Hội thảo quốc tế "Triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý" tại trường Đại học Luật TP.HCM

Tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, sáng 20/6/2017, Quốc hội đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý số 11/2017/QH14, có hiệu lực ngày 01/01/2018. Do đó, công tác chuẩn bị triển khai Luật này trên thực tế là việc làm rất cần thiết và nhiều ý nghĩa.

Nhằm nâng cao nhận thức cũng như tăng cường hiệu quả công tác triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý trong thời gian tới, được sự tài trợ từ Quỹ Rosa-Luxembourg-Stiftung, sáng ngày 06/12/2017, Trường Đại học Luật TP. HCM đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Triển khai thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý” tại hội trường A1002 cơ sở Nguyễn Tất Thành. Hội thảo đã nhận được sự quan tâm và tham dự của các nhà nghiên cứu, những người làm thực tiễn cũng như đông đảo sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu tại Trường.

C:\Users\ASUS\Downloads\IMG_5363.jpg

C:\Users\ASUS\Downloads\IMG_5438.jpg

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, những người làm thực tiễn và sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh tại Trường


C:\Users\ASUS\Downloads\ảnh 7.jpg

Đại diện Quỹ Rosa-Luxembourg-Stiftung và Ban Giám hiệu Trường ĐH Luật TP.HCM

C:\Users\ASUS\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.597\IMG_53581.jpg

GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Qùy – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Dưới sự chủ trì của GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM; PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Trưởng khoa Luật hành chính – nhà nước và Ths. Dương Hoán - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, những điểm mới cơ bản của Luật và kinh nghiệm triển khai hoạt động trợ giúp pháp lý đã được chia sẻ và làm sáng tỏ.

Cụ thể, phiên thứ nhất của Hội thảo tập trung làm sáng tỏ những nội dung lý luận và pháp lý của hoạt động trợ giúp pháp lý như: “Vai trò, vị trí của hoạt động trợ giúp pháp lý trong xây dựng Nhà nước pháp quyền và trong việc bảo đảm quyền con người”; “Chủ thể thực hiện trợ giúp pháp lý”; “Người được trợ giúp pháp lý” và “Phạm vi, lĩnh vực và hình thức trợ giúp pháp lý”. Những nội dung này đã được các giảng viên của Trường Đại học Luật TP. HCM trình bày và toàn thể cử tọa tham gia thảo luận.

Trong khi đó, phiên thứ hai được sử dụng để thảo luận về những vấn đề thực tiễn trợ giúp pháp lý. Tại đây, những kinh nghiệm thực tế trợ giúp pháp lý tại Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, Trung tâm tư vấn pháp luật, các Tổ chức hành nghề luật sư và vấn đề trợ giúp pháp lý trong các lĩnh vực chuyên sâu đã được các cử tọa có nhiều kinh nghiệm chia sẻ và bàn luận.

C:\Users\ASUS\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.514\IMG_5381.jpg

PGS. TS Vũ Văn Nhiêm – Trưởng Khoa Luật Hành chính – Nhà nước trình bày bài tham luận tại Hội thảo

Hội thảo kết thúc bằng những kết luận thiết thực và hữu ích, là hành trang soi rọi cho công tác trợ giúp pháp lý trên thực tế, là cơ sở kiểm chứng nhận thức các quy định của pháp luật đồng thời là tư liệu quý giá cho những người quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu về nội dung này.  


Ban Truyền thông ULAW


   

Top