Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: “Từ đôi dép đến chiếc ô tô”

Sáng 23/04/2018, tại cơ sở Nguyễn Tất Thành, sau nghi thức chào cờ đầu tuần, các cán bộ, giảng viên, và sinh viên của ULAW đã được lắng nghe câu chuyên “Từ đôi dép đến chiếc ô tô” qua giọng kể của cô Đỗ Thị Lệ Hằng (chi bộ AQAC- KT- TV). Đây là hoạt động theo kế hoạch số 93-KH/ĐU.VI của Đảng ủy về việc triển khai thực hiện Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh sau nghi thức chào cờ đầu tuần.

Với giọng kể truyền cảm, thu hút, cô Đỗ Thị Lệ Hằng đã dẫn dắt mọi người cùng lắng nghe câu chuyện vào năm 1960 khi Bác đến thăm một đơn vị Hải quân nhân dân Việt Nam. Với lòng quý mến Bác, các cán bộ và chiến sĩ ở đây ai cũng muốn chen chân để được gần Bác và đã vô tình dẫm làm tụt quai dép của Bác. Khi nghe Bác nói quai dép bị tụt thì ai cũng xung phong giành sửa rồi đôi dép được truyền tay nhau và những chiến sĩ không được may mắn chữa dép cho Bác đã phàn nàn vì chiếc dép của Bác quá cũ và cho rằng Bác nên thay dép mới. Qua lời phàn nàn đó, Bác đã phân tích cho các chiến sĩ dù dép Bác cũ nhưng nó chỉ mới tụt quai, vẫn có thể chữa lại cho chắc chắn và căn dặn “ Ta phải tiết kiệm vì đất nước ta còn nghèo…”.

Cô Đỗ Thị Lệ Hằng (chi bộ AQAC- KT- TV) kể chuyện về Bác dưới cờ

Bên cạnh chiếc dép “thâm niên” giản dị được “chế tạo” từ một chiếc lốp ô tô quân sự của thực dân Pháp thì câu chuyện còn kể vềchiếc xe “Pô- bê- đa” của Bác dù đã cũ và được văn phòng xin đổi xe đời mới, tốt hơn nhưng Bác đã không đồng ý vì chiếc xe chưa hỏng.

Từ chiếc dép đến chiếc ô tô, Bác đã cho mọi người bài học quý về nếp sống giản dị, tiết kiệm và không quan liêu, xa hoa. Từ đó, ta cũng thấy ở Người đức tính hy sinh, không phô trương hình thức và luôn giành những khó khăn, thiệt thòi về bản thân để lo cho nhân dân, lo cho đất nước.

Hoạt động kể chuyện dưới cờ đã mang lại những bài học thực sự ý nghĩa đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên của Nhà trường. Thông qua các câu chuyện kể, hoạt động này góp phần giáo dục về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên, giảng viên, viên chức, đoàn viên, hội viên. Đặc biệt là các phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài: Anh Thư

Ảnh: Thủy Tiên