Livestream tư vấn, hỗ trợ phương pháp học E-learning hiệu quả cho các môn học thuộc các Khoa: Luật Hình sự, Luật Hành chính Nhà nước và Quản trị

Với mục đích lắng nghe, giải đáp những thắc mắc, tư vấn, gỡ rối những khó khăn của các bạn sinh viên trong việc học online, vào sáng ngày 28/03/2020, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức phát sóng trực tiếp chương trình “Livestream tư vấn, hỗ trợ phương pháp học E-learning hiệu quả cho các môn học thuộc Khoa: Luật Hình sự, Luật Hành chính Nhà nước và Quản trị” trên fanpage của Trường.

Buổi livestream có sự tham gia của: TS. Lê Nguyên Thanh – Trưởng bộ môn Tội phạm học, Khoa Luật Hình sự; NCS. ThS. Lê Việt Sơn – Phó trưởng bộ môn phụ trách bộ môn Tố tụng hành chính, Khoa Luật Hành chính – Nhà nước; NCS. ThS. Lê Hoàng Phong – Phó Trưởng bộ môn Quản trị tài chính kế toán, Khoa Quản trị và ThS. Nguyễn Tấn Hoàng Hải – Giảng viên Khoa Luật Dân sự, MC Chương trình.

“Livestream tư vấn, hỗ trợ phương pháp học E-learning hiệu quả cho các môn học thuộc Khoa: Luật Hình sự, Luật Hành chính Nhà nước và Quản trị” diễn ra vào sáng ngày 28/03/2020

Mở đầu, nói về phương pháp học E-learning hiệu quả, TS. Lê Nguyên Thanh đề cao tinh thần tự chuẩn bị: “Các bạn cần có sự chuẩn bị về học liệu như giáo trình, tài liệu, văn bản pháp luật…; phương tiện kết nối như máy tính, điện thoại, phần mềm học trực tuyến… và theo dõi, xem trước các cơ sở dữ liệu có sẵn trên website E- learning của trường mà thầy cô đã cung cấp”.

TS. Lê Nguyên Thanh chia sẻ phương pháp học E-learning đối với các môn thuộc khoa Hình sự

Tiếp theo, ThS. Lê Việt Sơn chia sẻ: “Các môn học hành chính được chia thành hai nhóm: một là những môn mang tính lý luận (môn Lý luận Nhà nước và Pháp luật, môn Lịch sử Nhà nước và Pháp luật Việt Nam, môn Lịch sử Nhà nước và Pháp luật thế giới…) và một nhóm thiên về pháp luật thực tiễn căn cứ văn bản pháp luật (môn Luật Hành chính, môn Xây dựng văn bản pháp luật…). Đối với nhóm lý luận, các bạn cần phải nghiên cứu kỹ giáo trình và nguồn tài liệu đọc thêm mà các thầy cô cung cấp vì chúng ta cần hiểu rõ được bản chất vấn đề lý luận. Đối với nhóm thực tiễn thì việc đọc, tiếp cận các văn bản pháp luật, bản án thông qua nhiều góc nhìn khác nhau và so sánh chúng là vô cũng quan trọng. Tựu chung lại, điều kiện tiên quyết để học online thật tốt là sự chủ động và tự giác. Hiện nay, việc kiểm soát và quản lý từ nhà trường, thầy cô là rất hạn chế. Vậy nên, các bạn sinh viên cần chủ động trong việc sắp xếp thời gian để trao đổi, thảo luận với thầy cô ngoài giờ học đã được quy định và tự nghiên cứu, tự học là chính”.

ThS. Lê Việt Sơn đề cao tinh thần chủ động và tự giác trong việc học E-learning

Đối với các môn Khoa Quản trị, ThS. Lê Hoàng Phong đưa ra lời khuyên: “Trong khoa Quản trị có 2 chuyên ngành: Quản trị kinh doanh và Quản trị - Luật. Đặc biệt, khối lượng kiến thức ngành Quản trị - Luật lại rất lớn vì học song song hai ngành (Quản trị kinh doanh và Luật) nên sinh viên cần có sức học cao. Vì vậy, các bạn cần có một kế hoạch học tập cụ thể, thời gian biểu rõ ràng và không gian học tập hợp lý, tránh bị sao nhãng bởi các tác động bên ngoài. Ngoài ra, dựa theo phương pháp học và thảo luận trên phần mềm Zoom với các thầy cô, sinh viên cũng có thể lập một nhóm học tập tương tự để dễ dàng hơn trong việc trao đổi, giúp đỡ nhau học tập”.

ThS. Lê Hoàng Phong đưa ra lời khuyên đối với việc tự học các môn Khoa Quản trị

Tiếp đó, để đồng hành cùng các bạn sinh viên vượt qua mùa dịch, ban tổ chức chương trình đã tạo ra một phần giao lưu trắc nghiệm nhằm nâng cao ý thức sinh viên trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, cùng với những phần quà hấp dẫn.

ThS. Nguyễn Tấn Hoàng Hải - MC Chương trình

Xuyên suốt buổi livestream, chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm, những câu hỏi đến từ các bạn sinh viên đang theo dõi. Các vị khách mời đã giải đáp cặn kẽ những thắc mắc của sinh viên, chủ yếu xoay quanh các vấn đề phổ biến như:

- Cách thức học tập và lấy điểm các môn học thuộc các Khoa: Luật Hình sự, Luật Hành chính nhà nước và Quản trị;

- Cách thức lấy điểm rèn luyện;

- Khó khăn liên quan đến việc đặt sách online tại Trung tâm học liệu của trường (Các bạn có thắc mắc liên quan đến vấn đề này hãy liên lạc thông qua số điện thoại Zalo: 0974865847);

- Cách thức xử lý của Nhà trường đối với các môn học đã kết thúc hoặc còn ít buổi do kỳ nghỉ kéo dài. (Nhà trường đã có thông báo giải quyết vấn đề trên ở đường link: https://daotao.hcmulaw.edu.vn/?ArticleId=e749c157-cab0-4be5-acb6-91e3db7216ff);

- Thắc mắc về việc học lại của sinh viên. (Các bạn liên hệ Phòng Đào tạo, hoàn thành thủ tục đăng ký học lại, liên lạc với lớp trưởng lớp học ghép và thầy cô để có thể học E-learning như bình thường);

- Khó khăn trong việc đánh giá điểm cá nhân khi làm việc nhóm.

Cuối cùng, chương trình “Livestream tư vấn phương pháp học E-Learning cho sinh viên các lớp Chất lượng cao”đã kết thúc thành công tốt đẹp. Nhà trường mong rằng các bạn sinh viên sẽ tiếp tục quan tâm theo dõi những chương trình livestream tiếp theo để được tư vấn các phương pháp học E-Learning bổ ích và phù hợp trong thời kì dịch bệnh đang bùng phát.

Chương trình tư vấn số 4  diễn ra vào thứ ba (31/03/2020) lúc 11h00 - 12h20 với nội dung “Tư vấn phương pháp học các môn của Khoa cơ bản – Ngoại ngữ pháp lý”.

Nội dung: Vân Anh

Hình ảnh: Ban Tuyển sinh ULAW