Các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về Hội thảo khoa học cấp Quốc gia "Góp ý các quy định về tự chủ và quản lý Nhà nước trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi)"

Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XIV cho ý kiến tại 2 kỳ họp thứ 5, thứ 6 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 7 sắp tới. Đây là đạo luật có ý nghĩa rất quan trọng nhằm góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo ở nước ta. Nhằm tạo diễn đàn thảo luận và ghi nhận các ý kiến góp ý nhằm hoàn thiện Dự thảo Luật này, Trường ĐH Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Góp ý các quy định về tự chủ và quản lý nhà nước trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi)”. Các ý kiến góp ý tại Hội thảo sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp gửi đến Ban soạn thảo Luật Giáo dục (sửa đổi).

Nội dung Hội thảo tập trung vào các vấn đề sau đây trong Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi):

a) Các quy định bảo đảm vấn đề tự chủ của các cơ sở giáo dục.

b) Các quy định về cơ chế đảm bảo dân chủ ở các cơ sở giáo dục mầm non, các trường tiểu học, THCS, THPT và vai trò của Hội đồng trường ở các đơn vị này.

c) Các quy định về nội dung quản lý nhà nước trong giáo dục: cơ chế phối hợp giữa các cơ quan quản lý cơ sở giáo dục và Bộ GD & ĐT (về quản lý nhân sự, tài chính …).

d) Các quy định về trách nhiệm, vai trò chủ trì của ngành giáo dục, về cơ chế phối hợp giữa các địa phương với ngành giáo dục (trách nhiệm giải trình, cơ chế phối hợp, báo cáo thông tin).

e) Các quy định về bổ nhiệm Giám đốc Sở GD&ĐT, quy định về tuyển dụng giáo viên;

f) Các quy định về tiêu chí, tiêu chuẩn của người đứng đầu các cơ sở giáo dục

g) Rà soát về tính thống nhất giữa Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) với các văn bản Luật có liên quan

Dưới đây là một số bài viết của các cơ quan thông tấn báo chí đã đưa tin về Hội thảo sáng nay:

- Báo Tuổi trẻ: Khái niệm tự chủ trong giáo dục đang bị hiểu lệch lạc

- Báo VnExpress: "Hội phụ huynh" được đề xuất loại khỏi Luật Giáo dục sửa đổi

- Báo News Zing: Đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh trong Luật Giáo dục

- Báo Pháp luật TP.HCM: Đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh

- Xã hội hóa hay kinh doanh giáo dục?

- Báo Dân trí: Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?

- Báo Mới: Tranh luận về việc có nên bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh

- Báo Thanh niên: - Ban đại diện cha mẹ học sinh có phải là nơi thu tiền?

- Trường học lạm thu do lạm dụng xã hội hóa

- Báo 1News: "Hội phụ huynh" được đề xuất loại khỏi Luật Giáo dục sửa đổi

- Đài Tiếng nói Nhân dân TP. HCM: Cần làm rõ quyền tự chủ đối với giáo dục phổ thông

- Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam: Mong chờ sự tự chủ thực sự cho giáo dục phổ thông

- Kênh 14: Tranh luận về việc có nên bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh

- Báo Sài gòn Giải phóng: Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi vẫn còn nhiều tranh cãi

- Báo Giáo dục thời đại: Tự chủ cần chi tiết hơn với từng cấp học

- Báo Thời đại: Có nên bỏ Ban đại diện Cha mẹ học sinh khỏi Luật Giáo dục?

- Đang cập nhật -