Khoa Khoa học cơ bản – Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức hội thảo: “Cơ hội và thách thức đối với quá trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội Việt Nam trong tình hình thế giới hiện nay”

Sáng ngày 22 tháng 6 năm 2023, tại phòng họp A.905, cơ sở Nguyễn Tất Thành, khoa Khoa học cơ bản – trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức hội thảo cấp khoa với chủ đề: “Cơ hội và thách thức đối với quá trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội Việt Nam trong tình hình thế giới hiện nay”. Hội thảo đã góp phần làm rõ cơ hội và thách thức cho sự phát triển của Việt Nam trong công cuộc phát triển và hội nhập toàn cầu, đồng thời xác định những nhiệm vụ của công tác giáo dục đại học trong xu thế phát triển chung hiện nay.

Hội thảo của khoa Khoa học cơ bản đã nhận được nhiều lời chúc của các cơ quan, đơn vị, Ban lãnh đạo Nhà trường và sự tham gia đông đủ của các giảng viên trong khoa. Tính “thời sự” của hội thảo được thể hiện rõ nét thông qua 15 bài tham luận của các Thầy, Cô và sự tham gia đông đủ, sự đóng góp ý kiến nhiệt tình của các thành viên tham dự hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TS. Nguyễn Quốc Vinh – trưởng khoa Khoa học cơ bản nêu lên tình hình chung, xu thế phát triển của thế giới và đặc điểm của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Việt Nam đang từng bước phát triển và hội nhập, cuộc cách mạng sản xuất mới sẽ và đang mang đến những cơ hội để bứt phá, nhằm thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, giai đoạn này cũng đặt ra cho chúng ta nhiều thách thức, đó là hệ quả tất yếu của sự phát triển nhanh chóng. Từ đó, mong muốn hội thảo sẽ mang đến một bức tranh toàn diện về sự phát triển, gợi mở thêm ý tưởng mang tính đóng góp cho quá trình xây dựng và hoạch định các chính sách của Nhà nước, đề xuất một số định hướng giáo dục trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Quốc Vinh – Trưởng khoa Khoa học cơ bản phát biểu khai mạc Hội thảo "Cơ hội và thách thức đối với quá trình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội Việt Nam trong tình hình thế giới hiện nay"

Trong bài tham luận mở đầu: “Cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay”, TS. Nguyễn Quốc Vinh chia sẻ về những tác động của khoa học kinh tế đến một số vấn đề nổi bật hiện nay. Từ đó, xác định những cơ hội mà chúng ta có thể tận dụng để tạo ra bước đột phá nhằm thúc đẩy quá trình phát triển. Nối tiếp quan điểm trên, tham luận của PGS.TS. Phạm Đình Nghiệm: “Sự thay đổi của thế giới và đề nghị với Việt Nam” đề cập đến xu thế phát triển của thế giới và những ảnh hưởng của những thay đổi, phát triển trên thế giới: biến đổi khí hậu. cạnh tranh địa chính trị, kinh tế kế hoạch,… Bài tham luận cũng đưa ra những kiến nghị dành cho Việt Nam để có thể đáp ứng được yêu cầu chung của sự phát triển nhưng vẫn giữ được độc lập dân tộc và vị thế của mình đối với thế giới và trong khu vực.

PGS. TS. Phạm Đình Nghiệm trình bày bài tham luận về “Sự thay đổi của thế giới và đề nghị với Việt Nam”

Về tác động của quá trình phát triển và hội nhập trong xu thế toàn cầu hóa đối với văn hóa, giáo dục, Bài tham luận của TS. Ngô Thị Minh Hằng: “Cơ hội và thách thức của văn hoá Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay” đã phân tích một cách toàn diện những tác động đối với nền văn hóa Việt Nam. Quá trình hội nhập mang đến cho Việt Nam cơ hội nâng cao đời sống văn hóa, tạo nên lối sống mới,… và những hạn chế như: sự đề cao tính cá nhân, lối sống không phù hợp với văn hóa Việt Nam,… Từ đó, bài tham luận đưa ra những giải pháp nhằm phát huy các điểm mạnh, hạn chế tối đa những tác động đến việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam. Từ góc nhìn của giáo dục, ThS. Phạm Văn Dinh trong bài tham luận: “Những cơ hội và thách thức đối với giáo dục trong đổi mới hiện nay” nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục đối với sự phát triển. Nhiệm vụ đặt ra hiện nay là cần có cái nhìn đầy đủ và toàn diện về giáo dục Việt Nam, đánh giá đúng chất lượng đội ngũ giảng viên, xây dựng cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác dạy – học, đặc biệt là cơ sở để phục vụ cho công tác chuyển đổi số trong giáo dục.


TS. Ngô Thị Minh Hằng với bài tham luận “Cơ hội và thách thức của văn hoá Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế hiện nay”


ThS. Phạm Văn Dinh nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục đối với quá trình phát triển của Việt Nam

Sự tham gia của Trí tuệ nhân tạo trong xu thế phát triển của thế giới nói chung và giáo dục Việt Nam nói riêng đã thu hút sự quan tâm của nhiều tác giả trong hội thảo. Các tác giả: TS. Lê Thị Hồng Vân, ThS. Phạm Minh Hải, ThS. Lê Thị Trường Giang đã lần lượt trình bày bài tham luận của mình về “trí tuệ nhân tạo”, “công nghệ phần mềm” “Chat GPT” và những thách thức đối với giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Đồng thời, các tác giả cũng đề xuất một số biện pháp nhằm hỗ trợ giảng viên và sinh viên nhằm hạn chế các tác động tiêu cực, phát huy được ưu thế của những loại hình này đối với nhiệm vụ dạy học.


Tham luận “Trí tuệ nhân tạo – Cơ hội và thách thức với giáo dục” của TS. Lê Thị Hồng Vân

Ngoài các bài tham luận, hội thảo còn nhận được những đóng góp rất hữu ích từ phía các thầy cô tham dự, đặc biệt là ý kiến của TS. Nguyễn Thanh Hải, TS. Trần Ngọc Anh, ThS. Nguyễn Hoài Đông, ThS. Lê Văn Bích,… xây dựng được bức tranh toàn cảnh của tình hình thế giới hiện nay về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội,… xác định những thuận lợi mà Việt Nam có được khi tham gia vào quá trình hội nhập toàn cầu. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp mà Nhà nước Việt Nam cần lưu ý cho quá trình phát triển hiện nay.


TS. Nguyễn Thanh Hải – Phó trưởng khoa Khoa học cơ bản tích cực đóng góp, trao đổi về nội dung của các bài tham luận

Sau nhiều giờ thảo luận và trao đổi, Hội thảo đã khép lại với nhiều nội dung, ý tưởng mới mẻ mang tính đóng góp cho quá trình phát triển của Việt Nam. Thông qua đó, Ban Tổ chức Hội thảo mong rằng những bài tham luận này sẽ góp phần làm rõ những cơ hội và thách thức đối với quá trình phát triển của Việt Nam, đề xuất một số gợi ý cho hướng phát triển trong thời gian tới, đồng thời làm cơ sở cho những định hướng phát triển nói chung và nhiệm vụ giáo dục đại học hiện nay.


Hội thảo đã đề cập nhiều nội dung mang tính đóng góp cho quá trình phát triển của Việt Nam trong thời gian tới

Nội dung: Mỹ Hạnh

Hình ảnh: Bảo Ngọc

Ban Truyền thông Ulaw

--%>
Top