Môi trường không bị chia cắt về mặt không gian nên việc bảo vệ môi trường luôn là vấn đề toàn cầu. Việt Nam đang đứng trước nhiều nguy cơ về môi trường như: biến đổi khí hậu, nước biển dâng, mất cân bằng sinh thái do việc kiểm soát chưa hiệu quả đối với việc nhập khẩu các loài ngoại lai, vấn đề tranh chấp tài nguyên môi trường… Những nguy cơ này có phần bắt nguồn từ sự hạn chế về chính sách và các quy định pháp luật cũng như cơ chế đảm bảo thực hiện.

Trước tình hình đó, sáng ngày 22/9/2017,Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Hội thảo quốc tế chủ đề “Bảo vệ môi trường với ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế - Những vấn đề pháp lý đặt ra” tại Hội trường A.1002, cơ sở số 02, Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Hội thảo diễn ra trong 01 ngày với hai phiên họp và tập trung vào 2 chủ đề chính: Tác động của môi trường đến sự ổn định chính trị - xã hội; và Tác động của môi trường đến phát triển kinh tế.

Phiên họp thứ nhất với sự chủ trì của PGS. TS. Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Dương Thanh An – Vụ trưởng Vụ Chính sách và pháp luật, Tổng cục Môi trường và TS. Michael Parsons – Cố vấn Chính sách của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường cùng với sự tham dự của các học giả là những chuyên gia về luật môi trường và luật quốc tế về môi trường và các lĩnh vực có liên quan.

Theo đó, chủ đề “Tác động của môi trường đến sự ổn định chính trị - xã hội” sẽ được trao đổi, thảo luận qua những vấn đề dưới đây:

-         Nhận diện nguy cơ đe dọa an ninh môi trường ở Việt Nam và những vấn đề pháp lý đặt ra – TS. Phạm Văn Võ (Khoa Luật Thương mại Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh);

-         Áp dụng các bài học kinh nghiệm quốc tế vào việc hiện đại hóa hệ thống bảo vệ môi trường ở Việt Nam – TS. Michaedl Parsons (Cố vấn Chính sách của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường);

-         Kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Singapore: sự giao thoa giữa pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các Luật, Quy định và Quy tắc Công cộng – GS.Gary Chan Kok Yew (Đại học Quản trị Singapore);

-         An ninh môi trường khu vực: Các thông điệp có giá trị cho các quốc gia châu Á dựa trên kinh nghiệm của Nhật Bản về biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, chất thải nguy hại và hóa học và ô nhiễm môi trường biển – PGS.Kanami Ishibashi (khoa Luật Quốc tế, Đại học Nghiên cứu quốc tế Tokyo); và

-         Pháp luật về quyền tiếp cận thông tin môi trường ở Việt Nam- TS. Thái Thị Tuyết Dung (Khoa Luật Hanhd chính, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh).

Bài: Thu Trang

Ảnh: Thanh Toàn, Khánh Linh