Ngày hội Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XXIV năm học 2019 – 2020

Nghiên cứu khoa học sinh viên là hoạt động thường niên của Trường Đại học Luật TP.HCM. Hoạt động này không chỉ giúp cho sinh viên có cơ hội nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực yêu thích mà còn tạo môi trường cho sinh viên được rèn luyện khả năng phân tích, phản biện, kỹ năng làm việc nhóm,… để chuẩn bị hành trang tốt nhất trước khi tốt nghiệp.

Chiều ngày 28/9/2019, tại Trường Đại học Luật TP.HCM cơ sở Bình Triệu đã diễn ra “Ngày hội Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XXIV năm học 2019- 2020” với sự tham gia nhiệt tình của hơn 40 giảng viên đến từ 07 Khoa và hàng ngàn sinh viên của các Khoa.

Ngày hội nghiên cứu khoa học sinh viên nhằm giúp cho sinh viên có góc nhìn sâu sắc, đúng đắn về các đề tài nghiên cứu khoa học. Đây cũng là nơi để sinh viên có cơ hội lắng nghe những chia sẻ từ các giảng viên của các Khoa về việc chọn đề tài, tìm các nguồn tài liệu chính xác giúp cho bài nghiên cứu khoa học hấp dẫn và đạt được giải cao cũng như được giải đáp những thắc mắc liên quan.

Ngày hội bao gồm các hoạt động chính như định hướng của các tổ bộ môn; giao lưu giữa giảng viên và sinh viên để sinh viên hiểu rõ về nội dung cũng như những thắc mắc mà sinh viên cần cũng như hiểu rõ hơn về hoạt động nghiên cứu khoa học; trao thưởng và giấy khen cho các nhóm đạt giải Nghiên cứu khoa học năm vừa qua.

Ngày hội nghiên cứu khoa học diễn ra sôi nổi ngay tại D101 của Khoa Luật Thương mại

Khoa Luật Hành chính Nhà nước đã trang trí các “sản phẩm” sinh viên của khoa đạt được trong việc nghiên cứu khoa học

Khoa Luật Quốc tế năm nay thu hút rất nhiều sinh viên tham dự với những chủ đề nóng hổi hiện nay như các vấn đề về chính trị trong và ngoài nước

Khoa Luật Dân sự với sự tham gia của các giảng viên bộ môn Luật Dân sự, Tố tụng Dân sự, Luật Lao động và Luật Hôn nhân và Gia đình

Khoa Luật Hình sự với sự hiện diện của các giảng viên bộ môn đã giúp cho các bạn sinh viên giải đáp được các thắc mắc trong quá trình học tập

Các giảng viên bộ môn bên Khoa Quản trị đang trao đổi kinh nghiệm với sinh viên trong trường về các đề tài nghiên cứu khoa học năm nay

Ngày hội nghiên cứu khoa học của Khoa Khoa học cơ bản và Ngoại ngữ pháp lý

Về việc chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, ThS. Lê Nhật Bảo - Giảng viên Khoa Luật Thương mại chia sẻ rằng: “Các bạn sinh viên phải có đam mê, xác định được tính cấp thiết đề tài mà mình lựa chọn để có thể thuyết phục được các thầy cô chọn và phát triển đề tài của mình.”

Sinh viên tích cực đặt ra các câu hỏi cho giảng viên bộ môn về việc nghiên cứu khoa học cũng như thắc mắc trong quá trình học tập

Theo TS. Ngô Hữu Phước – Phó Trưởng khoa Luật Quốc tế, việc chọn được đề tài nghiên cứu thì rất dễ nhưng để triển khai tên đề tài ra đề cương chi tiết thì vô cùng khó. Thầy mong muốn rằng Ban tổ chức sẽ thay đổi mô típ chương trình, thêm vào các mảng đề tài các bạn sinh viên lựa chọn để thầy cô tư vấn về kỹ năng xây dựng đề cương chi tiết – kỹ năng rất ít sinh viên có thể tự mình làm tốt được.

Đồng thời, TS. Ngô Hữu Phước cũng chia sẻ rằng: “Để thực hiện nghiên cứu khoa học tốt, sinh viên có đam mê, tạo cho chính bản thân mình đam mê nghiên cứu. Trong đó, các bạn sinh viên phải vượt qua được một số thách thức như việc phân bổ thời gian cho việc học tập, nghiên cứu và công việc cá nhân để có thể hoàn thiện công trình nghiên cứu tốt nhất. Hơn nữa, bên cạnh việc chọn được đề tài yêu thích, các bạn sinh viên cần chú ý đến tính thời sự hay thực tiễn xã hội của đề tài.”

Buổi giao lưu của Khoa Luật Quốc tế

Thông qua Ngày hội Nghiên cứu khoa học, sinh viên đã được nâng cao kiến thức, đào sâu suy nghĩ cũng như phát triển và rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân về nghiên cứu khoa học. Ngày hội còn giúp tạo cơ hội giao lưu giữa giảng viên – sinh viên và sinh viên – sinh viên.

Ngày hội Nghiên cứu khoa học Sinh viên lần thứ XXIV năm học 2019- 2020 đã diễn ra thành công với sự ủng hộ nhiệt tình, quan tâm của các bạn sinh viên. Hy vọng rằng, hoạt động Nghiên cứu khoa học Sinh viên sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong những năm tới và sẽ có thêm nhiều đề tài thiết thực, sát với thực tế để đem lại hiệu quả cao cho xã hội.

Nội dung: Hương Quỳnh

Hình ảnh: Nhật Vy