Hội thảo khoa học “30 năm thực Thi luật Bảo vệ môi trường” sẽ diễn ra sáng 28/12/2023

Cùng với sự phát triển không ngừng của đất nước, vấn đề môi trường lại diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp, tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, điều này ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng và chất lượng cuộc sống của con người, chi phối đến sự phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Trước thực trạng đó, việc xây dựng và thực thi các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Luật Bảo vệ môi trường lần đầu tiên được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa IX, kỳ họp thứ tư, thông qua ngày 27/12/1993, Chủ tịch nước công bố ngày 10/01/1994 bởi Lệnh số 29/L-CTN. Cho đến nay, Luật Bảo vệ môi trường đã được sửa đổi ba lần vào các năm 2005, 2014, 2020.

Trải qua 30 năm xây dựng, ban hành, sửa đổi và thực thi, Luật Bảo vệ môi trường đã kịp thời góp phần hoàn thiện thể chế, chính sách, quy định pháp luật về bảo vệ môi trường phù hợp với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, thống nhất về bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững, đảm bảo quyền được sống trong môi trường trong lành của người dân.

Trong bối cảnh hiện trạng môi trường của đất nước và xu thế môi trường thế giới liên tục thay đổi, vấn đề nhìn nhận, đánh giá những thành tựu và thách thức về việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường trong 30 năm qua, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho tương lai là điều rất quan trọng và cần thiết.

Trước thực tế đó, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “30 năm thực thi Luật Bảo vệ môi trường” nhằm tạo diễn đàn để trao đổi, đánh giá, làm rõ những thành tựu, thách thức trong việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường trong 30 năm qua và từ đó đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp để góp phần nâng cao hiệu quả thực thi Luật Bảo vệ môi trường trong thời gian tới.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 33 bài tham luận từ các tác giả là những nhà nghiên cứu, thực tiễn và quản lý nhà nước: Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Sài Gòn, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại Học Văn Lang, Cục An ninh Điều Tra - Bộ Công an, Công ty Luật TNHH LNT & Thành Viên, Văn phòng Luật sư Hà Hải và Cộng sự, Công ty Luật TNHH MTV Tín và Tâm, Công ty Cổ phần Tư Vấn Sài Gòn Group,…

Hội thảo được tổ chức tại Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh – Cơ sở Nguyễn Tất Thành vào sáng ngày 28/12/2023 diễn ra với 2 phiên làm việc.

Ban tổ chức trân trọng kính mời quý đại biểu đến tham dự.

(Mọi thắc mắc về việc đăng ký tham dự vui lòng liên hệ với Ths. Lý Thành Nhân - thư ký Hội thảo, qua email: ltnhan@hcmulaw.edu.vn).