Hội thảo quốc tế “Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự”

Luật thi hành án hình sự năm 2010 sau một quá trình triển khai áp dụng trên thực tiễn đã bộc lộ nhiều khó khăn vướng mắc. Hơn nữa, sự ra đời và có hiệu lực của hàng loạt đạo luật quan trọng liên quan đến tư pháp hình sự như Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự và Luật thi hành tạm giữ, tạm giam đã dẫn đến nhiều quy định của Luật thi hành án hình sự năm 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã không còn phù hợp, đòi hỏi sự bổ sung, sửa đổi cấp thiết.

Sáng ngày 07/6/2018, tại Hội trường A1002 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức hội thảo quốc tế “Góp ý dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự”.

PGS.TS. Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Về phía trường Đại học Luật TP.HCM, hội thảo có sự góp mặt của PGS. TS. Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, sự có mặt của ban chuyên môn Hội thảo bao gồm TS. Võ Thị Kim Oanh – Trưởng khoa Luật Hình sự, PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó Trưởng khoa Luật Hình sự,TS. Lê Huỳnh Tấn Duy – Trưởng bộ môn Luật Tố tụng hình sự, TS.Lê Nguyên Thanh – Trưởng Bộ môn Tội phạm học, NCS. Nguyễn Thị Ánh Hồng & ThS. Đinh Văn Đoàn – Giảng viên Khoa Luật Hình sựcùng các thầy cô giáo giảng viên, học viên cao học, sinh viên của trường.

Chủ tọa phiên sau của Hội thảo (từ trái qua: PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa, TS. Võ Thị Kim Oanh, PGS.TS. Trần Ngọc Đức)

Về phía khách mời: Bà Trần Thị Tuyết Mai - Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch, ông Mone Kham Doung Thong La – Lãnh sự, Tổng lãnh sự quán Lào, bà Hồ Khải Uyên – Nhân viên Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Thái Lan, Thiếu tá Nguyễn Nhật Cường – Phó Đội trưởng Đội 3, Phòng thi hành an hình sự và hỗ trợ Tư pháp, Công an TP. HCM, Đại tá Bùi Thế Tĩnh – Phó Cục trưởng, Cục An ninh điều tra, Bộ Công an, ông Đoàn Tạ Cửu Long – Phó Viện trưởng VKSND TP. HCM, PGS. TS. Đỗ Thị Phượng – Trường Đại học Luật Hà Nội, TS. Phạm Văn Beo – Trường Đại học Cần Thơ, Luật sư, TS. Trần Thị Quang Vinh – Trường ĐH Tôn Đức Thắnng, TS. Nguyễn Thị Thu Hương – Trường Đại học An ninh Nhân dân, PGS. TS. Trần Ngọc Đức – Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân,… cũng như nhiều đại diện khác của các trường Đại học, cơ sở nghiên cứu và đào tạo luật, đại diện các cơ quan tư pháp ở thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh phía Nam và đại diện của các trại giam thuộc Bộ Công An.

Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các khách mời là cán bộ Tòa án, Viện kiểm sát, Cán bộ trại giam, các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên

Tại hội thảo, đã có 7 bài tham luận được trình bày với các chủ đề chính như sau:

• Tham luận 1: “Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự về những quy định chung và thi hành án tử hình”do TS. Lê Huỳnh Tấn Duy – Trưởng Bộ môn Luật tố tụng hình sự, Khoa Luật Hình sự, Trường Đại học Luật TP. HCM trình bày.
  • Tham luận 2: “Hệ thống tổ chức thi hành án hình sự; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan có thẩm quyền thi hành án hình sự do Thượng tá, PGS. TS. Nguyễn Văn Sơn – Trưởng khoa Khoa THAHS & HTTP, Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân trình bày.
  • Tham luận 3:“Kiểm sát việc thi hành án hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam”do PGS. TS. Trần Ngọc Đức – Trưởng khoa Luật, Đại học Cảnh sát Nhân dân trình bày.
  • Tham luận 4: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án hình sự về quản lý, giam giữ phạm nhân”do TS. Hoàng Đức Mạnh - Khoa THAHS & HTTP, Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân trình bày
  • Tham luận 5: “Góp ý dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự về chế độ ăn mặc, ở, sinh hoạt và chăm sóc y tế đối với phạm nhân”do TS. Lê Hữu Trí – Phó Trưởng Bộ môn B3, Trường Trung cấp CSND VI, Bộ Công An trình bày.
  • Tham luận 6:Vấn đề học tập, học nghề của phạm nhân từ thực tiễn tại trại giam Thủ Đức”do Trung tá Vũ Hồng Kiên – Đội trưởng đội Giáo dục và hồ sơ, Trại giam Thủ Đức – Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp trình bày.
  • Tham luận 7: Một số ý kiến về người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều củaLuật Thi hành án hình sự năm 2010” do PGS. TS Đỗ Thị Phượng – Giảng viên khoa Pháp luật Hình sự, trường Đại học Luật Hà Nộitrình bày.

Sau mỗi phiên, các đại biểu và khách mời có các cuộc thảo luận sôi nổi xung quanh những vấn đề nổi bật liên quan đến tha tù trước thời hạn có điều kiện, kiểm sát thi hành án hình sự, giam giữ riêng những đối tượng là người đồng tính, người chuyển giới… Sau hội thảo, ban chuyên môn sẽ hoàn thiện bản góp ý trình lên các cơ quan có thẩm quyền liên quan trong việc sửa đổi, bổ sung Luật THAHS năm 2010. Thông qua hội thảo, nhà trường mong muốn có nhiều diễn đàn như thế này để tiếp tục có những đóng góp nhằm phát triển những vấn đề vẫn còn đang bỏ ngõ, từ đó góp phần hoàn thiện dự thảo Luật. Hơn nữa, Hội thảo cũng đã có những gợi mở nhất định cho học viên cao học, nghiên cứu sinh về lĩnh vực thi hành án hình sự. Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Theo dõi Báo cáo Tổng thuật của Hội thảo tại đây.

Bài: Thanh Lam

Ảnh: Thủy Tiên