Tổng thuật Hội thảo quốc tế "Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số"

Với mục tiêu giới thiệu, làm rõ và đánh giá các quy định liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số cũng như tăng cường mối quan hệ giữa Đại sứ quán Pháp và Trường Đại học Luật Tp. HCM, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật đặc biệt trong bối cảnh kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973-2023), ngày 25/5/2023, Trường Đại học Luật Tp. HCM phối hợp cùng Đại sứ quán Pháp tổ chức Hội thảo Quốc tế "Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số".

Hội thảo có sự tham dự của hơn 160 đại biểu, gồm hơn 70 khách mời từ các cơ quan, đơn vị là đại diện Tòa án nhân dân TP. HCM; các trọng tài viên, luật sư, chuyên viên pháp lý đến từ các trung tâm trọng tài, công ty luật, doanh nghiệp, giảng viên các trường đại học trên địa bàn Tp. HCM… cùng các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên của Trường Đại học Luật TP. HCM. Đại diện cơ quan đại diện ngoại giao của Pháp tại Việt Nam và các chuyên gia đến từ Pháp đã có mặt và chia sẻ rất phong phú những kinh nghiệm pháp luật châu Âu về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số: Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser - Tổng lãnh sự Pháp tại TP. HCM; Ông Béla Hégédus - Phó Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Bà Inès Saad - Cán bộ phụ trách hợp tác Pháp luật, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Luật sư Isabelle Grenier - Thành viên Ủy ban Kỹ thuật số, Hội đồng các Hiệp hội Luật sư Quốc gia (CNB), Ông Thomas Honnet - Cán bộ bảo vệ dữ liệu tại Marseille; Ông Francis Mordelet - Nghiên cứu sinh, Trường Đại học Paris Saclay; Ông Bruno Sivanandan - Chủ tịch Tiểu ban kỹ thuật số, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham); GS. Thibault Douville - Giám đốc chương trình Thạc sĩ 2 pháp luật về kỹ thuật số, Đại học Caen, thành viên Hiệp hội Henri Capitant; Ông Thomas Bizet - Trưởng Bộ phận quan hệ với công chúng, Ủy ban Quốc gia về tin học và tự do (CNIL).

Toàn cảnh Hội thảo Quốc tế "Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số" trực tiếp tại phòng họp A.1002 cơ sở Nguyễn Tất Thành 

Khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM phát biểu cảm ơn sự phối hợp nhiệt tình của Đại sứ quán Pháp, nêu lên tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số hiện nay. Về phía Pháp, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser - Tổng lãnh sự Pháp tại TP. HCM vui mừng chia sẻ Hội thảo lần này có ý nghĩa đặc biệt trong dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm ngày ký kết quan hệ đối tác chiến lược, kỷ niệm 30 năm ngày kết nối pháp lý giữa Pháp và Việt Nam.

PGS. TS. Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số hiện nay

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser Tổng lãnh sự Pháp tại TP. HCM phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã đón nhận nhiều sự quan tâm và tích cực đóng góp ý kiến chuyên môn từ đông đảo học giả và chuyên gia đến từ các lĩnh vực có liên quan. Hội thảo được tổ chức thành 2 phiên với 12 tham luận xoay quanh việc phân tích những điểm mới chính trong Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân vừa được ban hành cũng như vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trong các lĩnh vực dân sự, hành chính, hình sự. Với sự điều hành của GS. TS. Đỗ Văn Đại (Trường Đại học Luật TP. HCM, Trưởng nhóm Henri Capitant Vietnam), TS. Phùng Văn Hải (Phó Chánh án TAND TP. HCM) và Ông Béla Hégédus (Phó Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam), Hội thảo đã thảo luận các vấn đề pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam và Liên minh châu Âu.

GS. TS. Đỗ Văn Đại (Trường Đại học Luật TP. HCM, Trưởng nhóm Henri Capitant Vietnam) chủ trì Hội thảo

Các tham luận được trình bày tại Hội thảo tập trung vào các chủ đề: Những điểm mới cơ bản trong Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân; Vai trò của luật sư trong vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân; Vai trò của cán bộ bảo vệ dữ liệu ở cấp độ địa phương; Quy định về lưu chuyển dữ liệu cá nhân ngoài châu Âu; Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số bằng quy định của pháp luật hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông; Quy định kỹ thuật số: ý nghĩa và triển vọng đối với các công ty hoạt động tại Việt Nam và châu Âu; Platform và dữ liệu cá nhân và nhiều tham luận khác. Nghị định số 13/2023/NĐ-CP được ban hành ngày 17/4/2023 đã cho thấy sự quan tâm của Nhà nước và xã hội trong vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân. Hội thảo cũng thảo luận việc ghi nhận quyền đối với dữ liệu cá nhân hiện nay mới dừng lại ở cấp độ Nghị định - văn bản do Chính phủ ban hành mà chưa phải là ở cấp độ luật (chưa phải là văn bản do Quốc hội ban hành) có thể gây ra khó khăn trong việc xử lý vi phạm.

Các tham luận được trình bày tại Hội thảo tập trung vào các chủ đề xoay quanh vấn đề Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số

Các tham luận được trình bày tại Hội thảo tập trung vào các chủ đề xoay quanh vấn đề Bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số

Hai phiên làm việc của Hội thảo đã diễn ra trong bầu không khí sôi nổi với nhiều kiến nghị, góp ý khoa học thiết thực, hữu ích trong cả các vấn đề lý luận lẫn thực tiễn áp dụng pháp luật, từ đó đóng góp tích cực hoàn thiện cơ sở pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân trong môi trường số cũng như việc thực thi quy định của Nghị định số 13/2023/NĐ-CP trong thời gian tới.

Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia trong và ngoài Nhà trường

Nội dung: Ban Tổ chức Hội thảo
Hình ảnh: Ban Truyền thông 
--%>
Top