Buổi trao đổi về nghề luật sư và trưởng thành trong môi trường hành nghề luật

Nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên các lớp Chất lượng cao năm cuối tìm hiểu về nghề luật sư và các kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình hành nghề luật, vào sáng ngày 29/05/2020, tại phòng A905 Cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Buổi trao đổi về nghề luật sư và trưởng thành trong môi trường hành nghề luật.

Buổi trao đổi có sự góp mặt của vị khách mời đặc biệt là Luật sư Trương Nhật Quang – Luật sư điều hành của Công ty luật YKVN và sự tham gia của sinh viên các lớp Chất lượng cao Trường Đại học Luật TP.HCM quan tâm đến nghề luật sư, đặc biệt là những bạn sinh viên năm cuối.

Toàn cảnh Buổi trao đổi về nghề luật sư và trưởng thành trong môi trường hành nghề luật

Mở đầu buổi trao đổi, Luật sư Trương Nhật Quang bày tỏ sự cảm thông với các thách thức mà các bạn sinh viên năm cuối thường gặp phải. Qua đó, Luật sư sẽ chia sẻ ba vấn đề chính để hỗ trợ các bạn sinh viên trong khoảng thời gian chuẩn bị tốt nghiệp. Cụ thể, bao gồm: Thị trường pháp lý của ngành luật sư; các kỹ năng cơ bản trong quá trình hành nghề; những vấn đề thường gặp trong những năm đầu tiên sau khi ra trường.

Luật sư Trương Nhật Quang chia sẻ các vấn đề chính để hỗ trợ các bạn sinh viên trong khoảng thời gian chuẩn bị tốt nghiệp

Về thị trường pháp lý của ngành luật sư, Luật sư Trương Nhật Quang trình bày các cơ hội việc làm phổ biến sau khi ra trường cùng với sự cạnh tranh rất lớn của ngành nghề này tại hai thị trường lao động chính là Hà Nội và TP.HCM.

Về các kỹ năng cơ bản trong quá trình hành nghề, theo Luật sư, bên cạnh kiến thức luật, một số kỹ năng cơ bản cũng rất quan trọng trong quá trình hành nghề luật sư như kỹ năng nghiên cứu và phân tích, kỹ năng trình bày ý kiến tư vấn,… Theo đó, các bạn sinh viên cần thiết phải có kỹ năng mềm và đạo đức nghề nghiệp.

Về những vấn đề thường gặp trong những năm đầu tiên sau khi ra trường, nổi bật là vấn đề giao tiếp và ứng xử. Luật sư bày tỏ sự cảm thông khi các bạn phải thoát khỏi tâm lý “sinh viên” và trở thành một người trưởng thành nghiêm túc với công việc, nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tự tin, tích cực và trung thực trong công việc.

Song song với việc chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, Luật sư Trương Nhật Quang còn đưa ra các tình huống pháp lý thực tế để hướng dẫn các bạn sinh viên cách tiếp cận và phân tích vấn đề một cách hiệu quả. Trong buổi thảo luận, các bạn sinh viên đều tham gia đưa ra ý kiến sôi nổi và đặt ra các câu hỏi tư duy một cách đa chiều.

Các bạn sinh viên sôi nổi phát biểu tại buổi trao đổi

Một số bạn còn đặt ra những câu hỏi với tư duy đa chiều

Buổi trao đổi kết thúc thành công tốt đẹp

Sau hơn 2 tiếng trao đổi và thảo luận sôi nổi, buổi trao đổi kết thúc thành công tốt đẹp. Thông qua những chia sẻ bổ ích của vị khách mời, các bạn sinh viên các lớp Chất lượng cao năm cuối đều rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu và một số hành trang cần chuẩn bị cho quá trình va chạm thực tế sau khi ra trường.

Nội dung: Tuyết Minh

Hình ảnh: Phương Linh