Tuyên truyền pháp luật về chủ đề phòng chống bạo lực gia đình tại các cơ sở cai nghiện trực thuộc lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM

Nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho VC-NLĐ, người cai nghiện ma tuý tại các Cơ sở cai nghiện ma tuý, vào ngày 17 và 18/11/2022, Trung tâm Tư vấn pháp luật của Trường Đại học Luật TP.HCM phối hợp cùng Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về "Phòng, chống bạo lực gia đình” tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (xã Đăk R’Tih, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) và Cơ sở cai nghiện ma tuý số 2 (xã xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng).

Chương trình có sự góp mặt của Đ/c Lê Thị Thanh Nhã – Chuyên viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới TP. Hồ Chí Minh; ThS. Hoàng Hương Giang – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP.HCM; thành viên của CLB Thực hành pháp luật (CLE) trực thuộc Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP.HCM cùng các lãnh đạo, viên chức, người lao động, người cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1, Cơ sở cai nghiện ma tuý số 2.

Chương trình tuyên truyền pháp luật về Phòng, chống Bạo lực gia đình diễn ra tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2

Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP.HCM phối hợp cùng Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về Phòng, chống bạo lực gia đình tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1

Đ/c Lê Thị Thanh Nhã – Chuyên viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới TP. Hồ Chí Minh; ThS. Hoàng Hương Giang – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Tư vấn pháp luật Trường Đại học Luật TP.HCM, Đ/c Hà Thị Thanh – Trưởng phòng tổ chức Hành chính Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 (theo thứ tự từ trái sang)

Chương trình được mở đầu bằng một tiểu phẩm kịch để dẫn dắt vào nội dung bài giảng. Các sinh viên đến từ CLB Thực hành pháp luật đã vận dụng cách thức sáng tạo nhằm truyền tải những kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình một cách dễ hiểu. Thông qua đó, các học viên có thể nhận biết những vấn đề cơ bản của bạo lực gia đình, chẳng hạn như khái niệm, phân loại, chủ thể, nguyên nhân và biện pháp xử lý.

Chương trình được mở đầu bằng một tiểu phẩm kịch đầy sáng tạo để dẫn dắt người xem vào nội dung

Các thành viên CLB Thực hành pháp luật truyền tải kiến thức pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình một cách đơn giản, dễ hiểu

Toàn cảnh học viên Cơ sở cai nghiện số 1 chăm chú lắng nghe những nội dung về phòng, chống bạo lực gia đình

Các học viên của Cơ sở cai nghiện ma tuý số 2 chú ý theo dõi từng diễn biến của tiểu phẩm kịch

Tiếp nối chương trình, Đ/c Lê Thị Thanh Nhã – Chuyên viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới TP. HCM đã chia sẻ, trao đổi những câu chuyện thực tiễn trong công tác bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình từ đó giúp các học viên có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết để ứng phó với các tình huống thực tế về bạo lực gia đình.

Đ/c Lê Thị Thanh Nhã - Chuyên viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và Bình đẳng giới TP. HCM chia sẻ thực tiễn về công tác bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình

Đ/c Lê Thị Thanh Nhã tích cực truyền tải những kiến thức, kỹ năng cần thiết để giải quyết các tình huống thực tế về bạo lực gia đình cho các học viên

Chương trình khép lại bằng một trò chơi đố vui ôn tập lại các kiến thức pháp luật đã được truyền tải. Sự hưởng ứng nhiệt tình, sôi nổi của các học viên trong suốt chương trình đã thể hiện rõ sự thành công của hoạt động tuyên truyền những kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Học viên tích cực tham gia trả lời câu hỏi trò chơi ôn tập do CLB Thực hành pháp luật tổ chức

Tuyên truyền pháp luật là một hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở cai nghiện hiện nay. Thông qua chương trình này, Ban Tổ chức mong muốn có thể không chỉ giúp mọi người trang bị thêm nhiều kiến thức pháp luật mà còn nâng cao ý thức chấp hành đúng với tinh thần "thượng tôn pháp luật".

Nội dung: Minh Hoàng

Hình ảnh: Lê Tiến