Hội thảo Khoa học “Pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư”

Hiện nay, nhu cầu sống trong chung cư, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM rất cao. Do đó, vấn đề quản lý, sử dụng nhà chung cư đóng vai trò hết sức quan trọng. Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014, Thông tư 02/2016/TT-BXD, Thông tư 28/2016/TT-BXD, Thông tư 06/2019/TT-BXD… đã có nhiều quy định liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, sau nhiều năm thi hành đã xuất hiện, tồn tại những hạn chế nhất định, khiến các tranh chấp, mâu thuẫn liên quan đến nhà chung cư liên tục xảy xa.

Trong bối cảnh đó, nhằm tạo diễn đàn để trao đổi, đánh giá, làm rõ những nội dung, quy định pháp luật liên quan, cũng như đưa ra những đề xuất, thực hiện có hiệu quả, Khoa Luật Thương Mại, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư” vào sáng ngày 13/11/2019, tại phòng A905 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP.HCM.

Toàn cảnh hội thảo

Về phía các vị khách mời trong buổi hội thảo bao gồm: Ông Nguyễn Thanh Hải – Trưởng Phòng quản lý nhà và công sở - Sở Xây dựng TP.HCM, Ông Trương Đăng Khoa – Giám đốc tiếp thị Phúc An Group, TS.LS Lương Khải Ân – Trưởng Văn phòng Luật sư Lương Khải Ân, TS. Ninh Thị Hiền – Văn phòng Công chứng Bảy Hiền, LS. Nguyễn Khắc Đại – Trưởng Phòng pháp lý công ty TNHH Y tế Hoa Lâm – Shangri-La, phóng viên Ái Nhân - Đại diện Báo Tuổi Trẻ.

Về phía đại diện Khoa Luật Thương Mại có sự tham gia của: TS. Phạm Văn Võ – Phó Trưởng Khoa Luật Thương Mại, TS. Phan Phương Nam - Phó Trưởng Khoa Luật Thương Mại, PGS.TS Nguyễn Văn Vân – Nguyên Trưởng Khoa Luật Thương Mại, PGS.TS. Phan Huy Hồng – Trưởng Bộ Môn Luật Thương Mại, TS. Phan Thị Thành Dương – Trưởng Bộ môn Luật Tài Chính – Ngân Hàng, TS. Võ Trung Tín – Phó Trưởng Bộ môn Luật Đất đai – Môi trường, TS. Nguyễn Thị Thư – Phó Trưởng Bộ môn Luật Thương Mại.

Hội thảo có sự hiện diện của: đại diện các Ban quản trị nhà chung cư, Ban quản lý vận hành trên địa bàn TP.HCM, các nghiên cứu sinh, học viên cao học, các thầy cô và các bạn sinh viên quan tâm.

Mở đầu, TS. Phạm Văn Võ nêu mục đích tổ chức Hội thảo và bày tỏ hy vọng trên cơ sở tinh thần thẳng thắn, cầu thị trao đổi các vấn đề chuyên môn và học thuật, Hội thảo sẽ có nhiều ý kiến bổ ích để góp phần đưa ra kiến nghị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoàn thiện quy định pháp luật và thực tiễn thực hiện.

TS. Phạm Văn Võ – Phó Trưởng Khoa Luật Thương Mại - phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo gồm 2 phiên thảo luận, được chủ trì bởi TS. Phạm Văn Võ, TS. Lưu Quốc Thái và TS. Đặng Anh Quân.

Phiên thứ 1 của hội thảo xoay quanh những vấn đề chung về quản lý, sử dụng nhà chung cư với các tham luận sau:

- Tham luận “Một số bất cập trong quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư từ thực tiễn quản lý tại Sở Xây dựng TP.HCM” – Tác giả: Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Phòng quản lý nhà và công sở - Sở Xây dựng TP.HCM.

- Tham luận “Một số góp ý dự thảo Thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư” – Tác giả: NCS. Trần Thị Trúc Minh - Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.

- Tham luận “Một số bất cập trong quy định pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư và định hướng hoàn thiện” – Tác giả: ThS. Trần Linh Huân - Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Trưởng Phòng quản lý nhà và công sở - Sở Xây dựng TP.HCM - phát biểu, khái quát tham luận cũng như giải đáp thắc mắc với vai trò người đang thực thi những quy định pháp luật về vấn đề quản lý, sử dụng nhà chung cư

Phiên thứ 2, Hội thảo bàn chi tiết, cụ thể hơn trong từng vấn đề thông qua các tham luận:

- Tham luận “Những vấn đề pháp lý về Ban quản trị chung cư” – Tác giả: TS. Lưu Quốc Thái - Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.

- Tham luận “Những vấn đề pháp lý về quản lý và sử dụng quỹ bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư” – Tác giả: ThS. Hoàng Thị Biên Thùy - Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.

- Tham luận “Một số vấn đề pháp lý liên quan đến chỗ để xe ô tô trong nhà chung cư và kiến nghị” – Tác giả: Lý Thành Nhân và Nguyễn Vũ Phương – Học viên lớp cao học K29-30, Trường Đại học Luật TP.HCM.

- Tham luận “Thực trạng pháp luật về nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư” – Tác giả: ThS. Ngô Gia Hoàng - Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.

ThS. Hoàng Thị Biên Thùy - Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM – trình bày nội dung tham luận của mình

Hội thảo có sự góp mặt của đa dạng thành phần từ những nhà chuyên môn, thực tiễn, đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền… nên đã có rất nhiều vấn đề được gợi mở và trao đổi ở nhiều góc nhìn khác nhau. Các ý kiến thảo luận sôi nổi, tập trung và có chất lượng.

Chị Hương - Quản lý sau xây dựng của Chung cư thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai - đưa ra những khó khăn từ vị trí chủ đầu tư

Kết thúc, TS. Phạm Văn Võ tổng kết nội dung Hội thảo và khẳng định sẽ chọn lọc tiếp thu các ý kiến có giá trị để đưa vào báo cáo tổng thuật gởi đến các cơ quan có thẩm quyền để đóng góp những kiến nghị có giá trị, nâng cao chất lượng quản lý, sử dụng nhà ở chung cư trên địa bàn TP. HCM nói riêng, cả nước nói chung.

Hội thảo kết thúc cùng những đóng góp tích cực từ các chuyên gia, giảng viên trong và ngoài Nhà trường

Buổi hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp.

Nội dung: Vân Anh

Media: Phương Linh