Tọa đàm về thế quyền trong pháp luật dân sự

Với mục đích làm sáng tỏ những vấn đề liên quan đến thế quyền, sáng ngày 3/10/2019, tại phòng A.901 cơ sở Nguyễn Tất Thành, Trường Đại học Luật TP.HCM, Khoa Luật Dân sự đã phối hợp cùng GS. Alain GHOZI (Đại học Paris II, Cộng hòa Pháp) tổ chức buổi tọa đàm “Thế quyền trong pháp luật dân sự”.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS Đỗ Văn Đại - Trưởng Khoa Luật Dân sự cùng với sự tham gia các giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên quan tâm, những ý kiến và quan điểm về một  số vấn đề pháp lý liên quan đến thế quyền và chuyển giao quyền yêu cầu trong Bộ luật Dân sự Pháp cũng như Bộ luật Dân sự Việt  Nam đã được thảo luận sôi nổi.

Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều chuyên gia, giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM

Theo đó, GS. Alain GHOZI trình bày quan điểm về vấn đề này như sau:  “Chuyển giao quyền yêu cầu và thế quyền tuy đều là việc thay thế người có quyền ban đầu nhưng lại mang đến những hậu quả pháp lý khác nhau. Chuyển giao quyền yêu cầu thực chất là một hợp đồng mua bán- tài sản được bán ở đây chính là quyền yêu cầu và cơ chế này có thể được xem là một công cụ tìm kiếm lợi nhuận. Ngược lại, trong thế quyền,  quyền yêu cầu đối với người thứ ba không quan trọng,  họ chỉ quan tâm đến việc được thụ hưởng các biện pháp bảo đảm mà người có quyền ban đầu đòi được từ người có nghĩa vụ”.

GS. Alain GHOZI trình bày quan điểm của mình về sự khác biệt giữa thế quyền và chuyển giao quyền yêu cầu

PGS.TS Đỗ Văn Đại trong vai trò chủ tọa buổi tọa đàm

Từ sự khác biệt này,  tọa đàm đã tạo ra một diễn đàn sôi nổi để các giảng viên trao đổi về những vấn đề pháp lý xoay quanh thế quyền trong lĩnh vực bảo hiểm, bảo hiểm xã hội, bảo lãnh, trả tiền thay cho người khác, chuyển giao quyền yêu cầu trong quan hệ nghĩa vụ dân sự, v.v.

Giảng viên Khoa Luật Dân sự thảo luận sôi nổi tại tọa đàm

Kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS Đỗ Văn Đại thay mặt Khoa Luật Dân sự trường Đại học Luật TP.HCM gửi lời cảm ơn đến GS. Alain GHOZI vì đã mang đến những cái nhìn mới mẻ về vấn đề thế quyền trong pháp luật dân sự. Đồng thời, thầy cũng bày tỏ mong muốn tổ chức thêm nhiều buổi tọa đàm về những vấn đề pháp lý thuộc pháp luật dân sự Việt Nam, Pháp cũng như nhiều quốc gia khác trong tương lai.

Nội dung: Tâm Nhi

Hình ảnh: Thảo Nguyên