Thư mời và thông tin cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia năm 2019

Tp. Hồ Chí Min­h, tháng 10 năm 2019

THƯ MỜI VÀ THÔNG TIN CUỘC THI PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH – VMOOT CẤP QUỐC GIA NĂM 2019

Kính gửi Quý Anh/Chị phóng viên – thông tấn báo chí,

Moot Court Competition (Phiên toà giả định) từ lâu đã là một hoạt động được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước hội đồng trọng tài “giả định”. Các đội thi Moot Court Competition sẽ chuẩn bị tài liệu, hồ sơ, luận cứ để biện hộ trước hội đồng trọng tài (bao gồm những chuyên gia pháp lý uy tín) về những vấn đề pháp lý trong một vụ kiện “giả định”.

Tiếp nối thành công của các cuộc thi Moot Court Competition cấp quốc gia (bằng Tiếng Anh) những năm trước và cuộc thi Phiên tòa giả định - VMoot năm 2017 và 2018 với sự tham gia của hơn 30 trường đào tạo Luật trên cả nước. Năm 2019, Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh tiếp tục mang cuộc thi Phiên tòa giả định - VMoot lần III trở lại, đây là chính là cơ hội lớn để sinh viên Luật có dịp nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay từ trong quá trình học tập tại giảng đường đại học.

Theo đó, cuộc thi đã khởi động vòng sơ loại từ cuối tháng 8 và các vòng tiếp theo lần lượt diễn ra vào các ngày 25 đến 28 tháng 10 năm 2019 tại Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh (cơ sở Nguyễn Tất Thành). Mỗi đội thi gồm 03 thành viên, trong đó có 02 người trình bày và 01 người nghiên cứu tài liệu. Sau phần thi viết bài tranh tụng ở vòng sơ loại, các đội thi được chia thành các bảng để thi đấu vòng tròn với 02 vai trò là Bên Nguyên đơn và Bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng trọng tài “giả định”, đồng thời cũng phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng trọng tài “giả định” đặt ra để làm rõ vấn đề. Các đội thi có tổng số điểm cao nhất sau các trận đấu sẽ được bước vào vòng tiếp theo của cuộc thi.

Vòng sơ loại của cuộc thi năm nay thu hút 65 đội đến từ 33 trường Đại học có đào tạo chuyên ngành luật trên cả nước tham gia với nhiều gương mặt đại diện xuất sắc. Sau vòng viết bài biện hộ, Ban chuyên môn của cuộc thi đã chọn ra 12 đội xuất sắc nhất hội tụ tại TP. HCM để thi đấu trực tiếp.

Nội dung của đề thi năm nay xoay quanh quan hệ về tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phần, một vấn đề phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lý giữa các bên tham gia. Các câu hỏi pháp lý trong đề thi được đặt ra bởi Ban Chuyên môn của cuộc thi với sự đóng góp ý tưởng của những Luật sư hàng đầu Việt Nam.

Cuộc thi năm nay do Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức, do Trung tâm Trọng tài quốc tế (VIAC) và Công ty Luật YKVN hỗ trợ về chuyên môn, được sự tài trợ của Công ty Luật YKVN – Nhà tài trợ vàng, CLB Luật Sư thương mại quốc tế VBLC, Công ty Luật SB Law, Công ty Luật LNT &Partners, Công ty luật Victory LLC, TT Anh ngữ Vass, và các đơn vị bảo trợ truyền thông như Truyền hình Pháp luật, Ybox, Yan news, Edu2review hứa hẹn là một sân chơi tầm cỡ cho các bạn sinh viên Luật cả nước tham gia tranh tài.

BTC xin trân trọng kính mời Quý Anh Chị Phóng viên đến đưa tin về vòng chung kết và lễ trao giải cuộc thi.

+ Thời gian: + 9h – 11h: Trận Chung kết; 11h – 11h30: Lễ trao giải Ngày 28/10/2019 tại C302 Trường ĐH Luật TP.HCM, số 2 Nguyễn Tất Thành, P.12, Quận 4, Hồ Chí Minh.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

+ Bà Nguyễn Đào Phương Thuý – Giảng viên Khoa Luật Quốc tế, Phó bí thư Đoàn trường - Thành viên Ban tổ chức cuộc thi

SĐT: 0935.908.279 – email: ndpthuy@hcmulaw.edu.vn

BTC xin trân trọng cảm ơn sự đồng hành và hỗ trợ của Quý Anh Chị

BAN TỔ CHỨC