joomla contact module

Truyền thống của Việt Nam là “Tôn sư trọng đạo”. Quan niệm, góc nhìn có thể thay đổi theo thời gian nhưng dù thế nào, thầy cô vẫn là người đưa đò, người nhận lãnh một sứ mệnh và trách nhiệm. Cái “nghiệp” đó cần được sinh viên và xã hội tôn vinh, coi trọng.

Xem tiếp...

“Không chỉ học những gì đã được dạy, mà còn phải tích cực, chủ động nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức bên ngoài để mở rộng tầm hiểu biết của bản thân, qua đó rèn được tư duy nhạy bén với những vấn đề trong cuộc sống”.

Đỗ vào Trường Đại học Luật TP.HCM năm 2016 với số điểm cao nhất khối C – 26.52 điểm - bạn Hoàng Thị Thúy Vy giờ đã là sinh viên của lớp Luật Thương mại 41. Trải qua một thời gian học tập tại trường, Vy vẫn giữ được thành tích học tập xuất sắc và tích cực tham gia các hoạt động mà Nhà trường tổ chức. Những chia sẻ về kinh nghiệm học tập và thi cử từ thủ khoa khối C sẽ giúp các bạn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh có một quyết định đúng đắn, vững vàng và vượt qua kỳ thi với số điểm tốt nhất có thể để trở thành sinh viên của Trường Đại học Luật TP.HCM.

Vì sao bạn quyết định chọn thi vào Trường Đại học Luật TP.HCM? Và bạn đã chuẩn bị như thế nào để thi vào trường?

Những năm cấp hai, mình đã bắt đầu suy nghĩ về việc mình sẽ làm gì để trở thành một người có ích cho xã hội chứ không phải chỉ sống nhàn nhạt, vô nghĩa. Lớn lên dần, đọc báo và tìm hiểu mọi thứ xung quanh, mình nhận thấy cuộc sống vẫn có rất nhiều bất công và ý nghĩ luật pháp sẽ bảo vệ con người đã nhen nhóm trong đầu mình lúc đó. Chính vì vậy mà lên cấp ba, ước mơ trở thành Luật sư đã thôi thúc mình cố gắng học tập. Được biết Trường Đại học Luật TP.HCM là một trong hai cơ sở đào tạo luật lớn nhất cả nước và là cơ sở đào tạo luật lớn nhất phía Nam nên mình đã quyết định chọn trường này là nơi học tập và trau dồi kiến thức và từng bước thực hiện ước mơ của mình. Sở trường của mình là môn văn và các môn khoa học xã hội, cũng chính là một tổ hợp tuyển sinh của Trường Đại học Luật TP.HCM nên mình chú tâm ôn luyện 3 môn Văn - Sử - Địa trong 3 năm cấp III nhiều hơn để đạt được điểm cao. May mắn là mình đã đạt được điểm cao nhất khối C trong kỳ thi tuyển sinh này.

Bạn có nhận xét gì về phương thức tuyển sinh riêng của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh? Trải qua kì tuyển sinh vừa rồi bạn rút ra cho mình được những kinh nghiệm gì?

Mình vô cùng ấn tượng với phương thức tuyển sinh riêng của trường, rất hợp lý và sáng tạo. Khác với các trường khác, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức một kì thi năng lực, quyết định đến điểm số xét vào trường của thí sinh. Với bài thi này, Nhà trường sẽ đánh giá một cách khách quan nhất về kiến thức xã hội, tư duy logic, kiến thức cơ bản về pháp luật,… của thí sinh, điều này khiến cho thí sinh không chỉ thể hiện kiến thức trong sách vở mà còn nhiều kiến thức khác, thể hiện năng lực thật sự của thí sinh.

Sau khi trải qua kì thi tuyển sinh, mình rút được kinh nghiệm cho bản thân là không chỉ học những gì đã được dạy, mà còn phải tích cực, chủ động nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức bên ngoài để mở rộng tầm hiểu biết của bản thân, qua đó rèn được tư duy nhạy bén với những vấn đề trong cuộc sống.

Qua gần một năm học tập tại trường, bạn cảm thấy ngôi trường mình đang học như thế nào?

Sau quãng thời gian gắn bó với trường vừa qua, mình thật sự chỉ muốn tặng cho trường hai chữ: ngưỡng mộ. Trường Đại học Luật TP.HCM là một trong hai cơ sở đào tạo luật lớn nhất cả nước và đi đầu trong lĩnh vực đào tạo luật ở khu vực phía Nam. Điều làm mình ấn tượng nhất phải kể đến đội ngũ giảng viên của trường. Thầy cô giảng dạy vô cùng tận tâm, nhiệt huyết, chính điều đó đã làm cho những môn luật, vốn nổi tiếng khô khan và khó hiểu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đối với sinh viên. Điều này cũng khơi gợi được đam mê với nghề luật của mình. Điều thứ hai làm mình ấn tượng là về sinh viên của trường, không chỉ giỏi trong học tập mà còn hoạt động rất năng nổ. Các câu lạc bộ học thuật, thể thao, đội, nhóm,… rất bổ ích và đa dạng, bản thân mình cũng tham gia CLB Phiên tòa tập sự và cảm thấy rất yêu thích.

Sau một năm học tập ở Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, được biết điểm số học tập của bạn cũng rất cao. Bạn có thể chia sẻ công việc học tập của mình hiện tại và những dự định tương lai của mình không?

Là một sinh viên, hằng ngày mình vẫn lên lớp lĩnh hội kiến thức của thầy cô, tham gia lớp thảo luận để thảo luận những vấn đề của môn học. Ngoài giờ học, mình nghiên cứu những tài liệu mới để nâng cao kiến thức. Ngoài ra mình cũng tham gia các hoạt động xã hội, cuộc thi học thuật để trở nên năng động hơn. Trong tương lai, mình sẽ học thêm một khóa đào tạo luật sư sau khi tốt nghiệp để trở thực hiện ước mơ trở thành một nữ luật sư.

Mùa tuyển sinh sắp đến, bạn muốn nhắn nhủ gì đến các bạn đang chuẩn bị thi vào trường, để các bạn ấy thêm vững tâm trước kỳ thi lớn?

Mình muốn nhắn nhủ với các bạn đang có mong ước trở thành sinh viên tương lai của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh: “Hãy tự tin. Bởi vì nếu có ước mơ và nỗ lực hết sức mình, chắc chắn các bạn sẽ đạt được thành công”. Mình cũng muốn gửi đến các bạn một câu mà mình rất tâm đắc: “Thành công chỉ đến khi mà người ta làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”. Mình chúc các bạn thi tuyển vào trường năm nay ôn thi thật tốt và sớm trở thành những thế hệ sinh viên tiếp theo của Trường Đại học Luật TP.HCM.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian nói chuyện, chia sẻ về kinh nghiệm học tập cũng như suy nghĩ của bạn về trường chúng ta! Chúc bạn giữ được đam mê với nghề Luật và thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai.

Thực hiện: Thu Trang, Anh Đào

Ảnh: Thanh Toàn

Ban truyền thông ULAW

Tiếp nối chuyên mục “Gương mặt ULAW” kỳ đầu tiên, kỳ này Ban truyền thông ULAW sẽ mang đến cho các bạn sinh viên nhiều điều hay từ hai Mooters Đức Huy – sinh viên lớp Hành chính 39 và Minh Thư – sinh viên lớp Quốc tế 39 - đội đã đạt giải nhì cuộc thi Moot Court Competition 2016. Và đây, những chia sẻ chân thành nhất về kinh nghiệm học tập cũng như những suy nghĩ, tình cảm của hai bạn về ngành và về ngôi trường đào tạo mang tên Đại học Luật TP.HCM.

Xem tiếp...

Tháng 1-2017, đề tài “Luật pháp quốc tế về hoạt động quân sự trên biển và thực trạng ở biển Đông” do sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM thực hiện đã vinh dự đạt giải Nhất giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ. Đó là nhóm các bạn Trần Thị Kim Nguyên, Võ Thị Thanh Nguyên, Lê Thị Xuân Phương, sinh viên lớp QT37.3 do TS. Ngô Hữu Phước – Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế hướng dẫn. Những chia sẻ từ Thầy và nhóm sinh viên có kinh nghiệm với việc nghiên cứu khoa học trong Chuyên mục Gương mặt ULAW tháng 2/2017 sẽ giúp các bạn có thêm lời khuyên hữu ích đối với lĩnh vực này.

 

 

         Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trao giải Nhất cho nhóm SV của Trường Đại học Luật TP.HCM

 “Sinh viên luật sử dụng pháp lý để giữ chủ quyền”

Được biết các bạn vừa đạt được giải Nhất Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2016 với đề tài “Luật pháp quốc tế về hoạt động quân sự trên biển và thực trạng ở biển Đông”, các bạn có thể chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi nhận được giải thưởng danh giá này?

Nhóm SV (nhóm sinh viên): Về giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học mà nhóm đã đạt được, trong giây phút tên Trường Đại học Luật TP.HCM được xướng lên nhận giải Nhất, nhóm chúng mình đã vỡ òa trong hạnh phúc và tự hào vì thành quả suốt một năm qua của bốn thầy trò đã được ghi nhận.

Quãng đường mà bốn thầy trò đã trải qua thực sự rất khó khăn. Thầy (TS. Ngô Hữu Phước) đã giúp đỡ tận tình và động viên tinh thần nhóm trong suốt thời gian làm nghiên cứu. Điều đầu tiên là nhóm mình vô cùng biết ơn Thầy. Đồng thời, khi đạt được thành tích trên, nhóm mình nhận thấy cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện bản thân và phát huy hết giá trị của những kiến thức đã học vào trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Trong rất nhiều vấn đề được xã hội quan tâm như hiện nay, tại sao các bạn lại dồn cả tâm huyết của mình vào đề tài về biển Đông - một đề tài mang tính nhạy cảm như thế?

Cơ duyên đầu tiên đưa nhóm đến với đề tài này xuất phát từ điểm chung của ba thành viên trong nhóm là niềm đam mê biển đảo. Hiện nay, về vấn đề biển Đông công tác tuyên truyền còn chưa thực sự đi vào chiều sâu; không phải ai cũng đủ tâm huyết để đầu tư nghiên cứu một cách bài bản và nghiêm túc. Là sinh viên luật, đối với những vấn đề càng “nóng” và càng “nhạy cảm” thì chúng ta càng phải ý thức được trách nhiệm của mình. Do đó, phương châm mà nhóm đặt ra là “Sinh viên luật dùng pháp lý giữ chủ quyền”. Vì vậy, với tư cách là thế hệ trẻ Việt Nam và với tư cách sinh viên luật, nhóm chúng mình chọn đề tài về biển Đông.

Quan tâm tới biển đảo, cũng chính là thể hiện tình yêu với đất nước. Vậy Thầy và các bạn suy nghĩ như thế nào về tình yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay? Làm thế nào để thể hiện tình yêu nước một cách đúng đắn?

TS. Ngô Hữu Phước: Với tôi, “yêu nước” chính là truyền thống, là tình cảm đặc biệt và thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam đối với quê hương, đất nước Việt Nam.Yêu nước chính là làm những điều tốt đẹp nhất để góp phần làm cho đất nước trường tồn và phát triển. Thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn, nhiều cách thức, hành động bình thường, giản dị, phù hợp với khả năng, điều kiện và hoàn cảnh của mình để thể hiện lòng yêu nước một cách chân chính chứ không nhất thiết phải bằng những hành động “to lớn”, “vĩ đại”.

Nhóm SV: Nhóm mình cho rằng, đến nay truyền thống yêu nước vẫn được gìn giữ và phát huy, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Tuy nhiên, trong mỗi thời điểm lịch sử khác nhau thì cách thể hiện tình yêu nước cũng khác nhau. Yêu nước ngày nay thể hiện trong sự quyết tâm xây dựng đất nước “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn” đi đôi với việc kiên quyết bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Đối với việc thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn, theo nhóm trước tiên gia đình, nhà trường và xã hội cần phải bồi dưỡng lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ khi còn nhỏ. Tình yêu nước phải gắn liền với trí tuệ, yêu nước một cách sáng suốt và nhìn nhận vấn đề khách quan. Chính vì điều đó, nhóm mình muốn gửi gắm thông điệp đến các bạn trẻ là phải giữ vững tình yêu đối với đất nước, nhiệm vụ của mỗi người là phải dựng xây, cái tốt cần phát huy, cái xấu cần loại bỏ chứ không phải ngoảnh mặt hay chỉ trích. Đất nước còn nhiều điều chưa tốt thì gánh nặng lên vai thế hệ trẻ càng nhiều vì thế chúng ta phải đồng lòng và vững một niềm tin.

Bốn thầy trò trong Lễ trao giải thưởng

 

Nghiên cứu khoa học - cơ hội và thách thức

Đối với việc nghiên cứu khoa học, có khá nhiều sinh viên ngại tham gia vì nghĩ rằng đó là một quá trình rất khó khăn. Là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, các bạn nhận thấy đâu là cơ hội và thách thức đối với các bạn sinh viên khi lần đầu bắt tay vào việc thực hịên một nghiên cứu khoa học và cách vượt qua những khó khăn, thử thách ấy?

Nhóm SV: Các bạn chọn nghiên cứu khoa học là lựa chọn một con đường đầy chông gai, nhưng cũng rất nhiều ích lợi. Nhóm xin chia sẻ những ích lợi vô giá từ việc nghiên cứu khoa học tạo ra mà nhóm tích lũy và nhận thấy được:

Thứ nhất, bằng việc tham gia nghiên cứu khoa học, các bạn có thể tự củng cố, mở rộng và hoàn thiện kiến thức của chính bản thân.

Thứ hai, quá trình thực hiện đề tài sẽ giúp chúng ta có thêm các kỹ năng như quan sát, thu thập, xử lý số liệu, giao tiếp, làm việc nhóm hiệu quả, ăn ý, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong đội… và mối quan hệ mới giúp ích cho việc nghiên cứu và các vấn đề khác liên quan.

Thứ ba, các bạn sẽ được cộng điểm vào điểm rèn luyện và được cấp giấy chứng nhận. Các bạn sẽ có một CV cực kỳ ấn tượng. Chia sẻ thêm là khi thành viên nhóm đi làm thì việc đã từng tham gia nghiên cứu khoa học được các nhà tuyển dụng rất chú ý và coi trọng.

Thứ tư  là sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích cho việc viết báo cáo, chuyên đề tốt nghiệp hay làm khóa luận tốt nghiệp đối với sinh viên năm cuối và những kỹ năng sau này đi làm việc, cũng như cho việc làm luận văn thạc sĩ hoặc luận án tiến sĩ sau này.

Còn thách thức đối với nghiên cứu khoa học của SV cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, mọi thách thức đều sẽ vượt qua được nếu bạn đủ bản lĩnh và đam mê. Những thách thức đó đôi lúc là cơ hội cho các bạn nhìn lại bản thân chiêm nghiệm cuộc sống và dần trưởng thành hơn.

Cách mà nhóm chúng mình vượt qua thách thức là phương châm sống “Không gì là không thể, vấn đề là có bạn muốn hay không”, không xem những chướng ngại là khó khăn mà chấp nhận nó như một phần thách thức của cuộc sống, mà nếu vượt qua nó nhóm sẽ hoàn thiện hơn. Không có một điều gì bạn có được mà không phải trả giá và hi sinh, điều quan trọng là sự đánh đổi và hy sinh ấy có xứng đáng hay không.

Nhóm mình khẳng định hy sinh cho việc nghiên cứu khoa học là điều xứng đáng. Vì nó mang lại cho ta những thứ vô giá.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của việc nghiên cứu khoa học là đề tài. Theo Thầy, giữa nhiều đề tài trong cuộc sống làm thế nào để chọn được một đề tài hay và làm thế nào bảo vệ được đề tài ấy khi vấp phải những luồng ý kiến trái chiều?

TS. Ngô Hữu Phước: Về phương diện khoa học pháp lý, đề tài chính là một hay nhiều vấn đề pháp lý được tác giả lựa chọn để nghiên cứu. Hay nói cách khác, đề tài chính là chủ đề mà người nghiên cứu hướng đến và nhằm mục đích làm rõ hơn, sâu sắc hơn, hệ thống hơn, hoàn thiện hơn. Do vậy, muốn nghiên cứu thành công một đề tài thì tác giả phải xác định và lựa chọn vấn đề nghiên cứu rõ ràng, có tính khả thi, phù hợp với khả năng, thời gian, quy mô và điều kiện nghiên cứu của mình.

Khi công trình nghiên cứu thực sự là sản phẩm khoa học, là “đứa con tinh thần” của mình, là kết quả của quá trình nghiên cứu nghiêm túc, bài bản, khoa học, có cơ sở lý luận và thực tiễn thì việc bảo vệ công trình nghiên cứu sẽ dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên, để bảo vệ thành công công trình nghiên cứu khoa học thì tác giả, nhóm tác giả không chỉ nắm vững nội dung mà còn phải có nhiều kỹ năng. Có như vậy, khi bảo vệ mới thuyết phục được những người có quan điểm trái ngược hoặc chưa đồng thuận. Và ngược lại nếu nghiên cứu không nghiêm túc, nghiên cứu theo phong trào, không dựa trên cơ sở khoa học thì họ sẽ không bảo vệ được, không “phản bác” được các quan điểm trái chiều hoặc những ý kiến chưa đồng thuận đối với thành quả nghiên cứu khoa học của mình.

Cảm ơn Thầy và các bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá, tâm huyết về việc nghiên cứu khoa học. Đó sẽ là động lực và những lưu ý cho các bạn sinh viên trên con đường chinh phục tri thức.

 

       Thực hiện: Bích Trâm, Diệu Thảo, Hoa Phan

Biên tập: Yến Nguyễn – Bích Hà

Cho dù quyết định của các em về công việc sau này  như thế nào thì điều mà cô muốn chia sẻ với các em là hãy đam mê và hãy dám dấn thân. Dù làm công việc đó một giờ, một ngày hay một tháng thì các em cũng hãy làm hết mình!

ThS. Trịnh Anh Nguyên là giảng viên môn Tư pháp quốc tế, Kỹ năng đàm phán hợp đồng Thương mại quốc tế, đồng thời là Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn từ năm 2007 đến nay, là cố vấn pháp lý cho các công ty như: Công ty cổ phần TMDV Quảng cáo NEO, Công ty THHH MTV Thương - gia luật, Công ty Luật Hoàng Thu; cộng sự của Văn phòng luật sư Trilaw. Ngoài ra, cô còn đảm nhận vai trò giám khảo của nhiều cuộc thi dành cho sinh viên trong và ngoài trường... Những chia sẻ vô cùng thực tế, hữu ích từ một giảng viên dày dặn kinh nghiệm và tâm huyết với nghề trong Chuyên mục Gương mặt ULAW tháng 1/2017 sẽ giúp các bạn giải quyết phần nào những băn khoăn về nghề và các cách để thành công với nghề Luật.

Trong không khí những ngày cuối cùng của năm và cái Tết cổ truyền đang về rất gần, cảm xúc của cô vào khoảng thời gian này thường thế nào ạ?

Cứ khoảng nửa cuối tháng 12 mỗi năm: Noel; Tết Dương lịch rồi đến Tết cổ truyền, Sài Gòn như khoác lên mình diện một mạo mới đầy màu sắc. Cô trò mình và bất cứ ai đều có thể bị chi phối bởi những hoạt động “rất xuân” ấy. Nhưng tôi vẫn mong mọi người có thể hoàn thành tốt nhất các công việc còn lại trước khi nghỉ Tết. Những ngày cận kề cái Tết của dân tộc, tôi vẫn thường tặng lịch năm mới cho những người xung quanh:bà cụ bán bánh hay anh bảo vệ gần trường mình… Món quà tuy nhỏ nhưng thực sự đã đem lại niềm vui cho mình và cho người nhận.

 có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách ứng xử trong các môi trường làm việc khác nhau khi cô là một hình mẫu thành công ở nhiều vai trò, vị trí công việc?

Khi về trường, tôi được tuyển dụng vào ngạch giảng viên. Đã từng đúc kết và trưởng thành qua các công việc từ một giảng viên kiêm thư ký Khoa Luật Quốc tế; tổ trưởng bộ môn; thành viên BCH Công đoàn; Phó chủ tịch Công đoàn… Những công việc chủ yếu hiện tại tôi đang đảm nhận tại Trường Đại học Luật gồm: trực tiếp điều hành các hoạt động đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội (tư vấn và xây dựng chương trình, tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp, cơ quan); giảng dạy các môn học theo sự phân công của Khoa, Tổ bộ môn và giảng dạy một số chuyên đề cho các cơ quan, doanh nghiệp.

Cho dù ở bất kể công việc hay vị trí nào, tôi luôn đặt 2 từ “chuẩn mực” lên hàng đầu. Bên cạnh đó, trong suốt 20 năm làm việc tại trường, khiêm tốn và học hỏi từ bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, thẳng thắn nhưng chân tình trong góp ý, kính trọng thầy cô đã từng rèn giũa mình, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất có thể và biết chia sẻ với mọi người xung quanh là những gì tôi luôn tâm huyết và thực hiện. Và đặc biệt, tôi luôn tự hào cũng như luôn ý thức sâu sắc trong việc bảo vệ thương hiệu của Trường Đại học Luật TP.HCM, trong đó có thương hiệu của thầy cô và các sinh viên luật qua nhiều thế hệ.

Riêng trong ứng xử với các doanh nghiệp – công việc chủ yếu hiện nay, tôi quan niệm: Sẽ không từ chối bất kỳ lời đề nghị nào từ khách hàng trong công tác thiết kế, xây dựng và tổ chức đào tạo các khóa ngắn hạn về pháp luật, cho dù là trong nước hay quốc tế. Và đây cũng là một cách khẳng định vị thế và thương hiệu của trường.

Trong khoảng thời gian dài giảng dạy tại Trường Đại học Luật TP.HCM, chắc hẳn cô đã có nhiều k niệm đáng nhớ khi tiếp xúc, song hành cùng các thế hệ sinh viên, cô có thể chia sẻ đôi chút không ạ?

Kể từ thời sinh viên cho đến nay,tôi đã gắn bó với ngôi trường này 25 năm. Cái duyên gắn với Đoàn trường và Hội sinh viên khiến tôi thường được Ban tổ chức “để mắt” trong vai trò giám khảo và đồng hành cùng các cuộc thi học thuật hay giải trí và truyền thông như MISS SV, Tiếng hát sinh viên luật, Ai là luật sư giỏi nhất… Kỷ niệm đáng nhớ là lần huấn luyện phần thi ứng xử đầy nỗ lực và căng thẳng cho các thí sinh trường ta lọt vào vòng chung kết Hoa khôi sinh viên thành phố năm 2012. Và năm đó, bạn Nguyễn Phương Ân đã xuất sắc đạt giải nhất; hay là năm 2009, trường mình lần đầu tiên đăng cai cuộc thi Moot Court Competion với sinh viên luật đến từ nhiều quốc gia tranh tài tại trường ta. Tất cả các thầy cô, chuyên viên cùng các bạn sinh viên của trường đã luôn sát cánh bên nhau vượt qua những thời điểm dầu sôi lửa bỏng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mang tính “quốc tế” này, và cuộc thi đã để lại ấn tượng tốt trong lòng bạn bè quốc tế; và còn rất nhiều những kỷ niệm sâu lắng khác với các sinh viên luật đầy năng động.

Có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong những môi trường bên ngoài, song điều gì khiến cô tâm huyết nhất và quyết định gắn bó cùng Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian dài như vậy?

Trong cuộc đời sự nghiệp của mỗi người, những năm đầu sau khi ra trường, thường là “mình đi tìm việc”. Nhưng đến một thời điểm nào đó, khi ta đã trưởng thành với bề dày kinh nghiệm nhất định và với những áp lực có thể có trong bất cứ một môi trường làm việc nào, sẽ không tránh khỏi bản thân mình có những lúc đắn đo với những chào mời từ một môi trường mới. Và mỗi người, một lần nữa, ta lại có quyền “lựa chọn”.

Tuy nhiên, Trường Đại học Luật TP.HCM là chiếc nôi thứ 2, ngoài gia đình. Tôi đã trưởng thành chủ yếu về mọi mặt và đã được tin tưởng để phát huy những sở trường của bản thân từ nơi đây. Và chính những điều này khiến tôi thêm gắn bó với nơi tôi đang làm việc. “Mình đã và đang cống hiến cho Nhà trường thì tại sao lại không tiếp tục cống hiến?”. Không có lý do gì khiến tôi phải lựa chọn “hoặc trường Luật, hoặc một nơi làm việc khác”. Thay vào đó, sẽ là: “Cơ hội công việc đến với tôi nhờ chính những nỗ lực của bản thân tôi và vì tôi là giảng viên Đại học Luật”. Tôi luôn nâng niu thương hiệu này vì hơn ai hết, tôi hiểu và trân trọng rằng để trường Luật được như ngày hôm nay, đó là sự chắt chiu và nỗ lực của mỗi cá nhân, tập thể và Ban lãnh đạo Nhà trường qua nhiều thế hệ.

Từng là khách mời giao lưu và định hướng nghề luật cho sinh viên, cô có lời khuyên gì cho sinh viên trong việc định hướng và tìm công việc phù hợp?

Nói về định hướng nghề nghiệp, đầu công việc của nghề luật rất đa dạng. Vì thế, các em phải xem mình phù hợp với công việc nào và quan trọng hơn là cũng cần tự tạo cho mình khả năng thích nghi với công việc. Xã hội cạnh tranh, nghề nghiệp cũng cạnh tranh. Cho dù quyết định của các em về công việc sau này là như thế nào thì cái mà tôi muốn nói với các em là hãy đam mê và hãy dám dấn thân, dù làm công việc đó một ngày thì cũng hãy làm hết mình. Hãy làm hết mình vì công việc của mình.

Các em hãy nỗ lực trau dồi cả 2 mảng kiến thức luật và kỹ năng công việc luật - đây chính là những chìa khóa của sự “lớn lên” và thành công trong bất kể nghề nghiệp nào, trong đó có nghề luật. Nếu thiếu kỹ năng vận dụng pháp luật vào thực tiễn thì ta cũng chỉ là “chú mọt sách” mà thôi, các em ạ.

Trong thời điểm bắt đầu học kỳ mới cũng như trước thềm Tết Nguyên đán Đinh Dậu, cô có điều gì muốn nhắn nhủ, gửi gắm tới sinh viên của mình ạ?

Học kỳ 2 đã bắt đầu và cũng là thời điểm chuẩn bị nghỉ Tết, tôi gửi những lời chúc sức khỏe và may mắn nhất, tươi tắn nhất đến các bạn sinh viên yêu quý của tôi cùng gia đình các em. Với tôi, sinh viên luôn luôn là động lực để các thầy, các cô đứng vững trên bục giảng. Mong là các em hiểu được tâm huyết của các thầy cô trường mình, để hoàn thành tốt nhất công việc học tập của bản thân trong thời gian tới.

Món quà ý nghĩa đầu năm, tôi và Trung tâm Đào tạo ngắn hạn dành tặng các bạn sinh viên chính là Dự án “Huấn luyện kỹ năng để trưởng thành trong môi trường hành nghề luật” trong khuôn khổ hỗ trợ sinh viên luật với học phí rất ưu đãi, đối với sinh viên của các cơ sở có đào tạo luật giảm 30%, các sinh viên luật trường mình là 50%. Dự kiến, Trung tâm sẽ tổ chức một hội thảo sau Tết để triển khai khóa học này. Từ khóa học này, các em cũng sẽ nhận được câu trả lời rõ ràng về định hướng và lựa chọn, cũng như làm thế nào để đạt được sự thành công trong nghề luật.

Cảm ơn cô vì những chia sẻ rất chân thành và hữu ích. Kính chúc cô và Trung tâm Đào tạo ngắn hạn đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

 

Bài: Team phỏng vấn

Ban truyền thông ULAW

ban biên tập website
quản trị mạng
(08) 39400989
- 141 / 142