Sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM tham gia kiến tập tại Tòa án nhân dân quận 10

Nhằm hỗ trợ sinh viên mở rộng kiến thức và có sự tiếp cận sâu sát hơn với môi trường làm việc tại các cơ quan Toà án, cũng như tạo điều kiện để sinh viên học hỏi và trau dồi các kỹ năng chuyên môn thực tế, sáng ngày 24/5/2022, Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và Hỗ trợ sinh viên đã tổ chức chương trình kiến tập tại Tòa án nhân dân Quận 10.

Bà Lê Thanh Huyền – Phó Chánh án Toà án nhân dân Quận 10 đón tiếp các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Phó Chánh án Toà án nhân dân Quận 10

Các bạn sinh viên tham gia buổi kiến tập tại Toà án Quận 10

Nội dung chương trình gồm 02 phần chính: (1) Tìm hiểu về lịch sử hình thành, bộ máy tổ chức và các nguyên tắc văn hoá làm việc tại Toà án; (2) Quan sát trực tiếp phiên toà xét xử sơ thẩm.

Mở đầu buổi kiến tập, bà Lê Thanh Huyền – Phó Chánh án Toà án nhân dân Quận 10 đã giới thiệu sơ lược với các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM về lịch sử hình thành cũng như quá trình hoạt động và phát triển của Toà án. Theo đó, Phó Chánh án Lê Thanh Huyền chia sẻ Toà án nhân dân quận 10 có bề dày lịch sử lâu đời, trong suốt quá trình hoạt động từ năm 1976, Toà án đã ghi nhận sự mở rộng về đội ngũ công chức, tính đến hiện nay biên chế của Toà là 30 người và có sự cải thiện vượt trội về cơ sở vật chất.

Đề cập đến các vấn đề về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Toà, bà Lê Thanh Huyền cho biết Toà án nhân dân Quận 10 là toà án thuộc cấp huyện, chính vì thế nhiệm vụ chủ yếu của Toà là giải quyết các phiên toà sơ thẩm và các vụ việc khác thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Toà án nhân dân Quận 10 đã thành lập hai Toà chuyên trách là Toà Hình sự và Toà Dân sự để thụ lý các vụ kiện có liên quan trong các lĩnh vực này.

Sau phần giới thiệu về Toà án, sinh viên được trực tiếp quan sát buổi xét xử trong phiên Toà sơ thẩm vụ án dân sự. Tại phiên toà này, sinh viên có cơ hội để tiếp cận và nắm chắc trình tự, thủ tục xét xử để từ đó học được sự khác biệt trong việc áp dụng pháp luật trên lý thuyết và thực tế.

Các bạn sinh viên quan sát buổi xét xử trưc tiếp tại Toà án nhân dân Quận 10

Kết thúc buổi kiến tập, bà Lê Thanh Huyền Phó Chánh án Toà án Quận 10 đã gửi lời cảm ơn cùng những lời động viên, khuyến khích các bạn có đam mê hãy tự tin ứng tuyển vào  thực tập tại Toà án. Hy vọng rằng, thông qua những kiến thức và trải nghiệm thực tế trong buổi kiến tập, sinh viên sẽ có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn đối với các công tác trong ngành Toà án.

Nội dung: Thu Nguyệt

Hình ảnh: TT QHDN&HTSV, Quang Huy

Ban truyền thông Ulaw

--%>
Top