Sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM bảo vệ Khóa luận Tốt nghiệp Online qua Zoom

Thực hiện Chỉ thị mới của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến trong thời gian dịch COVID-19, Trường Đại học Luật TP.HCM đã triển khai tổ chức bảo vệ khóa luận theo hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom, nhằm hướng tới cả hai mục tiêu vừa phòng dịch hiệu quả, vừa hoàn thành chương trình năm học.

Theo kế hoạch của Nhà trường, từ ngày 15 đến 16/7/2021, 05 khoa chuyên ngành đã tổ chức cho sinh viên các Khóa 41 (ngành Quản trị - Luật) và Khóa 42 (ngành Luật, ngành Luật Thương mại quốc tế, ngành Quản trị kinh doanh và ngành Ngôn ngữ Anh) bảo vệ khóa luận tốt nghiệp. Riêng Trung tâm Quản lý Đào tạo chất lượng cao và Đào tạo quốc tế tổ chức cho sinh viên các lớp chất lượng cao ngành Luật bảo vệ khóa luận tốt nghiệp vào ngày 17 và 18/7/2021.

Từ phía Nhà trường: Biến bị động thành chủ động

Bảo vệ khóa luận theo hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom là một hình thức mới mẻ đối với sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM

Nếu như những năm trước, sinh viên được bảo vệ khóa luận trực tiếp tại trường thì lần này, tất cả các hoạt động đều tương tác qua màn hình máy tính, điện thoại. Buổi bảo vệ khóa luận được diễn ra dưới phương tiện họp trực tuyến Zoom. Mỗi sinh viên có 50 phút thuyết trình trước hội đồng về đề tài khóa luận của mình. Sau đó, các bạn sinh viên liên tục trả lời các câu hỏi từ người phản biện. Mặc dù có nhiều trở ngại hơn khi hoạt động trực tuyến, nhưng buổi bảo vệ khóa luận luôn được diễn ra rất sôi nổi và thẳng thắn trong quá trình đưa ra những quan điểm bảo vệ đề tài của mình.

Hội đồng bảo vệ khóa luận Khoa Quản trị của sinh viên lớp CLCQTKD 

Để chuẩn bị cho việc tổ chức online này, Nhà Trường đã mua bản quyền Zoom, chuẩn bị băng thông, tổ chức tập huấn cho toàn bộ giảng viên tham gia Hội đồng ngay từ khi bắt đầu các lớp chuyển sang học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Sự trù bị này không chỉ nhằm bảo đảm chất lượng học tập cho sinh viên mà còn góp phần không nhỏ mang lại các phiên bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trơn tru, suôn sẻ.

Ngoài ra, Nhà trường còn ban hành hướng dẫn chi tiết về cách thức tổ chức bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online qua Zoom và đặc biệt quy định về việc ghi lại toàn bộ diễn biến buổi bảo vệ đều được ghi lại để có thể tham chiếu về sau.

“Nhà trường đã chuẩn bị rất chu đáo cho việc tổ chức bảo vệ online như sử dụng Zoom bản quyền. Ngoài ra, hầu hết các Giảng viên tham gia hội đồng và sinh viên đều đã có kinh nghiệm trong việc sử dụng Zoom để giảng dạy và học tập nên các hội đồng hầu như không gặp trục trặc gì lớn về mặt kỹ thuật khi tổ chức bảo vệ khoá luận qua Zoom”, PGS. Hà Thị Thanh Bình – Trưởng khoa Luật Thương mại đánh giá.

Theo chia sẻ của ThS. Phạm Thị Phương Anh – Phó trưởng Bộ môn Tiếng Anh Pháp lý, mỗi Hội đồng có tối đa 50 phút/bạn nhưng thời gian trường cấp quyền cho sử dụng thì lại khá lâu, cho nên sau khi bảo vệ xong giảng viên, cố vấn học tập tham dự có thể tâm sự, chia sẻ và động viên các bạn sinh thông qua Zoom. Đó cũng là một hình thức thay đổi không khí khá hay thay cho gặp mặt trực tiếp như mọi năm.

Với tiêu chí “Nhà trường là hậu thuẫn vững chắc cho sinh viên”, Trường Đại học Luật TP.HCM đã cho thấy sự sát sao, chỉn chu trong công tác trù bị, lên kế hoạch cho hoạt động bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online. Có thể nói, “tiếc nuối” duy nhất của các giảng viên và sinh viên Luật đối với buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp chỉ là việc không thể gặp mặt trực tiếp để trao hoa, chụp ảnh chúc mừng mà thôi!

Phiên bảo vệ khóa luận của Khoa Ngoại ngữ pháp lý diễn ra trong không khí thoải mái, gần gũi

Đối với Sinh viên: Thách thức cũng là một loại cơ hội

Kết thúc các phiên bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online năm nay, hầu hết sinh viên tham gia đều cóphản hồi rất tích cực đối với cách thức tổ chức mới này. Việc tổ chức bảo vệ khóa luận theo hình thức trực tuyến qua ứng dụng Zoom không chỉ mang tới cho sinh viên Luật trải nghiệm mới, mà còn là bàn đạp giúp các bạn thích ứng với phương tiện công nghệ trong thời kỳ hội nhập toàn cầu. 

Buổi bảo vệ khóa luận sôi nổi của Khoa Luật Thương mại

“Thực hiện khoá luận vốn không phải là công việc đơn giảnnăm nay thời điểm thực hiện lại đúng vào lúc dịch COVID-19 bùng phát tại TP. HCM nên quá trình làm khoá luận của mình cũng chịu ảnh hưởng không ít. Khó khăn lớn nhất đối với mình là nguồn tài liệu tham khảo và môi trường làm việc. Nhưng rất may mắn là mình đã được Thư viện hỗ trợ hết mình để in ấn và sử dụng tài liệu. Nhìn chung, mình thấy công tác bảo vệ khóa luận của Trường khá tốt. Giảng viên hướng dẫn rất nhiệt tình, thầy cô Hội đồng bảo vệ rất tâm huyết, mặc dù việc bảo vệ diễn ra dưới hình thức online nhưng vẫn đáp ứng được những mong đợi của mìnhĐây chắc chắn là trải nghiệm không bao giờ quên được với bản thân mình” – Ngọc Oanh (sinh viên Khoa Luật Hình sự) cho biết.

Nhìn chung, hoạt động bảo vệ khóa luận tốt nghiệp online qua Zoom do Trường Đại học Luật TP.HCM do triển khai đã diễn ra thuận lợi và đạt được những kết quả rất tích cực. Đây được xem như là một bước tiến mới trong môi trường giáo dục nói chung và của Nhà trường nói riêng, góp phần thúc đẩy khả năng phát triển và hòa nhập của sinh viên trong bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Nội dung: Kiều My, Nhã Tuyền

Hình ảnh: Kiều My, TTQLĐTCLC&ĐTQT

Ban Truyền Thông Ulaw

 

--%>

Top