joomla contact module

Tháng 1-2017, đề tài “Luật pháp quốc tế về hoạt động quân sự trên biển và thực trạng ở biển Đông” do sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM thực hiện đã vinh dự đạt giải Nhất giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ. Đó là nhóm các bạn Trần Thị Kim Nguyên, Võ Thị Thanh Nguyên, Lê Thị Xuân Phương, sinh viên lớp QT37.3 do TS. Ngô Hữu Phước – Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế hướng dẫn. Những chia sẻ từ Thầy và nhóm sinh viên có kinh nghiệm với việc nghiên cứu khoa học trong Chuyên mục Gương mặt ULAW tháng 2/2017 sẽ giúp các bạn có thêm lời khuyên hữu ích đối với lĩnh vực này.

 

 

         Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trao giải Nhất cho nhóm SV của Trường Đại học Luật TP.HCM

 “Sinh viên luật sử dụng pháp lý để giữ chủ quyền”

Được biết các bạn vừa đạt được giải Nhất Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2016 với đề tài “Luật pháp quốc tế về hoạt động quân sự trên biển và thực trạng ở biển Đông”, các bạn có thể chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi nhận được giải thưởng danh giá này?

Nhóm SV (nhóm sinh viên): Về giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học mà nhóm đã đạt được, trong giây phút tên Trường Đại học Luật TP.HCM được xướng lên nhận giải Nhất, nhóm chúng mình đã vỡ òa trong hạnh phúc và tự hào vì thành quả suốt một năm qua của bốn thầy trò đã được ghi nhận.

Quãng đường mà bốn thầy trò đã trải qua thực sự rất khó khăn. Thầy (TS. Ngô Hữu Phước) đã giúp đỡ tận tình và động viên tinh thần nhóm trong suốt thời gian làm nghiên cứu. Điều đầu tiên là nhóm mình vô cùng biết ơn Thầy. Đồng thời, khi đạt được thành tích trên, nhóm mình nhận thấy cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện bản thân và phát huy hết giá trị của những kiến thức đã học vào trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Trong rất nhiều vấn đề được xã hội quan tâm như hiện nay, tại sao các bạn lại dồn cả tâm huyết của mình vào đề tài về biển Đông - một đề tài mang tính nhạy cảm như thế?

Cơ duyên đầu tiên đưa nhóm đến với đề tài này xuất phát từ điểm chung của ba thành viên trong nhóm là niềm đam mê biển đảo. Hiện nay, về vấn đề biển Đông công tác tuyên truyền còn chưa thực sự đi vào chiều sâu; không phải ai cũng đủ tâm huyết để đầu tư nghiên cứu một cách bài bản và nghiêm túc. Là sinh viên luật, đối với những vấn đề càng “nóng” và càng “nhạy cảm” thì chúng ta càng phải ý thức được trách nhiệm của mình. Do đó, phương châm mà nhóm đặt ra là “Sinh viên luật dùng pháp lý giữ chủ quyền”. Vì vậy, với tư cách là thế hệ trẻ Việt Nam và với tư cách sinh viên luật, nhóm chúng mình chọn đề tài về biển Đông.

Quan tâm tới biển đảo, cũng chính là thể hiện tình yêu với đất nước. Vậy Thầy và các bạn suy nghĩ như thế nào về tình yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay? Làm thế nào để thể hiện tình yêu nước một cách đúng đắn?

TS. Ngô Hữu Phước: Với tôi, “yêu nước” chính là truyền thống, là tình cảm đặc biệt và thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam đối với quê hương, đất nước Việt Nam.Yêu nước chính là làm những điều tốt đẹp nhất để góp phần làm cho đất nước trường tồn và phát triển. Thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn, nhiều cách thức, hành động bình thường, giản dị, phù hợp với khả năng, điều kiện và hoàn cảnh của mình để thể hiện lòng yêu nước một cách chân chính chứ không nhất thiết phải bằng những hành động “to lớn”, “vĩ đại”.

Nhóm SV: Nhóm mình cho rằng, đến nay truyền thống yêu nước vẫn được gìn giữ và phát huy, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Tuy nhiên, trong mỗi thời điểm lịch sử khác nhau thì cách thể hiện tình yêu nước cũng khác nhau. Yêu nước ngày nay thể hiện trong sự quyết tâm xây dựng đất nước “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn” đi đôi với việc kiên quyết bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Đối với việc thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn, theo nhóm trước tiên gia đình, nhà trường và xã hội cần phải bồi dưỡng lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ khi còn nhỏ. Tình yêu nước phải gắn liền với trí tuệ, yêu nước một cách sáng suốt và nhìn nhận vấn đề khách quan. Chính vì điều đó, nhóm mình muốn gửi gắm thông điệp đến các bạn trẻ là phải giữ vững tình yêu đối với đất nước, nhiệm vụ của mỗi người là phải dựng xây, cái tốt cần phát huy, cái xấu cần loại bỏ chứ không phải ngoảnh mặt hay chỉ trích. Đất nước còn nhiều điều chưa tốt thì gánh nặng lên vai thế hệ trẻ càng nhiều vì thế chúng ta phải đồng lòng và vững một niềm tin.

Bốn thầy trò trong Lễ trao giải thưởng

 

Nghiên cứu khoa học - cơ hội và thách thức

Đối với việc nghiên cứu khoa học, có khá nhiều sinh viên ngại tham gia vì nghĩ rằng đó là một quá trình rất khó khăn. Là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, các bạn nhận thấy đâu là cơ hội và thách thức đối với các bạn sinh viên khi lần đầu bắt tay vào việc thực hịên một nghiên cứu khoa học và cách vượt qua những khó khăn, thử thách ấy?

Nhóm SV: Các bạn chọn nghiên cứu khoa học là lựa chọn một con đường đầy chông gai, nhưng cũng rất nhiều ích lợi. Nhóm xin chia sẻ những ích lợi vô giá từ việc nghiên cứu khoa học tạo ra mà nhóm tích lũy và nhận thấy được:

Thứ nhất, bằng việc tham gia nghiên cứu khoa học, các bạn có thể tự củng cố, mở rộng và hoàn thiện kiến thức của chính bản thân.

Thứ hai, quá trình thực hiện đề tài sẽ giúp chúng ta có thêm các kỹ năng như quan sát, thu thập, xử lý số liệu, giao tiếp, làm việc nhóm hiệu quả, ăn ý, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong đội… và mối quan hệ mới giúp ích cho việc nghiên cứu và các vấn đề khác liên quan.

Thứ ba, các bạn sẽ được cộng điểm vào điểm rèn luyện và được cấp giấy chứng nhận. Các bạn sẽ có một CV cực kỳ ấn tượng. Chia sẻ thêm là khi thành viên nhóm đi làm thì việc đã từng tham gia nghiên cứu khoa học được các nhà tuyển dụng rất chú ý và coi trọng.

Thứ tư  là sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích cho việc viết báo cáo, chuyên đề tốt nghiệp hay làm khóa luận tốt nghiệp đối với sinh viên năm cuối và những kỹ năng sau này đi làm việc, cũng như cho việc làm luận văn thạc sĩ hoặc luận án tiến sĩ sau này.

Còn thách thức đối với nghiên cứu khoa học của SV cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, mọi thách thức đều sẽ vượt qua được nếu bạn đủ bản lĩnh và đam mê. Những thách thức đó đôi lúc là cơ hội cho các bạn nhìn lại bản thân chiêm nghiệm cuộc sống và dần trưởng thành hơn.

Cách mà nhóm chúng mình vượt qua thách thức là phương châm sống “Không gì là không thể, vấn đề là có bạn muốn hay không”, không xem những chướng ngại là khó khăn mà chấp nhận nó như một phần thách thức của cuộc sống, mà nếu vượt qua nó nhóm sẽ hoàn thiện hơn. Không có một điều gì bạn có được mà không phải trả giá và hi sinh, điều quan trọng là sự đánh đổi và hy sinh ấy có xứng đáng hay không.

Nhóm mình khẳng định hy sinh cho việc nghiên cứu khoa học là điều xứng đáng. Vì nó mang lại cho ta những thứ vô giá.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của việc nghiên cứu khoa học là đề tài. Theo Thầy, giữa nhiều đề tài trong cuộc sống làm thế nào để chọn được một đề tài hay và làm thế nào bảo vệ được đề tài ấy khi vấp phải những luồng ý kiến trái chiều?

TS. Ngô Hữu Phước: Về phương diện khoa học pháp lý, đề tài chính là một hay nhiều vấn đề pháp lý được tác giả lựa chọn để nghiên cứu. Hay nói cách khác, đề tài chính là chủ đề mà người nghiên cứu hướng đến và nhằm mục đích làm rõ hơn, sâu sắc hơn, hệ thống hơn, hoàn thiện hơn. Do vậy, muốn nghiên cứu thành công một đề tài thì tác giả phải xác định và lựa chọn vấn đề nghiên cứu rõ ràng, có tính khả thi, phù hợp với khả năng, thời gian, quy mô và điều kiện nghiên cứu của mình.

Khi công trình nghiên cứu thực sự là sản phẩm khoa học, là “đứa con tinh thần” của mình, là kết quả của quá trình nghiên cứu nghiêm túc, bài bản, khoa học, có cơ sở lý luận và thực tiễn thì việc bảo vệ công trình nghiên cứu sẽ dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên, để bảo vệ thành công công trình nghiên cứu khoa học thì tác giả, nhóm tác giả không chỉ nắm vững nội dung mà còn phải có nhiều kỹ năng. Có như vậy, khi bảo vệ mới thuyết phục được những người có quan điểm trái ngược hoặc chưa đồng thuận. Và ngược lại nếu nghiên cứu không nghiêm túc, nghiên cứu theo phong trào, không dựa trên cơ sở khoa học thì họ sẽ không bảo vệ được, không “phản bác” được các quan điểm trái chiều hoặc những ý kiến chưa đồng thuận đối với thành quả nghiên cứu khoa học của mình.

Cảm ơn Thầy và các bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá, tâm huyết về việc nghiên cứu khoa học. Đó sẽ là động lực và những lưu ý cho các bạn sinh viên trên con đường chinh phục tri thức.

 

       Thực hiện: Bích Trâm, Diệu Thảo, Hoa Phan

Biên tập: Yến Nguyễn – Bích Hà

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142