Khoa Luật Dân sự tổ chức Hội thảo “Bài báo quốc tế trong lĩnh vực pháp luật”

Hội thảo tập trung nghiên cứu và thảo luận một số vấn đề liên quan đến các tiêu chí đánh giá và công bố các bài báo khoa học về lĩnh vực pháp luật trên các tạp chí quốc tế.

Sáng nay, lúc 8h00, tại phòng họp A901 trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, Khoa Luật Dân sự đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Bài báo quốc tế trong lĩnh vực pháp luật”. Tham dự buổi hội thảo có PGS.TS. Đỗ Văn Đại -Trưởng khoa Luật Dân sự, PGS.TS. Trần Việt Dũng – Trưởng khoa Luật Quốc tế, TS. Lê Thị Thúy Hương – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Melbourne và Đại học Griffith (Úc) và các giảng viên, sinh viên mong muốn tìm hiểu về chủ đề này nhằm phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học.


 

Toàn cảnh hội thảo sáng nay.

Hội thảo diễn ra dưới sự điều khiển của Ban chủ tọa bao gồm PGS.TS.Đỗ Văn Đại, TS. Nguyễn Văn Tiến, TS.Nguyễn Xuân Quang. Hội thảo được chia làm hai phiên thảo luận với nội dung mỗi phiên xoay quanh những vấn đề chung và vấn đề chuyên biệt về bài báo quốc tế trong lĩnh vực pháp luật.


PGS. TS. Đỗ Văn Đại chủ trì hội thảo

Mở đầu buổi hội thảo, TS. Lê Thị Thúy Hương đã trình bày các tiêu chí, làm rõ cấu trúc của một bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế thuộc lĩnh vực pháp luật. Cô đã chỉ ra những điểm khác biệt trong các quy định pháp luật Việt Nam và học giả nước ngoài trong việc xác định các tiêu chí để được đăng tải công trình trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín, đặc biệt trong lĩnh vực pháp luật bởi việc công bố quốc tế trong ngành khoa học này khó khăn hơn rất nhiều so với lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Hội thảo được tiếp nối với phần trình bày của TS. Đỗ Hải Hà – ĐH Melbourne (Úc) với chủ đề “Thiết kế nghiên cứu chứng thực”. TS đã khẳng định tầm quan trọng của việc khảo cứu tài liệu trong các bài báo khoa học và nhấn mạnh mục đích của việc nghiên cứu là nhằm tìm ra những tri thức mới thay vì đi theo lối mòn, nhận xét những chính sách pháp luật đã có sẵn.


Những kinh nghiệm công bố bài báo khoa học tại nước ngoài của TS. Đỗ Hải Hà đã cung cấp rất nhiều kinh nghiệm cho giảng viên và các sinh viên có quan tâm đến việc nghiên cứu khoa học.

Các chuyên gia lần lượt trình bày các bài tham luận khai thác những vấn đề mới, nghiên cứu chuyên sâu về chủ đề hội thảo. Phần thảo luận giúp làm rõ chiến lược công bố và khẳng định tầm quan trọng của bài báo quốc tế đối với các Nghiên cứu sinh và xét chuẩn Giáo sư và Phó giáo sư tại Việt Nam.

Hội thảo kết thúc lúc 12h00 cùng ngày, đem đến nhiều kiến thức, kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học.

Bài viết: Hương Quỳnh, Bảo Ngân

Hình ảnh: Thủy Tiên, Phương Linh

Ban truyền thông ULAW


   

Top