Khoa Luật Dân sự tổ chức tọa đàm "Quyền hưởng dụng trong pháp luật dân sự"

Quyền hưởng dụng là quyền của chủ thể được khai thác công dụng và hưởng hoa lợi, lợi tức đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác trong một thời hạn nhất định. Đây là một trong ba quyền khác và là chế định mới được bổ sung tại Điều 257 Bộ luật Dân sự (BLDS) năm 2015. Vì thế, việc phân tích, bàn luận về quyền này là rất cần thiết.

E:\CocCoc\4.jpg

PGS.TS. Đỗ Văn Đại và GS. Grimaldi chủ trì Tọa đàm

Sáng ngày 10/01/2018, Khoa Luật Dân sự Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Quyền hưởng dụng trong pháp luật dân sự”. Tọa đàm do PGS.TS. Đỗ Văn Đại – Trưởng Khoa Luật Dân sự và GS. (Đại học Paris II - Cộng hòa Pháp) chủ trì với sự tham dự của giảng viên Khoa Luật Dân Sự và các nghiên cứu sinh, sinh viên có quan tâm.

Trong buổi tọa đàm, GS. Grimaldi đã trao đổi 5 vấn đề chính:

_ Đặc trưng của quyền hưởng dụng;

_ Phân biệt giữa quyền hưởng dụng với quyền của người đi thuê;

_ Phân biệt quyền hưởng dụng và quyền bề mặt;

_ 3 loại quyền hưởng dụng tại Pháp trong lĩnh vực gia đình, xây dựng, thuế;

_ Đối tượng và nguồn của quyền hưởng dụng.

Trong mỗi vấn đề chia sẻ, GS.Grimaldi còn nêu ra những ví dụ cụ thể làm rõ cũng như những quy định, cơ chế của Pháp để tìm ra những điểm giống và khác biệt trong pháp luật của Pháp và Việt Nam. Đây là những ý kiến quan trọng giúp các giảng viên nghiên cứu, viết bài về những cơ chế hay, cần học hỏi và phát triển. Giáo sư cũng phân tích những nhược điểm và ưu điểm của từng vấn đề.

Cùng với đó, những thắc mắc của các thầy cô giảng viên đặt ra đã được GS.Grimaldi giải quyết và giúp cho buổi tọa đàm diễn ra với những bàn luận sôi nổi.

Buổi tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp với những trao đổi giúp hiểu rõ hơn về đặc trưng của quyền hưởng dụng. Buổi tọa đàm vẫn còn nhiều vấn đề về quyền hưởng dụng chưa được trao đổi nhưng hứa hẹn sẽ có thêm một buổi tọa đàm chia sẻ vào tháng 3 tới cùng với GS.Grimaldi.

Bài: Anh Thư

Ảnh: Vũ Uyên

Ban Truyền thông ULAW


   

Top