joomla contact module

“Bảo vệ môi trường với ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế- những vấn đề pháp lý đặt ra” là một trong những sứ mệnh, thách thức to lớn đối với con người chúng ta và cũng là chủ đề của Hội thảo quốc tế sắp được tổ chức tại trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh. Tiến sĩ Hà Thị Thanh Bình - Phó trưởng Khoa Luật Thương mại, thành viên Ban tổ chức hội thảo sẽ có những chia sẻ về Hội thảo để chúng ta có thể nắm bắt thêm những thông tin về Hội thảo sẽ diễn ra cả ngày 22/9 tại Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh.

Ban Truyền thông (BTT): Thưa Tiến sĩ, được biết Hội thảo quốc tế “Bảo vệ môi trường với ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế - những vấn đề pháp lý đặt ra” là một hội thảo quy mô lớn, công tác chuẩn bị cho hội thảo đến bây giờ như diễn ra thế nào rồi ạ?

TS. Hà Thị Thanh Bình: Việc chuẩn bị hội thảo về cơ bản đã hoàn tất. Ban tổ chức hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, trong đó có 23 tham luận được chọn đăng kỷ yếu hội thảo, 10 tham luận được chọn trình bày tại hội thảo. Các công việc hậu cần cũng đã được chuẩn bị chu đáo để chào đón các diễn giả, khách mời, giảng viên và sinh viên các hệ đào tạo của trường có quan tâm đến chủ đề của hội thảo.

BTT: Khách mời là phần chính yếu để làm nên chất lượng và thành công của Hội thảo, cô có thể chia sẻ về thành phần khách mời tham dự Hội thảo không ạ?

TS. Hà Thị Thanh Bình: Khách mời hội thảo sẽ là các nhà nghiên cứu đến từ các quốc gia trong khu vực bao gồm Nhật Bản, Úc, Singapore, Indonexia, Thái Lan, các nhà quản lý về môi trường, các chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước, các luật sư đến từ các công ty luật, giảng viên và sinh viên các hệ đào tạo của nhà trường như: Tiến sĩ Michael Parsons - chuyên gia về kế hoạch và chính sách môi trường, người từng giữ nhiều chức vụ trong các cơ quan cấp cao của các Chính phủ trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; Giáo sư Luật học Gary Chan Kok Yew - Phó trưởng khoa (Khoa học và Nghiên cứu) của Khoa Luật, Đại học Quản trị Singapore (SMU); PGS. Kanami ISHIBASHI - Khoa Luật Quốc tế, Đại học Nghiên cứu quốc tế Tokyo (TUFS); Ông Arie Afriansyah - giảng viên Bộ môn Luật Quốc tế, Khoa Luật, Đại học Indonesia, Jakarta; Ông Chacrit Sitdhiwej - giảng viên khoa Luật, Đại học Thammasat, Bangkok, Thái Lan. Các khách mời, diễn giả trong nước là các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý về pháp luật môi trường như: GS. TS. NGƯT Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh; TS. Phạm Văn Võ - chuyên gia pháp lý về Luật Đất Đai, Luật Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Phó Trưởng khoa Luật Thương Mại, Trường đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh; PGS.TS. Vũ Thị Duyên Thủy - Phó trưởng Bộ môn Luật Môi trường, Khoa Pháp luật Kinh tế, Trường đại học Luật Hà Nội….

Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều đăng ký tham dự của các cá nhân bên ngoài trường.

BTT: Với chủ đề rất nóng hiện nay như vậy, cô có thể cho biết nội dung chính được bàn luận trong Hội thảo và góc độ chia sẻ của khách mời tham dự ?

TS. Hà Thị Thanh Bình: Hội thảo được tổ chức thành hai phiên.

Phiên 1: bàn về các tác động của môi trường đến sự ổn định chính trị, xã hội. Trong phiên này, hội thảo thảo luận các nguy cơ đe dọa an ninh môi trường ở Việt Nam hiện tại và trong tương lai, kinh nghiệm của một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới trong việc giải quyết các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, chất thải nguy hại và hóa học, vấn đề ô nhiễm môi trường biển, bàn về các quy định của pháp luật về quyền tiếp cận thông tin môi trường ở Việt Nam và vai trò của chúng ta trong việc bảo vệ môi trường sống.

Phiên 2: tập trung thảo luận về các tác động của môi trường đến việc phát triển kinh tế. Trong phiên thứ hai này, hội thảo sẽ thảo luận kinh nghiệm của một số quốc gia trong khu vực trong việc giải quyết bài toán làm thế nào để phát triển kinh tế một cách bền vững, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường và giải quyết sự cố môi trường. Hội thảo cũng sẽ thảo luận về vai trò của pháp luật trong việc cân bằng nhu cầu phát triển kinh tế và việc duy trì môi trường sống an lành, vấn đề kiểm soát hoạt động nhập khẩu các loài ngoại lai và cơ chế hòa giải đối với các tranh chấp môi trường tại Việt Nam.

BTT: Những kết quả từ Hội thảo sẽ được sử dụng cụ thể như thế nào để góp phần thực hiện được mục tiêu quan trọng mà Hội thảo đề ra?

TS. Hà Thị Thanh Bình: Tại Hội thảo Ban chuyên môn sẽ tổng hợp các kiến nghị khoa học của các học giả và đại biểu tham dự để gửi cho các cơ quan hữu quan của Việt Nam với hy vọng và tin tưởng rằng, những ý kiến độc lập, khách quan, khoa học của các học giả tại hội thảo sẽ có giá trị tham khảo cho việc xây dựng chính sách, pháp luật về an ninh môi trường.

Các tham luận của các học giả được đăng trong kỷ yếu hội thảo, cũng như kết quả tổng hợp từ việc thảo luận trực tiếp tại hội trường sẽ là tài liệu có giá trị trong việc nghiên cứu, giảng dạy pháp luật môi trường tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Bài: Yến Nguyễn

Ban Truyền thông ULAW

 

 

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142