS. Lê Thị Thuý Hương – Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế

BTT Ulaw: Thưa cô, đại biểu muốn tham dự Hội nghị phải thực hiện việc đăng ký như thế nào?

TS. Lê Thị Thúy Hương: Theo như dự kiến, Hội nghị sẽ diễn ra vào sáng ngày 29/3/2021 tại Hội trường Lầu 10, Trường Đại học Luật TP.HCM, số 2 Nguyễn Tất Thành, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh.

Đại biểu muốn đăng ký tham dự Hội nghị có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

  1. Đăng ký trực tiếp qua điện thoại với Phòng Quản lý nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế của trường, ĐT: 0084 28 39400989, số nhánh: 119
  2. Đăng ký qua e-mail: nckhhtqt@hcmulaw.edu.vn

Hạn chót để nhận đăng ký tham dự là 17g00 ngày 26/3/2021.

Hội nghị hy vọng nhận được sự quan tâm, chia sẻ, tham gia đóng góp ý kiến của tất cả các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý, các đơn vị sử dụng lao động và đặc biệt là các cựu sinh viên thuộc nhiều thế hệ nhằm tạo ra một diễn đàn trao đổi sôi nổi xác định rõ chiến lược phát triển trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn cho những năm tiếp theo của trường.

 

Nội dung: Lệ Cầm + Ngọc Minh

Hình ảnh: Thảo Uyên + Tân Hưng

Ban Truyền thông Ulaw

--%>
Top