joomla contact module

VMOOT – Cuộc thi Phiên tòa giả định phiên bản tiếng Việt năm 2017 dành cho sinh viên các cơ sở đào tạo chuyên ngành Luật trong cả nước đang bước vào những vòng thi cuối để tìm ra chủ nhân đầu tiên của ngôi vị quán quân.

Cuộc thi Phiên toà giả định (Moot Court Competition) từ lâu đã là một hoạt động được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước Tòa án “giả định”, rèn kỹ năng nghề nghiệp ngay từ trên giảng đường đại học.

Với vai trò là trường trọng điểm về đào tạo pháp lý tại khu vực phía Nam, bắt đầu từ năm 2009, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh đã đăng cai tổ chức vòng chung kết của các cuộc thi Phiên toà giả định cấp Quốc tế và quốc gia bằng Tiếng Anh như: Moot Competiton do Law Asia và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế tổ chức. Hàng năm thông qua các cuộc thi này sẽ tuyển chọn đội tuyển vô địch tham gia các cuộc thi quốc tế với các trường trong khu vực.

Năm 2017, nhằm mở rộng quy mô, cũng như thu hút đông đảo đại diện của các trường có đào tạo chuyên ngành luật trong cả nước, lần đầu tiên Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức cuộc thi Phiên tòa giả định VMoot phiên bản tiếng Việt - được biết đến như là một cuộc thi Việt hóa hoàn toàn của mô hình phiên tòa giả định Moot Court.

Các đội thi VMoot sẽ chuẩn bị tài liệu, hồ sơ, luận cứ để biện hộ bằng tiếng Việt. Các đội thi chia thành các bảng, mỗi đội trải qua 2 lần thi với vai trò là Bên Nguyên đơn và Bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng “giả định”. Đội thi thể hiện bài tranh tụng của mình đồng thời cũng phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng “giả định” đặt ra để làm rõ vấn đề. Đề thi năm 2017 là vụ việc “Giải quyết tranh chấp hợp đồng nhượng quyền thương mại giữa công ty Marina 08 PTE Singapore và công ty TNHH Thương Mại Dịch vụ M – SERVICE Việt Nam”.

VMoot 2017 được tổ chức vòng sơ loại từ ngày 25/7 với sự tham gia đông đảo của hơn 50 đội thi đến từ gần 30 đơn vị đào tạo luật. Sau vòng loại 12 đội tuyển xuất sắc đến từ các cơ sở đào tạo luật uy tín trong nước như: Đại học Luật TP. HCM, Đại học Luật Hà Nội, Học viện Ngoại giao, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Công đoàn, Đại học Vinh, Đại học Luật – Đại học Huế, Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Khoa Luật Đại học Cần Thơ sẽ tham dự vòng tứ kết, cũng như bán kết và chung kết trao giải tại Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh từ ngày 11/11 đến ngày 13/11/2017.

Cuộc thi năm nay do Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức, với sự hỗ trợ về chuyên môn của Trung tâm Trọng tài quốc tế (VIAC) và Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế (VBLC), được tài trợ bởi Công ty luật YKVN, Công ty luật Allen & Overy, TT Anh ngữ Vass, Công ty Luật HP law, Công ty luật SB law và website Edu2review bảo trợ truyền thông. Với quy mô lớn và sự đầu tư, chuyên nghiệp về tổ chức, cuộc thi hứa hẹn là một sân chơi tầm cỡ cho các bạn sinh viên Luật cả nước tham gia tranh tài.

Quỳnh Chi, Diệu Thảo, An Nguyễn

Ban Truyền thông ULaw

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142