Tập huấn chuyên sâu về Kỹ thuật viết báo cáo tự đánh giá Chương trình đào tạo và kỹ thuật thu thập minh chứng

Theo Thông tư 04/2016/TT-BGDĐT ngày 14/3/2016 Quy định về tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đào tạo đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để đánh giá chất lượng chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học phải căn cứ vào 11 tiêu chuẩn gồm: Mục tiêu và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; Bản mô tả chương trình đào tạo; Cấu trúc và nội dung chương trình dạy học; Phương pháp tiếp cận trong dạy và học; Đánh giá kết quả học của người học; Đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên; Đội ngũ nhân viên; Người học và hoạt động hỗ trợ người học; Cơ sở vật chất và trang thiết bị; Nâng cao chất lượng; Kết quả đầu ra. Trường Đại học Luật TP.HCM đặt mục tiêu dự kiến cuối tháng 5/2019 đưa ra dự thảo lần 1 của Bản báo cáo Tự đánh giá về Chương trình đào tạo trình độ cử nhân ngành Luật”.

Nhằm tiếp tục hướng tới mục tiêu đăng kiểm CTĐT ngành Luật trong năm 2019, sáng ngày 18/4/2018 tại cơ sở Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi tập huấn chuyên sâu về “Kỹ thuật viết báo cáo tự đánh giá chương trình đào tạo và kỹ thuật thu thập minh chứng”. Tham dự tập huấn có thành viên các nhóm chuyên trách thuộc Trường Đại học Luật TP.HCM theo Quyết định 298/QĐ-ĐHL ngày 15/3/2019.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Th.S Vũ Duy Cương mở đầu buổi tập huấn với việc phân công công việc dành cho các nhóm chuyên trách đối với từng tiêu chuẩn, tiêu chí mà Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu; nêu một số lưu ý cần thiết trong kĩ thuật viết báo cáo và thu thập minh chứng.

Th.S Vũ Duy Cương phát biểu mở đầu về những điều cần lưu ý trong buổi tập huấn

Trong suốt buổi tập huấn, các thành viên nhóm chuyên trách đặt ra rất nhiều câu hỏi, vấn đề và cũng nhau giải đáp, thảo luận để có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Với tinh thần luôn học hỏi, vừa học vừa làm, các thành viên trong các nhóm chuyên trách được tập huấn và hướng dẫn sử dụng hình thức viết và nộp báo cáo, thảo luận thông qua việc thành lập những nhóm online; cách tìm thông tin tài liệu mẫu và tham khảo, kỹ thuật và quy chuẩn viết báo cáo, tập hợp các câu hỏi, báo cáo, minh chứng thu thập được trong một cùng một nguồn để mọi người có thể theo dõi quá trình làm việc của tất cả các thành viên trong nhóm, tiến độ công việc, đồng thời đảm bảo được kết quả và chất lượng báo cáo, minh chứng.

Về việc thu thập minh chứng, Hội nghị nhất trí cao với nguyên tắc thu thập theo thực tế khách quan và trung thực. Với khối lượng minh chứng cần dùng rất lớn, các thành viên có thể nhờ sự giúp đỡ, giới thiệu từ các thành viên bên ngoài chuyên về mảng, lĩnh vực cần tìm minh chứng. Đồng thời, lấy tài liệu tham khảo từ các khoa, tổ bộ môn nhà trường và các nguồn ở ngoài trường từ trường đại học khác. Ngoài ra, việc kiểm định đối với minh chứng hiện tại rất gắt gao, vậy nên, các thành viên cần chú ý và tuân theo những điều kiện quy chuẩn, nhất định.

Các thành viên trong nhóm chuyên trách cùng xem xét các vấn đề trong kỹ thuật viết báo cáo, thu thập minh chứng và đặt ra các câu hỏi để thảo luận giải quyết

Kết thúc tập huấn, các thành viên trong nhóm chuyên trách thống nhất về những vấn đề đã được đề ra và đảm bảo hoàn thành báo cáo đúng thời hạn.

Nội dung: Vân Anh

Hình ảnh: Vie Vie