Bế mạc Hội nghị tập huấn công tác pháp chế và báo cáo viên pháp luật khu vực phía Nam năm 2020

Với mục đích bồi dưỡng, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác pháp chế, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, năng lực, nghiệp vụ, kỹ năng công tác pháp chế trong ngành Giáo dục, vào sáng ngày 22/12/2020, tại Hội trường A1002 cơ sở Nguyễn Tất Thành Trường Đại học Luật TP.HCM đã diễn ra ngày làm việc thứ hai của Hội nghị tập huấn công tác pháp chế và báo cáo viên pháp luật ngành Giáo dục khu vực phía Nam năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

 

Đông đảo Đại biểu tham dự ngày làm việc thứ hai của Hội nghị tập huấn

Tham dự Hội nghị tập huấn gồm có Đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng - Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Nguyễn Viết Lộc - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Trần Văn Đạt - Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Mai Thị Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Đào Hồng Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều Báo cáo viên và Đại biểu đến từ các Sở, Ban, Ngành, trường Đại học, cao đẳng, học viện trong khu vực phía Nam. 

 

Đ/c Nguyễn Viết Lộc - Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo dẫn dắt phiên tập huấn đầu tiên

Trong phiên tập huấn đầu tiên, Đ/c Nguyễn Viết Lộc - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành đánh giá các vấn đề xoay quanh Hội đồng trường (HĐT). Từ đó, Đ/c Nguyễn Viết Lộc cũng đã phổ biến một số vấn đề cần quan tâm thực hiện trong kiện toàn cơ quan HĐT như thành lập HĐT theo quy định pháp luật; việc kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐT của Bí thư Đảng ủy; kiện toàn bộ máy cơ quan HĐT (Thường trực HĐT, Bộ phận giúp việc; Ban giám sát…); ban hành các văn bản vận hành HĐT... nhằm đảm bảo cho nguồn lực hoạt động của HĐT và các cơ quan giúp việc của mình.

Cũng trong phiên tập huấn này, Ban tổ chức đã tiếp nhận nhiều thắc mắc, câu hỏi về Hội đồng trường, như chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hiện nay; hệ số phụ cấp chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường; các vấn đề liên quan đến Hội đồng trường tư thục… Đặc biệt, đối với câu hỏi liên quan đến Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Đ/c Nguyễn Viết Lộc cho biết hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các cá nhân, đơn vị đứng ra thành lập Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, nhằm đáp ứng được nhu cầu nhân lực của Việt Nam.

 

Đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng - Nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong phiên tập huấn tiếp theo

Trong phiên tập huấn thứ hai, Đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng - Nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phổ biến, quán triệt một số quy định trong Luật Giáo dục đại học và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP thông qua 05 nội dung báo cáo dưới đây:

  1. Hệ thống giáo dục đại học;
  2. Quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình;
  3. Hội đồng trường;
  4. Tổ chức thực hiện;
  5. Triển khai xây dựng hệ thống văn bản nội bộ.

Trong phần báo cáo của mình, 05 vấn đề trên đã được Đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng giải thích, làm rõ một cách sâu sát. Trong đó, qua việc phân chia 04 loại hình Giáo dục Đại học (Trường Đại học và Học viện, Đại học, Trường Đại học Thành viên của Đại học, Trường - School), Đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng lưu ý đến sự khác nhau giữa loại hình trường Đại học và Học viện – cơ sở GDĐH đào tạo, nghiên cứu nhiều ngành, và loại hình Đại học – cơ sở GDĐH đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, đối với vấn đề tổ chức thực hiện Luật Giáo dục sửa đổi, Đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ sở Giáo dục Đại học trong việc tuyên truyền việc thực thi Luật Giáo dục một cách đúng đắn, cũng như việc phối hợp với cơ quan quản lý có thẩm quyền để xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về sau.

 

Chủ tọa phiên thảo luận (từ trái qua): Đ/c Đào Hồng Cường; Đ/c Trần Văn Đạt; Đ/c Mai Thị Anh và Đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng

Nối tiếp phiên tập huấn thứ hai là phiên thảo luận về công tác pháp chế và các vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực giáo dục, được chủ trì bởi Đ/c Đào Hồng Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Trần Văn Đạt - Quyền Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đ/c Mai Thị Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đ/c Nguyễn Thị Kim Phụng. Xuyên suốt buổi thảo luận, Ban chủ trì đã giải đáp nhiều câu hỏi của các Đại biểu về nhiều chủ đề, như quy trình được công nhận là tự chủ của cơ sở Giáo dục đại học; có hay không việc Chủ tịch Hội đồng trường được kiêm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng; thực hiện dân chủ trong hoạt động của các cơ sở giáo dục tư;...

 

Các Đại biểu trong phiên thảo luận của Hội nghị tập huấn

Kết thúc Hội nghị tập huấn, Đ/c Trần Văn Đạt gửi lời cảm ơn chân thành đến các vị Đại biểu và Báo cáo viên tham dự Hội nghị tập huấn. Ngoài ra, Đ/c Trần Văn Đạt cũng bày tỏ sự cảm kích với lãnh đạo, đại diện trường Đại học Luật TP.HCM vì các công tác chuẩn bị nhằm phục vụ cho Hội nghị diễn ra thành công trong 02 ngày vừa qua. Đ/c Trần Văn Đạt hy vọng rằng Hội nghị tập huấn có thể được tổ chức thường xuyên hơn nhằm tạo ra diễn đàn cho các Đại biểu trao đổi, giải đáp các thắc mắc đối với công tác pháp chế trong ngành Giáo dục.

Nội dung: Thu Hương, Nhã Tuyền

Hình ảnh: Lệ Huyền, Thảo My

Ban Truyền thông Ulaw

--%>

Top