joomla contact module

"Cứ cố gắng. Sẽ không có một công thức chung nào cho những người học giỏi và cũng không có một công thức chung nào cho những người vừa học giỏi vừa làm tốt công tác Đoàn – Hội“. Hãy cùng chuyên mục Chân dung ULAW số tháng 4/2017 gặp gỡ bạn Trần Xuân Vĩ - Chủ nhiệm CLB Phiên tòa tập sự và lắng nghe những chia sẻ của bạn về kinh nghiệm làm thế nào để vừa có thể tham gia các hoạt động phong trào, vừa hoàn thành việc học với kết quả tốt.

Mọi người biết đến Xuân Vĩ không chỉ có kết quả học tập rất xuất sắc mà còn là một sinh viên tích cực tham gia các hoạt động Đoàn- Hội, vậy bạn có thể chia sẻ bí kíp làm thể nào để có thể làm nhiều việc mà vẫn đạt kết quả tốt?

Theo mình, đối với sinh viên thì việc học tập là quan trọng hàng đầu nên mình tập trung vào việc học để có kết quả tốt, tích lũy được một lượng kiến thức đủ để sau này phục vụ cho công việc của mình, đồng thời phải có được cho mình những kỹ năng cần thiết để hòa nhập, làm việc tốt trong các môi trường làm việc sau này, đáp ứng được yêu cầu của nhà truyển dụng. Vì thế, ngoài việc học tập, tiếp thu kiến thức thì mình còn tham gia các hoạt động, các chương trình của Đoàn trường, Hội sinh viên và các CLB tổ chức để trau dồi những kỹ năng. Bởi kỹ năng sẽ không tự nhiên mà có mà phải qua một quá trình rèn luyện. Đặc biệt là phải biết phân bổ thời gian cho việc học và còn lại cho các hoạt động. Mình tham gia một CLB Phiên tòa tập sự và gắn bó với nó lâu dài, bởi vì tham gia vào 1 tổ chức giúp mình hoạt động hiệu quả hơn, có thể hiểu được bên trong hoạt động của tổ chức đó có gì và bạn sẽ lớn dần lên trong môi trường đó. Việc đó sẽ tốt hơn so với việc tham gia nhiều tổ chức hoặc tham gia dàn trải, như vậy sẽ không hiệu quả và không chuyên sâu.

Còn để làm sao học tập tốt, để làm sao hoạt động tốt, mình nghĩ là: Cứ cố gắng! Sẽ không có một công thức chung nào cho những người học giỏi và cũng không có một công thức chung nào cho những người vừa học giỏi vừa làm tốt công tác Đoàn – Hội nên mình cứ cố gắng. Nếu đã cố gắng, đã nỗ lực hết mình mà mình vẫn không đạt được những mục tiêu đề ra thì bản thân cũng không hối tiếc vì điều đó. Bởi vì có thể mình đã cố gắng nhiều lắm nhưng cơ hội chưa đến, hoặc người khác không công nhận.

Trong quá trình học tập cũng như hoạt động phong trào, bạn đã gặp phải những khó khăn gì và đã vượt qua nó như thế nào?

Đôi lúc sẽ có những khó khăn khi bài tập và các bài thảo luận trên lớp khá nhiều. Để có thời gian tham gia vào các buổi diễn của phiên tòa giả định mình đã chủ động sắp xếp. Có thể trong ngày mình có 3 công việc quan trọng, học tập, chuẩn bị nội dung cho một phiên tòa và việc gì đó nhưng mình nhận thấy việc học tập là quan trọng nhất thì mình dành thời gian giải quyết các vấn đề quan trọng và chính yếu trước đó là các bài tập, các bài thảo luận. Sau khi dành thời gian cho việc học tập thì mình dành thời gian chuẩn bị cho một phiên tòa. Nếu quỹ thời gian cho ngày đó đã hết thì mình chấp nhận làm 2 công việc đó, còn công việc khác thì có thể để ngày hôm sau mình sẽ dành một khoảng thời gian trống khác.

Khó khăn làm mình nhớ nhất là khi mới bắt đầu vào học ở chương trình đại học. Điều mình khá ngỡ ngàng là khi học ở phổ thông, mình vẫn luôn được thầy cô kèm sát và quan tâm đến việc học tập, nhưng vào đại học thì hoàn toàn khác. Lúc đầu mình cũng khá lúng túng và bỡ ngỡ với các thuật ngữ pháp lý, khái niệm pháp lý vì chúng rất khó để tiếp nhận. Nên khó khắn lớn nhất của mình là làm thế nào để tiếp nhận các khía cạnh pháp lý và phương pháp học tập của chuyên ngành luật. Nhưng mình nghĩ một khi đã bắt kịp được phương pháp học phù hợp với phương pháp giảng dạy của thầy cô và biết cách tiếp cận vấn đề thì mình đã hòa nhịp được với môi trường đại học, nhận thức dễ dàng và đạt được kết quả cao trong học tập.

Là sinh viên sắp tốt nghiệp, bạn có đang thực tập tại công ty nào không hay là làm luận văn? Sau khi tốt nghiệp bạn có những dự định gì cho tương lai của mình?

Hiện tại thì mình đang làm luận văn. Sau khi tốt nghiệp, kế hoạch trước mắt là mình sẽ tiếp tục trau dồi thêm kiến thức và học lên cao học và tìm một công việc phù hợp trong thời gian đó. Kế hoạch dài hơn thì mình có hai hướng, một là làm việc tại cơ quan hành chính nhà nước hoặc cơ quan tư pháp. Định hướng thứ 2 là mình sẽ xin ở lại trường làm giảng viên, việc này sẽ đáp ứng được yêu cầu của mình là tiếp tục nghiên cứu, tiếp tục trau dồi thêm các kiến thức về pháp lý. Mình nghĩ rằng ở giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp có rất nhiều dự định và băn khoăn, nhưng sẽ tùy hoàn cảnh cũng như cơ hội đến với mình như thế nào để mình cân nhắc nắm bắt cơ hội đó chứ không thể nói trước được điều gì.

Đã đi qua gần hết quãng đường sinh viên, bằng kinh nghiệm và kiến thức có được trên giảng đường đại học, bạn có điều gì nhắn nhủ đến các thế hệ đàn em không?

Mình nghĩ rằng đây chỉ là một lời khuyên với tư cách là một sinh viên đã có 4 năm trải nghiệm tại trường. Bằng kinh nghiệm của một người anh đi trước thì mình cũng khuyên đối với tất cả các bạn sinh viên là mình nên biết cân bằng mọi thứ, từ việc học đến các hoạt động phong trào. Theo mình, trước hết, cần phải ưu tiên dành thời gian cho việc tích lũy kiến thức về pháp lý để sau khi tốt nghiệp và đi làm, gặp những vấn đề pháp lý thì bạn có thể sử dụng được những kiến thức đó để áp dụng,đáp ứng được yêu cầu trong công việc sau này cũng như hoàn thành mục đích học tập của bản thân người học nói riêng và mục đích đào tạo của Nhà trường nói chung. Sau đó, bạn nên tham gia vào các hoạt động của đoàn hội, vì đây là một một môi trường tốt để các bạn trải nghiệm, hình thành các kĩ năng cũng như giao lưu, mở rộng mối quan hệ. Tiếp đó, các bạn nên đi thực tập trước khi tốt nghiệp. Có thể vì những công việc lúc bấy giờ chỉ là photo hay đi đến các bưu điện để gửi thư nên khiến các bạn nghĩ nó không quan trọng, nhàm chán và dẫn đến từ bỏ. Nhưng chính từ những việc nhỏ nhặt đó sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn, chính xác hơn và gần với thực tế hơn về nghề nghiệp của mình. Cuối cùng, các bạn cũng nên dành thời gian để trau dồi thêm ngoại ngữ. Dù là làm gì, ở đâu thì ngoại ngữ giỏi cũng sẽ là một chìa khóa giúp các bạn mở ra nhiều cơ hội cho bản thân.

Bốn năm đại học đã sắp đi đến giai đoạn cuối cùng, bạn có thể chia sẻ cảm nhận về quãng thời gian học tập tại trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh và một vài kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian này?

Bốn năm đại học đối với mình không phải là một thời gian quá dài nhưng nó đã để lại cho mình rất nhiều cảm xúc khó quên. Mình nhận thấy Nhà trường thực sự rất quan tâm đến sinh viên, cả về việc trau dồi tri thức lẫn nhân cách đạo đức. Nếu trong nghề y quyết định sinh mạng của một người ở khía cạnh sinh học thì ở nghề luật có những tác động đến con người về mặt pháp lý, có thể hủy hoại cả một sự nghiệp, cả một cơ hội trong cuộc sống của một người chỉ vì một phán quyết, một bản án. Vì thế Nhà trường luôn tạo ra các buổi nói chuyện chuyên đề hay các môn học mang tính chất kỹ năng định hướng về nhân cách cho sinh viên khi tham gia hành nghề luật. Ngoài ra, Nhà trường còn là cầu nối tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên thông qua các ngày hội việc làm hay các học bổng được giúp khuyến khích tinh thần học tập của sinh viên cũng như các cơ hội làm việc thực tế, đảm bảo quyền lợi cho sinh viên một cách tối ưu nhất.

Về phía quý thầy cô thì mình thấy thầy cô chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, và tâm huyết với nghề. Khi giảng dạy, ngoài những kiến thức hữu ích, thầy cô vẫn luôn chia sẻ những trải nghiệm, những áp lực của nghề nghiệp giúp cho sinh viên có những cái nhìn thật đúng đắn về môi trường làm việc sau này cũng như những khó khăn phải gặp khi hành nghề. Điều đặc biệt hơn cả là nhờ việc du học ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới nên các thầy cô luôn đưa ra cách nhìn nhận một vấn đề pháp lí ở nhiều khía cạnh khác nhau giúp sinh viên của mình linh hoạt và hiểu sâu, hiểu rộng hơn!

Mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban điều hành đã có sự quan tâm tận tụy đến sinh viên, cảm ơn cố vấn học tập của lớp CLC38D đã định hướng, hỗ trợ tối đa cho sinh viên, cảm ơn một tập thể gắn bó với mình trong suốt 4 năm đại học, đặc biệt là cảm ơn Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường đã tạo điều kiện tối đa cho sinh viên, từ đó các bạn sinh viên trường mình sẽ tiếp tục phát huy vai trò của một sinh viên Trường Đại học Luật- một trong hai cơ sở đào tạo pháp lý lớn nhất ở nước ta và là cơ sở đào tạo pháp lý lớn nhất ở phía Nam- làm sao khi các bạn ra trường sẽ xứng đáng là một sinh viên của trường và hoàn toàn thuyết phục được nhà tuyển dụng, để nhà tuyển dụng nhận thấy rằng Trường đã cho ra những sản phẩm vô cùng chất lượng, phục vụ tốt trong công cuộc cải cách tư pháp cũng như nhu cầu nâng cao trình độ pháp lý ở nước ta.

Cuối cùng, với tư cách là một sinh viên sắp rời xa trường, mình xin gửi lời chúc sức khỏe đến tất cả quý thầy cô trong trường, chúc các thầy cô gắn bó và thành công hơn trong sự nghiệp trồng người. Chúc tất cả các bạn sinh viên đang học cũng như sắp tốt nghiệp sẽ giữ được lửa đam mê của mình đối với ngành luật và tìm được công việc để sống với đam mê nghề nghiệp mà mình đã lựa chọn.

Cảm ơn Xuân Vĩ vì cuộc trò chuyện này và chúc bạn đạt được nhiều thành công trong tương lai!

 

Thực hiện: Anh Đào, Quỳnh Chi

Biên tập: Bích Hà

Ban truyền thông ULAW

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142