Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Trường chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính của NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi

Vào ngày 20/5/2022, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức buổi bảo vệ luận án Tiến sĩ cấp Trường chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính với chủ đề “Tính hợp pháp và tính hợp lý đối với văn bản quy phạm pháp luật của bộ trưởng” của NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi qua hai hình thức trực tiếp và trực tuyến tại phòng họp A.905 cơ sở Nguyễn Tất Thành.

Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ bao gồm PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Chủ tịch hội đồng Trường Đại học Luật TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng; TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Trường Đại học Luật TP. HCM, Ủy viên Thư ký; PGS.TS. Huỳnh Văn Thới – Học viện Hành chính quốc gia, Phản biện 1; GS.TS. Trần Ngọc Đường – Viện nghiên cứu lập pháp, Phản biện 2; PGS.TS. Trần Thị Diệu Oanh – Học viện hành chính quốc gia, Phản biện 3; TS. Nguyễn Đức Chính – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Ủy viên Hội đồng; TS. Đặng Tất Dũng – Trường Đại học Luật TP. HCM, Ủy viên Hội đồng.

PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch hội đồng Trường Đại học Luật TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng đánh giá luận án

Mở đầu buổi họp, sau khi công bố thủ tục, giấy tờ thành lập Hội đồng đánh giá luận án, Hội đồng đã tiến hành xem xét lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu cũng như quá trình thực hiện luận án của NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi.

TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Thư ký Hội đồng đọc quyết định thành lập Hội đồng đánh giá luận án Tiến sĩ cấp Trường và công bố lý lịch khoa học của nghiên cứu sinh

Tại buổi bảo vệ luận án, NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi đã trình bày tổng quan về vấn đề nghiên cứu và kết quả nghiên cứu của đề tài luận án “Tính hợp pháp và tính hợp lý đối với văn bản quy phạm pháp luật của bộ trưởng”.

NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi thực hiện báo cáo luận án Tiến sĩ của mình

Theo PGS.TS. Huỳnh Văn Thới – Phản biện 1, công trình nghiên cứu của NCS có giá trị thực tiễn sâu sắc, mang tính chất toàn diện với yêu cầu bức thiết đặt ra trong thực tế. Đồng thời, PGS.TS. Huỳnh Văn Thới đánh giá cao phương pháp triển khai linh hoạt, hoàn chỉnh trong luận án. Mặt khác, PGS.TS. Huỳnh Văn Thới cũng có những đề nghị, trao đổi chuyên sâu về các khía cạnh liên quan nhằm hoàn thiện luận án của NCS.

PGS.TS. Huỳnh Văn Thới đánh giá, nhận xét về luận án Tiến sĩ luật học của nghiên cứu sinh

Trong phần phản biện thứ hai, GS.TS. Trần Ngọc Đường cho rằng luận án Tiến sĩ luật học của NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi đáp ứng tốt yêu cầu về hình thức, có nhiều kiến nghị mang tính hệ thống, phản ánh khả năng nghiên cứu độc lập của NCS. Đặc biệt, kết quả nghiên cứu luận án mang lại những đóng góp nhất định cho chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính, đảm bảo nguyên tắc pháp quyền được thực thi đầy đủ, toàn diện cũng như nâng cao chất lượng của hoạt động lập quy ở nước ta.

GS.TS. Trần Ngọc Đường đưa ra nhận xét về luận án Tiến sĩ của NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi

Tại phần phản biện thứ ba, PGS.TS. Trần Thị Diệu Oanh ghi nhận sự nghiêm túc, nỗ lực, công phu của học viên để đem đến luận án tiến sĩ chất lượng cả về nội dung và hình thức, đặc biệt là góc độ tiếp cận vấn đề mới mẻ mang tính đột phá được NCS Dương Hồng Thị Phi Phi vận dụng. PGS.TS. Trần Thị Diệu Oanh cũng có một số góp ý, trao đổi thêm về tính khái quái của kết cấu hình thức để NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi có thể xem xét, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện.

PGS.TS. Trần Thị Diệu Oanh tiến hành phản biện đối với luận án Tiến sĩ luật học của nghiên cứu sinh

Bên cạnh đó, luận án Tiến sĩ luật học của NCS Dương Hồng Thị Phi Phi còn nhận được những ý kiến đóng góp bổ sung từ nhiều nhà khoa học cùng lĩnh vực. Trước các góp ý xây dựng của các chuyên gia, NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi đã lắng nghe nghiêm túc, tiếp nhận những bổ sung giá trị và có sự phản hồi thể hiện quan điểm và kiến thức chuyên môn của mình.

TS. Đặng Tất Dũng - Ủy viên Hội đồng đưa ra những nhận xét bổ sung nhằm hoàn thiện luận án Tiến sĩ luật học của học viên

NCS chụp hình lưu niệm với Thầy, Cô trong Hội đồng chấm Luận án và những người tham dự

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, buổi bảo vệ đã chính thức hoàn tất. Hội đồng chấm luận án đã thống nhất đánh giá luận án Tiến sĩ thuộc chuyên ngành Luật Hiến pháp và Luật Hành chính của NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi với đề tài “Tính hợp pháp và tính hợp lý đối với văn bản quy phạm pháp luật của bộ trưởng” đạt kết quả xuất sắc và đề nghị Hiệu trưởng Đại học Luật TP.HCM thực hiện thủ tục cấp bằng Tiến sĩ cho NCS. Dương Hồng Thị Phi Phi.

Nội dung: Thanh Tâm

Hình ảnh: Phương Trinh