Buổi chiếu phim và giao lưu với Đạo diễn phim tài liệu “Balancing the Scales”

"Balancing the Scales” của nữ Đạo diễn/Luật sư Sharon Rowen là bộ phim mang lại một cái nhìn sâu sắc về câu chuyện của các nữ luật sư ở Mỹ. Buổi chiếu phim và giao lưu do Trung tâm Quản lý Đào tạo chất lượng cao và đào tạo quốc tế phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức.

Chiều ngày 15/5 vừa qua, tại Hội trường A.1002 trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh cơ sở Nguyễn Tất Thành đã diễn ra Buổi trình chiếu phim tài liệu “Balancing the Scales” và giao lưu cùng Nhà làm phim/Luật sư Sharon Rowen. Đây là một trong các hoạt động thuộc khuôn khổ chương trình giới thiệu phim Mỹ “American Film Showcase” (AFS) của Cục Văn hóa Giáo dục (ECA), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được thực hiện cùng với Trường Nghệ thuật Điện ảnh thuộc Đại học Nam California tại các Trường Đại học trên địa bàn TP. HCM trong đó có Trường Đại học Luật TP. HCM.

 

Buổi chiếu phim và giao lưu thu hút đông đảo sinh viên tham gia

Buổi chiếu phim và giao lưu có sự tham dự của PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP.HCM, đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ, đại diện Đại học Điện ảnh California, Trung tâm QL ĐTCLC & ĐTQT, các giảng viên cùng đông đảo sinh viên.


PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường

trao hoa và quà lưu niệm cho đoàn làm việc

 

Đoàn làm việc từ Hoa Kỳ trước giờ chiếu phim

"Balancing the Scales" ghi lại các cuộc phỏng vấn được thực hiện xuyên suốt hai thập kỷ với các nữ luật sư, nữ thẩm phán thuộc 5 thế hệ, những đối tác vì sự công bằng cho phụ nữ, phụ nữ thuộc nhóm thiểu số, các cộng sự và sinh viên. Bộ phim làm nổi bật những thành kiến văn hóa sâu sắc và những giả định đã ăn sâu về hai yếu tố "công việc" - "cuộc sống" trên cán cân của cân bằng cuộc sống.

 

Các sinh viên tập trung theo dõi bộ phim

Sau khi theo dõi trọn vẹn bộ phim, Hội trường trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết với phần giao lưu, đặt câu hỏi cùng bà Sharon Rowen. Các bạn sinh viên và bà Sharon Rowen lần lượt thảo luận các vấn đề về cân bằng công việc và cuộc sống, những trải nghiệm của bà khi hành nghề luật sư ở Mỹ bởi bà là một trong những luật sư nữ tiên phong ở Mỹ giai đoạn đó.


Bà Sharon Rowen trò chuyện với các sinh viên về bình đẳng giới và trải nghiệm nghề luật trong buổi chiếu phim “Balancing the Scales”

Giảng viên, sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM cùng chụp ảnh lưu niệm

với đại diện của Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Đại học Điện ảnh California

Bà cũng nhận được các câu hỏi từ các sinh viên về suy nghĩ của bà đối với những định kiến trong xã hội Việt Nam điển hình như định kiến “học cao khó lấy chồng”. Bà đã nhấn mạnh rằng những định kiến đó giờ đây đang dần được thay đổi vì thế hệ trẻ ngày càng có tư duy độc lập, tiến bộ. Cuối cùng là lời nhắn của cô gửi đến thế hệ trẻ hiện nay: “Các bạn hãy cứ tập trung cho việc học tập, làm tốt nhất những gì bản thân có thể và quan trọng hãy là chính bạn!”.

Nội dung: Tâm Nhi

Hình ảnh: Khánh Linh, Cảnh Toàn

Ban Truyền thông ULAW

Top