joomla contact module

Cho dù quyết định của các em về công việc sau này  như thế nào thì điều mà cô muốn chia sẻ với các em là hãy đam mê và hãy dám dấn thân. Dù làm công việc đó một giờ, một ngày hay một tháng thì các em cũng hãy làm hết mình!

ThS. Trịnh Anh Nguyên là giảng viên môn Tư pháp quốc tế, Kỹ năng đàm phán hợp đồng Thương mại quốc tế, đồng thời là Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn từ năm 2007 đến nay, là cố vấn pháp lý cho các công ty như: Công ty cổ phần TMDV Quảng cáo NEO, Công ty THHH MTV Thương - gia luật, Công ty Luật Hoàng Thu; cộng sự của Văn phòng luật sư Trilaw. Ngoài ra, cô còn đảm nhận vai trò giám khảo của nhiều cuộc thi dành cho sinh viên trong và ngoài trường... Những chia sẻ vô cùng thực tế, hữu ích từ một giảng viên dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết với nghề trong Chuyên mục Gương mặt ULAW tháng 1/2017 sẽ giúp các bạn giải quyết phần nào những băn khoăn về nghề và các cách để thành công với nghề Luật.

Trong không khí những ngày cuối cùng của năm và cái Tết cổ truyền đang về rất gần, cảm xúc của cô vào khoảng thời gian này thường thế nào ạ?

Cứ khoảng nửa cuối tháng 12 mỗi năm: Noel; Tết Dương lịch rồi đến Tết cổ truyền, Sài Gòn như khoác lên mình diện một mạo mới đầy màu sắc. Cô trò mình và bất cứ ai đều có thể bị chi phối bởi những hoạt động “rất xuân” ấy. Nhưng tôi vẫn mong mọi người có thể hoàn thành tốt nhất các công việc còn lại trước khi nghỉ Tết. Những ngày cận kề cái Tết của dân tộc, tôi vẫn thường tặng lịch năm mới cho những người xung quanh:bà cụ bán bánh hay anh bảo vệ gần trường mình… Món quà tuy nhỏ nhưng thực sự đã đem lại niềm vui cho mình và cho người nhận.

 có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách ứng xử trong các môi trường làm việc khác nhau khi cô là một hình mẫu thành công ở nhiều vai trò, vị trí công việc?

Khi về trường, tôi được tuyển dụng vào ngạch giảng viên. Đã từng đúc kết và trưởng thành qua các công việc từ một giảng viên kiêm thư ký Khoa Luật Quốc tế; tổ trưởng bộ môn; thành viên BCH Công đoàn; Phó chủ tịch Công đoàn… Những công việc chủ yếu hiện tại tôi đang đảm nhận tại Trường Đại học Luật gồm: trực tiếp điều hành các hoạt động đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội (tư vấn và xây dựng chương trình, tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp, cơ quan); giảng dạy các môn học theo sự phân công của Khoa, Tổ bộ môn và giảng dạy một số chuyên đề cho các cơ quan, doanh nghiệp.

Cho dù ở bất kể công việc hay vị trí nào, tôi luôn đặt 2 từ “chuẩn mực” lên hàng đầu. Bên cạnh đó, trong suốt 20 năm làm việc tại trường, khiêm tốn và học hỏi từ bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, thẳng thắn nhưng chân tình trong góp ý, kính trọng thầy cô đã từng rèn giũa mình, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất có thể và biết chia sẻ với mọi người xung quanh là những gì tôi luôn tâm huyết và thực hiện. Và đặc biệt, tôi luôn tự hào cũng như luôn ý thức sâu sắc trong việc bảo vệ thương hiệu của Trường Đại học Luật TP.HCM, trong đó có thương hiệu của thầy cô và các sinh viên luật qua nhiều thế hệ.

Riêng trong ứng xử với các doanh nghiệp – công việc chủ yếu hiện nay, tôi quan niệm: Sẽ không từ chối bất kỳ lời đề nghị nào từ khách hàng trong công tác thiết kế, xây dựng và tổ chức đào tạo các khóa ngắn hạn về pháp luật, cho dù là trong nước hay quốc tế. Và đây cũng là một cách khẳng định vị thế và thương hiệu của trường.

Trong khoảng thời gian dài giảng dạy tại Trường Đại học Luật TP.HCM, chắc hẳn cô đã có nhiều k niệm đáng nhớ khi tiếp xúc, song hành cùng các thế hệ sinh viên, cô có thể chia sẻ đôi chút không ạ?

Kể từ thời sinh viên cho đến nay,tôi đã gắn bó với ngôi trường này 25 năm. Cái duyên gắn với Đoàn trường và Hội sinh viên khiến tôi thường được Ban tổ chức “để mắt” trong vai trò giám khảo và đồng hành cùng các cuộc thi học thuật hay giải trí và truyền thông như MISS SV, Tiếng hát sinh viên luật, Ai là luật sư giỏi nhất… Kỷ niệm đáng nhớ là lần huấn luyện phần thi ứng xử đầy nỗ lực và căng thẳng cho các thí sinh trường ta lọt vào vòng chung kết Hoa khôi sinh viên thành phố năm 2012. Và năm đó, bạn Nguyễn Phương Ân đã xuất sắc đạt giải nhất; hay là năm 2009, trường mình lần đầu tiên đăng cai cuộc thi Moot Court Competion với sinh viên luật đến từ nhiều quốc gia tranh tài tại trường ta. Tất cả các thầy cô, chuyên viên cùng các bạn sinh viên của trường đã luôn sát cánh bên nhau vượt qua những thời điểm dầu sôi lửa bỏng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mang tính “quốc tế” này, và cuộc thi đã để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè quốc tế; và còn rất nhiều những kỷ niệm sâu lắng khác với các sinh viên luật đầy năng động.

Có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong những môi trường bên ngoài, song điều gì khiến cô tâm huyết nhất và quyết định gắn bó cùng Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian dài như vậy?

Trong cuộc đời sự nghiệp của mỗi người, những năm đầu sau khi ra trường, thường là “mình đi tìm việc”. Nhưng đến một thời điểm nào đó, khi ta đã trưởng thành với bề dày kinh nghiệm nhất định và với những áp lực có thể có trong bất cứ một môi trường làm việc nào, sẽ không tránh khỏi bản thân mình có những lúc đắn đo với những chào mời từ một môi trường mới. Và mỗi người, một lần nữa, ta lại có quyền “lựa chọn”.

Tuy nhiên, Trường Đại học Luật TP.HCM là chiếc nôi thứ 2, ngoài gia đình. Tôi đã trưởng thành chủ yếu về mọi mặt và đã được tin tưởng để phát huy những sở trường của bản thân từ nơi đây. Và chính những điều này khiến tôi thêm gắn bó với nơi tôi đang làm việc. “Mình đã và đang cống hiến cho Nhà trường thì tại sao lại không tiếp tục cống hiến?”. Không có lý do gì khiến tôi phải lựa chọn “hoặc trường Luật, hoặc một nơi làm việc khác”. Thay vào đó, sẽ là: “Cơ hội công việc đến với tôi nhờ chính những nỗ lực của bản thân tôi và vì tôi là giảng viên Đại học Luật”. Tôi luôn nâng niu thương hiệu này vì hơn ai hết, tôi hiểu và trân trọng rằng để trường Luật được như ngày hôm nay, đó là sự chắt chiu và nỗ lực của mỗi cá nhân, tập thể và Ban lãnh đạo Nhà trường qua nhiều thế hệ.

Từng là khách mời giao lưu và định hướng nghề luật cho sinh viên, cô có lời khuyên gì cho sinh viên trong việc định hướng và tìm công việc phù hợp?

Nói về định hướng nghề nghiệp, đầu công việc của nghề luật rất đa dạng. Vì thế, các em phải xem mình phù hợp với công việc nào và quan trọng hơn là cũng cần tự tạo cho mình khả năng thích nghi với công việc. Xã hội cạnh tranh, nghề nghiệp cũng cạnh tranh. Cho dù quyết định của các em về công việc sau này là như thế nào thì cái mà tôi muốn nói với các em là hãy đam mê và hãy dám dấn thân, dù làm công việc đó một ngày thì cũng hãy làm hết mình. Hãy làm hết mình vì công việc của mình.

Các em hãy nỗ lực trau dồi cả 2 mảng kiến thức luật và kỹ năng công việc luật - đây chính là những chìa khóa của sự “lớn lên” và thành công trong bất kể nghề nghiệp nào, trong đó có nghề luật. Nếu thiếu kỹ năng vận dụng pháp luật vào thực tiễn thì ta cũng chỉ là “chú mọt sách” mà thôi, các em ạ.

Trong thời điểm bắt đầu học kỳ mới cũng như trước thềm Tết Nguyên đán Đinh Dậu, cô có điều gì muốn nhắn nhủ, gửi gắm tới sinh viên của mình ạ?

Học kỳ 2 đã bắt đầu và cũng là thời điểm chuẩn bị nghỉ Tết, tôi gửi những lời chúc sức khỏe và may mắn nhất, tươi tắn nhất đến các bạn sinh viên yêu quý của tôi cùng gia đình các em. Với tôi, sinh viên luôn luôn là động lực để các thầy, các cô đứng vững trên bục giảng. Mong là các em hiểu được tâm huyết của các thầy cô trường mình, để hoàn thành tốt nhất công việc học tập của bản thân trong thời gian tới.

Món quà ý nghĩa đầu năm, tôi và Trung tâm Đào tạo ngắn hạn dành tặng các bạn sinh viên chính là Dự án “Huấn luyện kỹ năng để trưởng thành trong môi trường hành nghề luật” trong khuôn khổ hỗ trợ sinh viên luật với học phí rất ưu đãi, đối với sinh viên của các cơ sở có đào tạo luật giảm 30%, các sinh viên luật trường mình là 50%. Dự kiến, Trung tâm sẽ tổ chức một hội thảo sau Tết để triển khai khóa học này. Từ khóa học này, các em cũng sẽ nhận được câu trả lời rõ ràng về định hướng và lựa chọn, cũng như làm thế nào để đạt được sự thành công trong nghề luật.

Cảm ơn cô vì những chia sẻ rất chân thành và hữu ích. Kính chúc cô và Trung tâm Đào tạo ngắn hạn đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

 

Bài: Team phỏng vấn

Ban truyền thông ULAW

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142