Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường “Pháp luật có mối quan hệ gắn bó nhất với hợp đồng có yếu tố nước ngoài - nghiên cứu so sánh pháp luật Việt Nam, EU và một số nước khác”

Sáng ngày 07/12, Trường Đại học Luật TP. HCM đã tổ chức buổi họp Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường “Pháp luật có mối quan hệ gắn bó nhất với hợp đồng có yếu tố nước ngoài - nghiên cứu so sánh pháp luật Việt Nam, EU và một số nước khác” do TS. Phan Hoài Nam làm chủ nhiệm đề tài. Buổi họp được diễn ra theo hình thức trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom.

Hội đồng nghiệm thu gồm có PGS. TS Đỗ Văn Đại – Trưởng khoa Luật Dân sự, Chủ tịch Hội đồng; PGS. TS Trần Việt Dũng, Trưởng khoa Luật Quốc tế - Ủy viên phản biện 1; ThS. Trịnh Anh Nguyên, Giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn - Ủy viên phản biện 2; ThS. Võ Hưng Đạt - Ủy viên Hội đồng; cùng các thư ký Hội đồng.

Buổi họp Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH cấp trường diễn ra với sự chủ trì của PGS. TS Đỗ Văn Đại

Mở đầu buổi làm việc, TS. Phan Hoài Nam đại diện cho nhóm nghiên cứu trình bày lý do và mục tiêu khi lựa chọn đề tài cũng như tóm tắt nội dung và báo cáo kết quả nghiên cứu xoay quanh những quy định về mối quan hệ gắn bó để làm căn cứ xác định pháp luật áp dụng cho quan hệ hợp đồng. Cùng với đó, TS. Phan Hoài Nam cũng chia sẻ những khó khăn của nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài khi nội dung này tại Việt Nam chưa có nhiều trường hợp thực tiễn để khai thác.

TS. Phan Hoài Nam – Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng

Nhận định về đề tài, PGS.TS Trần Việt Dũng cho biết đây là một đề tài có ý nghĩa thực tiễn, quan trọng đối với pháp luật Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, đồng thời đánh giá cao sự đầu tư của nhóm nghiên cứu trong quá trình khảo sát, tìm hiểu những vấn đề có liên quan của các nước EU và Mỹ.

ThS. Trịnh Anh Nguyên nhận xét về đề tài

Tiếp nối buổi làm việc, ThS. Trịnh Anh Nguyên đưa ra một số góp ý xoay quanh quy trình khảo sát thực tiễn, phỏng vấn chuyên gia, cách tiếp cận luật pháp nước ngoài, đồng thời đặt ra một số câu hỏi trao đổi dành cho nhóm nghiên cứu nhằm làm rõ những hạn chế, qua đó nâng cao hơn nữa tính thực tiễn của đề tài.

PGS. TS Đỗ Văn Đại tóm lượt những điểm chính mà nhóm nghiên cứu cần quan tâm

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, PGS.TS. Đỗ Văn Đại tổng kết lại các vấn đề mà nhóm nghiên cứu cần khắc phục, trong đó nhấn mạnh việc kiểm tra chặt chẽ các thông tin về công trình để đảm bảo độ chính xác cao hơn. Nhóm nghiên cứu cũng bày tỏ lời cảm ơn trước những góp ý tích cực của Hội đồng. Nhóm khẳng định sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp ấy để tiếp tục hoàn thiện đề tài trong các giai đoạn tiếp theo.

Kết thúc buổi họp, đề tài được nghiệm thu chính thức với sự đồng thuận cao của các thành viên Hội đồng.

Nội dung: Thanh Thảo Lê

Hình ảnh: Như Quỳnh