Những lưu ý về đăng ký nguyện vọng đối với thí sinh có dự định xét tuyển vào trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lời đầu tiên, Trường Đại học Luật TP.HCM xin gửi lời cảm ơn chân thành đến quý vị phụ huynh và thí sinh đã lấy Trường làm nơi đặt niềm tin và gửi gắm tương lai ngành nghề cho con em, cho bản thân.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố kết quả thi đợt 01 tốt nghiệp THPT. Để giúp phụ huynh và thí sinh có các lựa chọn và đặt nguyện vọng chính xác trên cơ sở điểm thi tốt nghiệp THPT đã có, tạo cơ hội trúng tuyển vào Trường cao hơn, Ban Truyền thông Ulaw đã có một buổi phỏng vấn với ThS. Vũ Đình Lê – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm tư vấn tuyển sinh.

* Thưa ThS. Vũ Đình Lê, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi đợt 01 tốt nghiệp THPT, thầy có nhận định như thế nào về phổ điểm năm nay?

Với kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 01 năm nay, nhận định chung đầu tiên có thể đánh giá sơ bộ là phổ điểm của các tổ hợp tự nhiên dùng để xét tuyển vào các trường đại học (trong đó có Đại học Luật TP.HCM) nhìn chung là có tăng. Riêng tổ hợp C00, điểm trung bình môn Lịch sử và Địa lý giảm so với năm 2020, nhưng không nhiều. Bên cạnh đó, điểm chuẩn vào trường Luật vào năm 2020 vừa qua, ở một số tổ hợp vào một số ngành đã rất cao nên khả năng tăng cao hơn nữa vào năm nay là rất ít. Mặt khác, số thí sinh không thi tốt nghiệp, được đặc cách tốt nghiệp năm nay nhiều đáng kể so với năm 2020, tập trung tại khu vực TP.HCM nên có thể tổng số nguyện vọng đăng ký vào trường sẽ bị giảm.

ThS. Vũ Đình Lê - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm tư vấn tuyển sinh trao đổi, giải đáp các thắc mắc về đăng ký nguyện vọng cho thí sinh

* Về việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Luật TP.HCM, theo thầy thì phụ huynh và thí sinh cần xem xét thay đổi lựa chọn nguyện vọng như thế nào?

Về việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Luật TP.HCM, quý vị phụ huynh và thí sinh cần theo dõi công bố  điểm sàn của Trường Đại học Luật TP.HCM (dự kiến công bố trước ngày cho phép điều chỉnh nguyện vọng). Căn cứ vào điểm sàn và điểm thi của cá nhân đã có, chúng tôi dự kiến sẽ có 03 trường hợp cần điều chỉnh nguyện vọng:

- Trường hợp 1, thí sinh có điểm thấp hơn điểm sàn công bố, cần điều chỉnh lại nguyện vọng để đảm bảo khả năng trúng tuyển vào các ngành của các trường đại học khác phù hợp với số điểm hiện tại đang có;

- Trường hợp 2, thí sinh có điểm thi tốt nghiệp cao hơn điểm dự kiến ban đầu của cá nhân, cần điều chỉnh lại nguyện vọng, đặt thêm các nguyện vọng vào các ngành có điểm chuẩn cao hơn;

- Trường hợp 3, thí sinh có điểm từ điểm sàn trở lên, cần căn cứ vào điểm thi của cá nhân và các tổ hợp vào các ngành của trường để điều chỉnh lại các nguyện vọng cho phù hợp với số điểm cá nhân đang có (có thể đặt thêm các nguyện vọng bằng các tổ hợp có điểm cao, loại bỏ các tổ hợp có điểm quá thấp) để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích.

Công tác tư vấn tuyển sinh luôn được chú trọng tại Trường Đại học Luật TP.HCM

* Vậy việc sắp xếp và ưu tiên nguyện vọng như thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển vào Trường Đại học Luật TP.HCM?

Thông thường, để việc đặt nguyện vọng chính xác, cơ hội trúng tuyển cao, thí sinh nên tham khảo điểm chuẩn của trường năm 2020 để lựa chọn đặt nguyện vọng vào các ngành cho phù hợp với từng tổ hợp. Điểm thi theo đánh giá chung có tăng thì cứ căn cứ vào mức điểm cũ cộng trừ theo biên độ tăng, để đặt nguyện vọng.

- Đối với các thí sinh chỉ muốn đăng ký vào 1 hoặc 2 ngành của trường, thí sinh nên tìm tất cả các tổ hợp vào các ngành ấy, mà mình có điểm, để đặt nguyện vọng;

- Đối với các thí sinh có điểm tổ hợp chỉ ở mức điểm sàn hoặc cao hơn không nhiều so với mức điểm sàn do nhà trường công bố nhưng vẫn có nguyện vọng tha thiết để được học tại Trường đại học Luật, theo tôi, thí sinh nên:

  + Thứ nhất, tìm tất cả các tổ hợp có tổng điểm từ điểm sàn trở lên và đặt vào tất cả các ngành yêu thích có sử dụng tổ hợp ấy (theo thứ tự giảm dần từ rất thích, yêu thích đến bình thường);

  + Thứ hai, đặt càng nhiều tổ hợp càng tốt.

- Bên cạnh đó, thí sinh nên chú ý đặt nguyện vọng từ các ngành có điểm chuẩn cao đến các ngành có điểm chuẩn thấp hơn, vì hiện tại chưa thể khẳng định bất kỳ điều gì về thiên hướng của điểm chuẩn trúng tuyển (điểm chuẩn cao hay thấp phụ thuộc vào số thí sinh đăng ký chính thức tại thời điểm xét trúng tuyển, phụ thuộc vào điểm của thí sinh dự xét tuyển, phụ thuộc vào chỉ tiêu còn lại của trường), do đó, không thể tước mất cơ hội của bản thân bằng việc không đặt nguyện vọng vào các ngành học mong muốn;

- Tìm tất cả các tổ hợp vào ngành mà mình có và đặt tối đa số nguyện vọng có thể. Năm 2020 số nguyện vọng được các chuyên gia khuyên nên đặt trong khoảng từ 10 đến 15 nguyện vọng.

* Qua các năm tuyển sinh, thì có khá nhiều bạn thí sinh vì đặt nguyện vọng sai và dẫn đến không trúng tuyển vào Trường Đại học Luật TP.HCM hoặc trúng tuyển vào các ngành tại Trường mà bản thân không thích, không biết ThS. Vũ Đình Lê có suy nghĩ như thế nào về việc này?

Nếu thí sinh trúng tuyển vào học các ngành bản thân không thích tại Trường vì đặt sai nguyện vọng trúng tuyển hay không đủ điểm cho ngành đó thì cũng không nên buồn hay bỏ lỡ việc học ấy. Hiện tại, Trường Đại học Luật TP.HCM có tổ chức học liên thông giữa các cặp ngành với nhau, đó là liên thông giữa ngành Luật với ngành Ngôn ngữ Anh và ngược lại; giữa ngành Quản trị Kinh doanh với ngành Luật và ngược lại; giữa ngành Ngôn ngữ Anh với ngành Quản trị kinh doanh và ngược lại. Do đó, các thí sinh có thể lựa chọn các tổ hợp điểm của mình để vào các ngành có liên thông của trường, sau đó học hết năm thứ nhất sẽ liên thông sang ngành mà mình yêu thích. Tuy nhiên phải hết sức lưu ý về khả năng học tập của bản thân và nguồn tài chính của gia đình;

Bên cạnh đó, ngoài Trường Đại học Luật TP.HCM, trên địa bàn thành phố và các địa phương phía nam có rất nhiều cơ sở đào tạo ngành Luật nhưng có mức điểm xét tuyển đầu vào tương đối thấp hơn so với Trường đại học Luật TP.HCM, thí sinh và phụ huynh nên tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn, đặt thêm các nguyện vọng cho phù hợp.

Hiện tại, Trường Đại học Luật TP.HCM có tổ chức học liên thông giữa các cặp ngành với nhau nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có thể theo học ngành mà bản thân yêu thích

Trên đây là các chia sẻ của ThS. Vũ Đình Lê - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm tư vấn tuyển sinh về vấn đề lựa chọn và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển. Mong rằng thông qua các chia sẻ này, quý phụ huynh và thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Trường Đại học Luật TP.HCM có thể cân nhắc, tham khảo thêm khi đặt hoặc điều chỉnh nguyện vọng vào trường giúp tăng khả năng trúng tuyển cao hơn.

     Biên tập: Hương Quỳnh

Ban Truyền thông Ulaw

--%>

Top