Hội thảo khoa học cấp Khoa: "Tác động của Covid 19 đến các quan hệ pháp luật dân sự"

Từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều lĩnh vực kinh tế nước ta nói chung cũng như các quan hệ pháp luật dân sự nói riêng. Nhằm trao đổi và làm rõ những vấn đề pháp lý còn tồn đọng trong bối cảnh hiện nay, sáng ngày 11/11/2020, Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Tác động của Covid19 đến các quan hệ pháp luật dân sự”.

Tham dự Hội Thảo có PGS.TS Đỗ Văn Đại - Trưởng Khoa Luật Dân sự; TS. Nguyễn Xuân Quang, TS. Nguyễn Văn Tiến - Phó Trưởng Khoa Luật Dân sự; Luật sư Huỳnh Minh Vũ - Trưởng Văn phòng Luật sư Huỳnh Minh Vũ; ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Chánh án TAND Quận Gò Vấp; Luật sư Đặng Thanh Huy - ATKN Consulting Firm; ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng thư kí Trung tâm trọng tài VIAC; ông Nguyễn Công Phú - Nguyên Thẩm phán, Phó chánh Tòa Kinh tế TAND TP. HCM cùng các giảng viên Khoa Luật Dân sự và đông đảo các bạn sinh viên có quan tâm.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia, giảng viên và sinh viên

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Đỗ Văn Đại đã đưa ra những nhận định về tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam hiện nay trước tác động của dịch bệnh và đặc biệt nhấn mạnh về khó khăn trong việc thực hiện hợp đồng, giao dịch giữa các chủ thể khi có những vướng mắc pháp lý về quan hệ pháp luật dân sự, qua đó bày tỏ mong muốn được cùng các chuyên gia bàn luận rõ hơn về vấn đề này.

PGS.TS Đỗ Văn Đại - Trưởng Khoa Luật Dân sự trường Đại học Luật TP.HCM phát biểu khai mạc Hội thảo

Dưới sự chủ trì của PGS. TS Đỗ Văn Đại, TS. Nguyễn Xuân Quang và TS. Nguyễn Văn Tiến, Hội thảo được tiến hành thông qua các bài tham luận:

- “Đảm bảo quyền được chăm sóc và giáo dục của trẻ em: Nhìn từ trách nhiệm gia đình trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Việt Nam” - ThS. Lê Thị Mận trình bày;

- “Covid-19 với việc thực hiện hợp đồng: Sự kiện bất khả kháng hay hoàn cảnh thay đổi cơ bản?” - NCS.ThS Nguyễn Nhật Thanh và ông Nguyễn Công Phú - Nguyên Thẩm phán, Phó chánh Tòa Kinh tế TAND TP. HCM trình bày;

- “Bàn về yêu cầu hủy bỏ/ đình chỉ hợp đồng vì lý do đại dịch Covid-19 qua một tình huống thực tiễn” - TS. Đặng Thanh Hoa trình bày;

- “Vắc-xin Covid-19: Bảo hộ sáng chế và vấn đề bảo vệ lợi ích cộng đồng” - NCS.ThS Nguyễn Phương Thảo trình bày;

- “Áp dụng quy định của pháp luạt lao động để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động trước tác động của dịch Covid-19” - ThS. Lường Minh Sơn trình bày;

- “Tác động của Covid đối với vấn đề việc làm của người lao động” - ThS. Hoàng Thị Minh Tâm trình bày;

- “Tác động của dịch Covid đến việc giải quyết các vụ án dân sự tại TAND” - NCS.ThS Huỳnh Quang Thuận trình bày;

- “Covid-19 và việc thực hiện các thủ tục thi hành án dân sự” - TS. Nguyễn Văn Tiến trình bày.

NCS.ThS Nguyễn Phương Thảo trình bày tham luận tại Hội Thảo

Bàn về quyền được chăm sóc và giáo dục của trẻ em từ trách nhiệm gia đình, ThS. Lê Thị Mận cho rằng những ảnh hưởng tiêu cực của Covid đã gây áp lực đối với gia đình trong việc thực hiện trách nhiệm để đảm bảo quyền được chăm sóc và giáo dục của trẻ. Phần lớn áp lực xuất phát từ tình hình tài chính kinh tế, cơ sở vật chất của gia đình. Trên cơ sở đó, ThS.Mận đề xuất các biện pháp hỗ trợ gia đình như tăng cường các hoạt động bảo trợ xã hội, đổi mới thủ tục hành chính trong hoạt động hỗ trợ kinh tế cho một số hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề nhằm nâng cao hơn trách nhiệm, nghĩa vụ của gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em, cũng như đảm bảo những quyền lợi ấy trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Đề cập đến vấn đề Covid 19 là sự kiện bất khả kháng hay hoàn cảnh thay đổi cơ bản trong việc thực hiện hợp đồng, NCS.ThS Nguyễn Nhật Thanh cho rằng đây chỉ được xem là sự kiện bất khả kháng khi việc ảnh hưởng này thông qua các văn bản pháp luật, văn bản hành chính làm cho một hoặc các bên không thể thực hiện được nghĩa vụ của mình trong hợp đồng và không thể khắc phục được. Các chuyên gia đã trao đổi sôi nổi, đồng thời đưa ra nhiều trường hợp thực tiễn để phân tích vấn đề này.

Ông Nguyễn Công Phú - Nguyên Thẩm phán, Phó chánh Tòa Kinh tế TAND TP. HCM phát biểu ý kiến về ảnh hưởng của Covid-19 đến việc thực hiện giao dịch hợp đồng

Ông Châu Việt Bắc - Phó Tổng thư kí Trung tâm trọng tài VIAC trao đổi ý kiến về các tham luận đã được trình bày

Trải qua hơn ba giờ làm việc, thông qua những tham luận được nêu ra cũng như ý kiến của các chuyên gia, Hội thảo đã đánh giá cụ thể các tác động của dịch Covid đến quan hệ pháp luật dân sự, qua đó cũng tạo tiền đề lí luận cho việc học tập và giảng dạy các bộ môn dân sự nói chung.

Nội dung: Nhật Vy

Hình ảnh: Ngọc Thắng