Nhằm thực hiện kết luận của Hội đồng đánh giá điểm rèn luyện về việc xây dựng, sửa đổi tiêu chí đánh giá điểm rèn luyện phù hợp với ứng dụng phần mềm xét điểm rèn luyện trực tuyến dựa trên cơ sở góp ý của các lớp và tổ công tác, vào 9g00 ngày 07/10/2020, tại phòng A905 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức buổi Họp triển khai các hoạt động phục vụ rèn luyện sinh viên và công tác đánh giá điểm rèn luyện sinh viên năm học 2020 - 2021.

Buổi họp có sự tham gia của ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên, ThS. Nguyễn Thành Bá Đại - Bí thư Đoàn trường, ThS. Nguyễn Trung Dương – Phó Bí thư Đoàn trường, Đ/c Trần Minh Sơn – Chủ tịch Hội Sinh viên trường và các đồng chí là Ban thường vụ Đoàn trường, Ban Thư ký Hội sinh viên trường, Thường trực Đoàn khoa – Liên Chi hội khoa.

Toàn cảnh buổi họp

Mở đầu buổi họp, ông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày khái quát các điểm mới cơ bản trong quy định đánh giá điểm rèn luyện năm học 2020 - 2021. Cụ thể chia làm 3 điểm mới chính: tiêu chí đánh giá điểm rèn luyện; điều chỉnh thời gian tổ chức đánh giá và việc họp Hội đồng xét đánh giá điểm rèn luyện.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng trình bày khái quát các điểm mới cơ bản trong quy định đánh giá điểm rèn luyện năm học 2020 - 2021

Về các tiêu chí đánh giá điểm rèn luyện bao gồm nhóm tiêu chí bình bầu cho các hoạt động do lớp tổ chức và nhóm tiêu chí lượng hóa hoạt động cho các hoạt động do các tổ chức Đoàn – Hội các cấp tổ chức. Nhóm tiêu chí xét tại lớp chiếm 30% và nhóm tiêu chí do các Đơn vị tổ chức đánh giá cho điểm chiếm 70% tổng số điểm rèn luyện . Đối với các hoạt động ngoài trường mà sinh viên tham gia, các lớp phải tổng hợp minh chứng gửi về đơn vị chuyên trách theo đúng thời hạn.

Đối với thời gian tổ chức đánh giá điểm rèn luyện, tham khảo từ cơ chế xét điểm rèn luyện của các trường khác như Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Khoa học Tự nhiên,…Phòng Công tác sinh viên kiến nghị phương án xét điểm rèn luyện theo đúng mỗi học kỳ, thay cho cơ chế học kỳ sau xét điểm học kỳ trước. Cụ thể, thời gian xét điểm rèn luyện cấp lớp sẽ được thực hiện vào cuối mỗi học kỳ, thời gian được ấn định cụ thể trong năm.

Ngoài ra, vấn đề họp Hội đồng xét điểm rèn luyện, từ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tổ chức đánh giá điểm rèn luyện, các hoạt động họp Hội đồng cấp trường, Hội đồng cấp Khoa sẽ được thực hiện theo thủ tục rút gọn. Hội đồng Khoa vẫn duy trì việc họp xét vào cuối học kỳ, còn việc họp Hội đồng cấp trường sẽ thực hiện theo chế độ thường trực.

Ông Nguyễn Trung Dương – Phó Bí thư Đoàn trường chia sẻ các ý kiến phản hồi

Tiếp đó, ThS. Nguyễn Trung Dương chia sẻ quan điểm cho rằng mức điểm rèn luyện cho các hoạt động học thuật dài hạn và các hoạt động tham gia ngắn hạn còn chưa thỏa đáng, vẫn còn sự thiếu tương quan giữa việc xây dựng Công trình Nghiên cứu Khoa học, các bài báo học thuật và tham dự Hội thảo, Tọa đàm,…Về việc ứng dụng phần mềm xét điểm rèn luyện trực tuyến, cần phải phân rõ trách nhiệm liên quan đến các đơn vị tổ chức để tránh các trường hợp thiệt hại về điểm rèn luyện của sinh viên. Đồng thời, các thành viên tham gia họp cũng có một số kiến nghị về mốc thời gian được ấn định để xét điểm rèn luyện sinh viên.

Các thành viên tham dự tích cực đưa ra các kiến nghị tại buổi họp

Sau khi lắng nghe các ý kiến phản hồi của ThS. Nguyễn Trung Dương và các thành viên tham dự, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã giải đáp các thắc mắc và cùng tiến hành thảo luận để đi đến quan điểm thống nhất cuối cùng.

Sau hai giờ đồng hồ diễn ra cởi mở và nghiêm túc, cuộc họp đã kết thúc tốt đẹp với những ý kiến phản hồi và đóng góp tích cực của các thành viên Ban thường vụ Đoàn trường, Ban Thư ký Hội sinh viên trường, Thường trực Đoàn khoa – Liên Chi hội khoa đối với những phương án đổi mới mà đại diện Phòng Công tác sinh viên kiến nghị.

Nội dung: Tuyết Minh

Hình ảnh: Phương Trinh