Ngày hội Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ XXV năm học 2020 – 2021

Nhằm phát huy tinh thần học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên, vào sáng 08g00 ngày 14/10/2020, tại cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Ngày hội Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ XXV năm học 2020 – 2021 trong không khí sôi động với sự hưởng ứng của đông đảo các bạn sinh viên.

Đến với Ngày hội nghiên cứu khoa học năm nay, các bạn sinh viên được hòa mình vào nhiều hoạt động thú vị và bổ ích như: Triển lãm trưng bày sản phẩm nghiên cứu khoa học; Lễ vinh danh, trao giải cho các nhóm tác giả có thành tích cao trong phong trào Nghiên cứu khoa học Sinh viên năm học 2019 – 2020; Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc liên quan đến Nghiên cứu khoa học ở khu vực riêng của từng khoa.

Toàn cảnh Ngày hội Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ XXV năm học 2020 – 2021

Đặc biệt, trong khuôn khổ ngày hội, 08 nhóm tác giả có đề tài xuất sắc hơn cả do Hội đồng nghiệm thu bình chọn đã được vinh dự trao tặng giải Nhất, cụ thể:

- Khoa Luật Thương mại: Đề tài “Pháp luật về ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin trong kết nối dịch vụ vận tải”;

- Khoa Luật Dân sự: Đề tài “Trách nhiệm dân sự do xâm phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh theo pháp luật Việt Nam”;

- Khoa Luật Quốc tế: Đề tài “Công nhận và cho thi hành thỏa thuận hòa giải thành trong thực tiễn giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế - Một số kiến nghị cho Việt Nam”;

- Khoa Luật Hình sự: Đề tài “Chế độ đối với phạm nhân nữ có thai, nuôi con dưới 36 tháng tuổi theo Luật Thi hành án hình sự”;

- Khoa Luật Hành chính – Nhà nước: Đề tài “Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân”;

- Khoa Quản trị: Đề tài “Các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi sử dụng thanh toán di động (Mobile payment) của sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh”;

- Khoa Khoa học cơ bản: Đề tài “Những hạn chế trong hoạt động xây dựng hệ thống văn bản pháp luật của Việt Nam hiện nay – Nhìn dưới góc độ Triết học”;

- Khoa Ngoại ngữ pháp lý: Đề tài “Exploring the legal content of “Twelve angry men” (1957) through an analysis of its literary elements” (Tìm hiểu những nội dung pháp lý của “Mười hai người đàn ông giận dữ” (1957) qua việc phân tích yếu tố văn học của bộ phim).

Các nhóm tác giả có đề tài xuất sắc do Hội đồng nghiệm thu bình chọn được vinh dự trao giải

Năm nay, tại khu vực triển lãm của Ngày hội, các bạn sinh viên một lần nữa được chiêm ngưỡng những thông tin, hình ảnh về các đề tài đạt giải cao, có đóng góp nổi bật cho công tác nghiên cứu khoa học trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, hoạt động trao đổi về đề tài nghiên cứu tại các khoa cũng được diễn ra vô cùng sôi nổi với nhiều câu hỏi đa dạng được đặt ra từ các khán giả tham dự. Đây cũng là dịp để các bạn sinh viên lắng nghe chia sẻ chân thành, hữu ích từ các nhóm tác giả có đề tài đạt giải cao, qua đó tích lũy kinh nghiệm, chuẩn bị chu đáo cho hoạt động nghiên cứu sắp tới.

Các bạn sinh viên lắng nghe chia sẻ chân thành, hữu ích từ các nhóm tác giả có đề tài đạt giải cao

Các bạn sinh viên cũng được những giảng viên với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu cũng như hướng dẫn sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học chia sẻ kinh nghiệm và truyền động lực về cách giữ lửa đam mê trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Chia sẻ về những giá trị cốt lõi mà sinh viên nhận được khi thực hiện đề tài, PGS.TS Lê Minh Hùng – Trưởng bộ môn Luật Dân sự nhấn mạnh: “Nghiên cứu khoa học sẽ giúp các bạn sinh viên thay đổi tư tưởng, nhận thức, phát triển tư duy pháp lý, tạo bản lĩnh để vượt qua thử thách, đồng thời giúp cho người nghiên cứu có sự chuẩn bị cần thiết khi phát triển nghề nghiệp trong tương lai.”

PGS.TS Lê Minh Hùng - Trưởng bộ môn Luật Dân sự đã có những chia sẻ về các giá trị cốt lõi mà sinh viên nhận được khi thực hiện đề tài

Ngày hội Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ XXIV năm học 2020 – 2021 khép lại một cách tốt đẹp, thành công nhận sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên, thể hiện mức độ lan rộng và tính hiệu quả của hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh. Hy vọng thông qua hoạt động bổ ích này, các bạn sinh viên đã tích lũy được cho mình những hành trang vững chắc, sẵn sàng tham gia nghiên cứu và gặt hái thành công.

Ngày hội Nghiên cứu Khoa học Sinh viên lần thứ XXIV năm học 2020 – 2021 khép lại thành công tốt đẹp

Nội dung và hình ảnh: Ban Truyền thông Đoàn trường

Biên tập: Tuyết Minh