Dự án hỗ trợ nghề nghiệp cho sinh viên luật “WAYP - WHO ARE YOU PROJECT 2018” – Toạ đàm START FROM SCRATCH

Tiếp nối thành công của Dự án WAYP 2016 và WAYP 2017, Trung tâm Quan hệ Doanh nghiệp & Hỗ trợ sinh viên và Khoa Luật Thương mại Trường Đại học Luật TP.HCM đã phối hợp thực hiện Dự án WAYP 2018. So với hai lần tổ chức trước, Dự án WAYP năm nay đã có sự mở rộng về quy mô và thay đổi ấn tượng về nội dung lẫn hình thức.

Nằm trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ nghề nghiệp cho sinh viên Luật “Who Are You Project”, toạ đàm “Start from Scratch” đã được tổ chức vào sáng ngày 13/10 tại hội trường A1002. Nhằm mang đến cái nhìn toàn cảnh và chân thực nhất về môi trường làm việc của nghề Luật, toạ đàm có sự hiện diện của anh Nguyễn Đức Thông - Phó Chánh Văn phòng Sở Tư pháp TP.HCM, đại diện cho khối Cơ quan hành chính Nhà nước; chị Nguyễn Đỗ Ngọc Linh - Trưởng Phòng Pháp chế Công ty cổ phần Bến Tre (Betrimex) -  Tập đoàn Thành Thành Công, đại diện khối Doanh nghiệp – Ngân hàng và luật sư Đinh Xuân Hồng - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng, đại diện khối Công ty Luật, văn phòng luật và văn phòng công chứng.

Ngay từ sáng sớm, nhiều bạn sinh viên đã có mặt tại hội trường A1002 để tham dự toạ đàm

Ngay từ sáng sớm, nhiều bạn sinh viên đã xuất hiện tại hội trường A1002 để tham dự tọa đàm. Sau phần trình diễn văn nghệ đặc sắc và phần phát biểu mở màn, tọa đàm chính thức bắt đầu với phần trò chuyện đầy tính thực tiễn của ba vị khách mời. Phần trò chuyện được chia làm hai phần, xoay quanh hai nội dung chính: Một là, chia sẻ kinh nghiệm và giải đáp thắc mắc; Hai là, sự chuẩn bị cần thiết để có được công việc trong tương lai. Mỗi khách mời đến từ một lĩnh vực khác nhau trong nghề Luật, chính vì vậy, những chia sẻ của mỗi người không hề giống nhau.

Trong buổi tọa đàm, anh Nguyễn Đức Thông - Phó Chánh Văn phòng Sở Tư pháp TP.HCM cho rằng việc thi tuyển công chức không đòi hỏi nhiều trong khâu chuẩn bị hồ sơ vì các thủ tục, mẫu đơn đã có sẵn. Hiện nay, thí sinh chỉ cần chú trọng vào bài thi và việc thể hiện kỹ năng của mình. Từ góc nhìn của doanh nghiệp, chị Nguyễn Đỗ Ngọc Linh - Trưởng Phòng Pháp chế Công ty cổ phần Bến Tre (Betrimex) lại nhấn mạnh vào CV và những trải nghiệm cần có của sinh viên mới tốt nghiệp. Riêng anh Đinh Xuân Hồng - Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng, anh chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình, từ đó khuyên các bạn sinh viên nên tìm kiếm cái mới và phải chủ động, vì chỉ có chủ động mới tạo cơ hội cho chính bản thân mình.

Mỗi khách mời đến từ một lĩnh vực khác nhau  trong nghề Luật nên chia sẻ của họ rất đa dạng

Tuy đến từ các đơn vị khác nhau và hoạt động trong các mảng khác nhau của nghề Luật, các vị khách mời đều có lời nhắn gửi chung cho các bạn sinh viên là đầu tư thời gian cho việc nâng cao kiến thức bên ngoài thay vì phụ thuộc vào kiến thức ở trường, bên cạnh đó, phải tự trải nghiệm để tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân. Bởi lẽ, như chị Nguyễn Đỗ Ngọc Linh đã chia sẻ: “nhà tuyển dụng quan tâm tới năng lực của các bạn hơn bảng điểm trung bình. Chúng tôi hy vọng sau này đọng lại cho các bạn, là kĩ năng chứ không phải là những con số nữa".

Các bạn sinh viên đã được giải đáp thắc mắc và có cái nhìn cụ thể hơn về ngành nghề của mình

Buổi toạ đàm kết thúc trong không khí vui vẻ khi các bạn sinh viên đã được giải đáp những thắc mắc và có cái nhìn cụ thể hơn về hướng đi cho ngành nghề của mình. Tiếp nối buổi toạ đàm “Start to Scratch”, Dự án WAYP 2018 còn có các hoạt động thú vị gồm cuộc thi online “Step forward”, đợt phỏng vấn – thực tập “Take your chance” và Lễ tổng kết – Toạ đàm “I am...” kéo dài đến hết tháng 10 này.

Bài: Vũ Uyên

Ảnh: BTC W.A.YP