Hội thảo "Những điểm mới thuộc phần chung của Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017)”

Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 có nhiều quy định tiến bộ. Nhằm phân tích, đánh giá cụ thể những quy định mới cũng như có những kiến nghị, đề xuất để đảm bảo tính khả thi trong quá trình áp dụng Bộ luật Hình sự năm 2015, từ đó tạo nền tảng cho công tác nghiên cứu và giảng dạy, sáng ngày 12/6/2019, Khoa Luật Hình sự Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo “Những điểm mới thuộc phần chung của Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017)”.

Hội thảo “Những điểm mới thuộc phần chung của Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017” thu hút sự tham dự rất nhiều giảng viên

Hội thảo do PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó Trưởng khoa Luật Hình sự chủ trì cùng sự tham gia của các giảng viên Khoa Luật Hình sự và các nghiên cứu sinh. Nội dung buổi hội thảo xoay quanh các tham luận phân tích, đánh giá về những điểm mới thuộc phần chung của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), cụ thể:

- Tham luận “Về tính chất hai mặt biện chứng của nguyên tắc Luật Hình sự” – do TS. Phan Anh Tuấn - Tổ trưởng tổ bộ môn Luật Hình sự trình bày.

- Tham luận “Những quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015(sửa đổi, bổ sung năm 2017) về khái niệm tội phạm và phân loại tội phạm liên quan đến pháp nhân thương mại”- do PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa - Phó Trưởng khoa Luật Hình sự trình bày.

- Tham luận “Xóa án tích đối với pháp nhân thương mại bị kết án theo Bộ luật Hình sự năm 2015” – do Th.S Phan Thị Phương Hiền – Giảng viên khoa Luật Hình sự trình bày.

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó Trưởng khoa Luật Hình sự chủ trì buổi Hội thảo

- Tham luận “Một số điểm mới về các biện pháp miễn, giảm trách nhiệm hình sự trong giai đoạn giải quyết trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015” – do NCS. Mai Khắc Phúc – Giảng viên Khoa Luật Hình sự trình bày.

- Tham luận “Bàn về các trường hợp có thể được miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015” – do TS. Lê Tường Vy - Giảng viên Khoa Luật Hình sự trình bày.

- Tham luận “Những điểm mới về chế định án treo theo quy định của Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015 và Nghị quyết số 02/2018/HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng án treo” – do NCS. Nguyễn Thị Minh Trâm trình bày.

TS. Phan Anh Tuấn – Trưởng Bộ môn Luật Hình sự trình bày tham luận tại buổi Hội thảo

Bên cạnh các tham luận, Hội thảo còn nhận được nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về ưu, nhược điểm cũng như tính khả thi của những quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), từ đó áp dụng vào thực tiễn một cách linh hoạt và phù hợp nhất. Ngoài ra, buổi Hội thảo còn ghi nhận những đề xuất đóng góp theo hướng hoàn thiện Bộ luật Hình sự, hướng đến sự hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam.

Thông qua buổi Hội thảo, Khoa Luật Hình sự mong muốn đem đến sự đánh giá tổng quát, đa chiều về những điểm mới của Bộ luật Hình sự năm 2015, từ đó đưa đến cách tiếp cận chuyên sâu trong nghiên cứu và giảng dạy.

Nội dung: Hoa Phan

Media: Chí Nguyên