joomla contact module

Truyền thống của Việt Nam là “Tôn sư trọng đạo”. Quan niệm, góc nhìn có thể thay đổi theo thời gian nhưng dù thế nào, thầy cô vẫn là người đưa đò, người nhận lãnh một sứ mệnh và trách nhiệm. Cái “nghiệp” đó cần được sinh viên và xã hội tôn vinh, coi trọng.

Xem tiếp...

Chiều 19/7/2017, trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh đã công bố danh sách trúng tuyển đại học hệ chính quy, niên khóa 2017-2021. Thủ khoa đầu vào các khối A, A1, C, D1 lần lượt là các bạn Nguyễn Phương Anh (25,54 điểm), Phạm Thị Thanh Huyền (27,54 điểm), Lý Ngọc Tuyết Nhi (26,67 điểm), Dương Thị Thanh Tâm (27,12 điểm). Ban truyền thông ULAW vừa có cuộc trò chuyện ngắn với những thủ khoa tài năng này.

Bốn thủ khoa theo từng khối xét tuyển của trường Đại học Luật TPHCM năm học 2017 - 2018

1. Ban truyền thông ULAW (BTT): Chào các bạn, đầu tiên xin chúc mừng các bạn đã trở thành thủ khoa theo từng khối xét tuyển của trường Đại học Luật TP.HCM. Các bạn có cảm xúc như thế nào?

Thanh Tâm: Em rất vui và bất ngờ khi biết mình là một trong bốn thủ khoa khối của trường.Việc có được kết quả thi đánh giá năng lực và ngay cả điểm thi THPT cao cũng như trở thành thủ khoa khối D1 đều nằm ngoài mong đợi của em. Thực sự, em nghĩ mình khá may mắn khi đạt được những vinh dự này.

Tuyết Nhi: Trường Đại học Luật là ước mơ của em từ rất lâu rồi và em luôn coi đó là đích đến sau 12 năm đèn sách để trở thành một thành viên của trường. Mình chỉ mong muốn thi đủ điểm để được là một Ulaw-er chứ chưa bao giờ dám nghĩ tới việc một ngày sẽ trở thành một thủ khoa. Do vậy, khi biết tin mình là thủ khoa khối, em đã rất bất ngờ, xen lẫn đó là niềm vui và sự hạnh phúc vì nỗ lực học tập đã được ghi nhận.

Phương Anh: em rất ngạc nhiên và xúc động. Em không nghĩ mình có thể đạt được thủ khoa trong kỳ tuyển sinh vì có quá nhiều đối thủ quá xuất sắc. Em cảm ơn những người đã giúp đỡ em đạt được kết quả này.

2. Với kết quả đầu vào cao nhất khối xét tuyển của trường ĐH Luật TP.HCM tạo cho bạn những thuận lợi và khó khăn nào không?

Thanh Tâm: Vì chưa đi học nên em cũng không rõ việc trở thành thủ khoa khối D1 của trường mình sẽ ảnh hưởng đến bản thân như thế nào. Nhưng em nghĩ đây sẽ là một bước đệm và là một khởi đầu tuyệt vời cho những năm tháng sinh viên sắp tới của em. Chắc cũng sẽ có một chút áp lực nhưng em sẽ cố gắng để biến chúng thành động lực để mình cố gắng.

Thanh Huyền: Việc trở thành thủ khoa khối A1 đã đem lại cho em nhiều niềm vui cũng như trở thành nguồn động lực lớn cho em khi bước chân vào trường ĐH, nhưng đồng thời điều này cũng đòi hỏi em cũng phải cố gắng nỗ lực học tập và rèn luyện thật tốt để xứng đáng với những thành tích đã đạt được vừa qua.

Phương Anh: Em cảm thấy áp lực với những gì trải qua ở trường sắp tới, em lo lắng với thành tích cao ở bước đầu tiên vào Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, liệu sau này em có thể tiếp tục vững vàng với thành tích ấy hay không? Vì việc làm học sinh khác với việc làm sinh viên rất nhiều. 

3. Có cho mình nhiều sự lựa chọn, tại sao Phương Anh lại quyết định chọn ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh là đích đến sau 12 năm đèn sách? 

Phương Anh: Trường Đại học Luật TP.HCM là một trong những trường đào tạo chuyên ngành luật tốt nhất trong cả nước. Nhà trường không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại mà còn có đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, thân thiện. Ngoài ra, nhà trường còn có những chương trình hỗ trợ cho sinh viên và điều kiện học tập tốt. Bên cạnh đó còn thêm những chương trình hỗ trợ kĩ năng mềm cần thiết cho ngành nghề sau như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình và kĩ năng làm việc nhóm…

4. Thanh Tâm và Thanh Huyền, sinh viên ngành Quản trị - Luật khi ra trường sẽ được cấp hai bằng Đại Học. Lựa chọn học Quản trị - Luật, Theo bạn, kiến thức hai ngành này sẽ bổ trợ cho nhau như thế nào?

Thanh Tâm: Em lựa chọn ngành Quản trị - Luật vì mong muốn của em là trở thành một doanh nhân trong tương lai. Trong khi đó, kiến thức của cả hai ngành Quản trị kinh doanh và Luật đều rất quan trọng trong lĩnh vực này. Em nghĩ ngành Quản trị Luật sẽ giúp em có cả kiến thức lẫn kĩ năng mềm trong việc quản trị nhân lực, thời gian,... và đặc biệt là quản trị bản thân. Giúp công việc kinh doanh trở nên suôn sẻ và mình có thể chủ động trong các vấn đề liên quan đến luật pháp mà không cần nhờ luật sư tư vấn. 

Thanh Huyền: Theo em, càng sở hữu nhiều vốn kiến thức về các lĩnh vực khác nhau sẽ giúp chúng ta biết cách vận dụng chúng một cách linh hoạt trong cuộc sống cũng như trong công việc, có cái nhìn đa chiều và toàn diện để từ đó giải quyết vấn đề một cách sáng suốt và thấu đáo. Do vậy, ngành Quản trị- Luật sẽ giúp em có thể vận dụng kết hợp các kiến thức đã học để giải quyết có hiệu quả nhiều tình huống mà chỉ sử dụng duy nhất một nguồn thông tin, kiến thức khó có thể làm được.

5. Các bạn đã chuẩn bị hành trang gì và có kế hoạch như thế nào khi bước chân vào cánh cửa trường ĐH?

Thanh Tâm: Bước chân vào cánh cửa trường đại học, với hành trang là khao khát trải nghiệm, học hỏi và chinh phục cùng niềm tin yêu, sự kì vọng của gia đình, em mong rằng mình có thể duy trì và phát triển thành tích hôm nay bản thân đã đạt được, khắc phục những khuyết điểm của bản thân, trau dồi kĩ năng mềm. Bên cạnh đó, em mong mình sẽ có những năm tháng sinh viên thật đẹp đẽ và nhiều kỉ niệm với bạn bè, thầy cô dưới mái trường Ulaw thân yêu này!

Tuyết Nhi: Sau 12 năm thì giờ đây là lúc thay đổi ngoại hình một chút để hợp với hình ảnh một cô sinh viên hơn, và bên cạnh đó em cũng cho đầu óc được nghỉ ngơi sau kì thi THPT quốc gia để lấy lại tinh thần và năng lượng chiến đấu cho 4 năm học tiếp theo. Em luôn tâm niệm rằng mình đang theo đuổi đam mê của chính mình, để trong quãng thời gian tiếp theo dù có nhiều khó khăn đi chăng nữa thì chính niềm đam mê ấy sẽ giúp em vượt qua tất cả để đạt được tấm bằng danh giá của trường ĐH Luật TP.HCM.

Phương Anh: Để học tập thật tốt ở Đại học Luật, em đã tìm hiểu kĩ mục đích và theo đuổi ước mơ của mình. Để đạt được thành công thì em phải chủ động trong việc học của mình cũng như cần chuẩn bị tâm lý tự học, tự rèn luyện, tìm tòi giáo trình sách vở, học hỏi anh, chị, thầy, cô ở trường.

Cảm ơn các bạn về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc các bạn có những ngày tháng học tập ý nghĩa nhất tại trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh! 

Bài: Diệu Thảo

Biên tập: Anh Đào – An Nguyễn

 Ảnh: Khánh Linh và nhân vật cung cấp

Ban truyền thông ULAW

“Không chỉ học những gì đã được dạy, mà còn phải tích cực, chủ động nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức bên ngoài để mở rộng tầm hiểu biết của bản thân, qua đó rèn được tư duy nhạy bén với những vấn đề trong cuộc sống”.

Đỗ vào Trường Đại học Luật TP.HCM năm 2016 với số điểm cao nhất khối C – 26.52 điểm - bạn Hoàng Thị Thúy Vy giờ đã là sinh viên của lớp Luật Thương mại 41. Trải qua một thời gian học tập tại trường, Vy vẫn giữ được thành tích học tập xuất sắc và tích cực tham gia các hoạt động mà Nhà trường tổ chức. Những chia sẻ về kinh nghiệm học tập và thi cử từ thủ khoa khối C sẽ giúp các bạn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh có một quyết định đúng đắn, vững vàng và vượt qua kỳ thi với số điểm tốt nhất có thể để trở thành sinh viên của Trường Đại học Luật TP.HCM.

Vì sao bạn quyết định chọn thi vào Trường Đại học Luật TP.HCM? Và bạn đã chuẩn bị như thế nào để thi vào trường?

Những năm cấp hai, mình đã bắt đầu suy nghĩ về việc mình sẽ làm gì để trở thành một người có ích cho xã hội chứ không phải chỉ sống nhàn nhạt, vô nghĩa. Lớn lên dần, đọc báo và tìm hiểu mọi thứ xung quanh, mình nhận thấy cuộc sống vẫn có rất nhiều bất công và ý nghĩ luật pháp sẽ bảo vệ con người đã nhen nhóm trong đầu mình lúc đó. Chính vì vậy mà lên cấp ba, ước mơ trở thành Luật sư đã thôi thúc mình cố gắng học tập. Được biết Trường Đại học Luật TP.HCM là một trong hai cơ sở đào tạo luật lớn nhất cả nước và là cơ sở đào tạo luật lớn nhất phía Nam nên mình đã quyết định chọn trường này là nơi học tập và trau dồi kiến thức và từng bước thực hiện ước mơ của mình. Sở trường của mình là môn văn và các môn khoa học xã hội, cũng chính là một tổ hợp tuyển sinh của Trường Đại học Luật TP.HCM nên mình chú tâm ôn luyện 3 môn Văn - Sử - Địa trong 3 năm cấp III nhiều hơn để đạt được điểm cao. May mắn là mình đã đạt được điểm cao nhất khối C trong kỳ thi tuyển sinh này.

Bạn có nhận xét gì về phương thức tuyển sinh riêng của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh? Trải qua kì tuyển sinh vừa rồi bạn rút ra cho mình được những kinh nghiệm gì?

Mình vô cùng ấn tượng với phương thức tuyển sinh riêng của trường, rất hợp lý và sáng tạo. Khác với các trường khác, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức một kì thi năng lực, quyết định đến điểm số xét vào trường của thí sinh. Với bài thi này, Nhà trường sẽ đánh giá một cách khách quan nhất về kiến thức xã hội, tư duy logic, kiến thức cơ bản về pháp luật,… của thí sinh, điều này khiến cho thí sinh không chỉ thể hiện kiến thức trong sách vở mà còn nhiều kiến thức khác, thể hiện năng lực thật sự của thí sinh.

Sau khi trải qua kì thi tuyển sinh, mình rút được kinh nghiệm cho bản thân là không chỉ học những gì đã được dạy, mà còn phải tích cực, chủ động nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức bên ngoài để mở rộng tầm hiểu biết của bản thân, qua đó rèn được tư duy nhạy bén với những vấn đề trong cuộc sống.

Qua gần một năm học tập tại trường, bạn cảm thấy ngôi trường mình đang học như thế nào?

Sau quãng thời gian gắn bó với trường vừa qua, mình thật sự chỉ muốn tặng cho trường hai chữ: ngưỡng mộ. Trường Đại học Luật TP.HCM là một trong hai cơ sở đào tạo luật lớn nhất cả nước và đi đầu trong lĩnh vực đào tạo luật ở khu vực phía Nam. Điều làm mình ấn tượng nhất phải kể đến đội ngũ giảng viên của trường. Thầy cô giảng dạy vô cùng tận tâm, nhiệt huyết, chính điều đó đã làm cho những môn luật, vốn nổi tiếng khô khan và khó hiểu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đối với sinh viên. Điều này cũng khơi gợi được đam mê với nghề luật của mình. Điều thứ hai làm mình ấn tượng là về sinh viên của trường, không chỉ giỏi trong học tập mà còn hoạt động rất năng nổ. Các câu lạc bộ học thuật, thể thao, đội, nhóm,… rất bổ ích và đa dạng, bản thân mình cũng tham gia CLB Phiên tòa tập sự và cảm thấy rất yêu thích.

Sau một năm học tập ở Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, được biết điểm số học tập của bạn cũng rất cao. Bạn có thể chia sẻ công việc học tập của mình hiện tại và những dự định tương lai của mình không?

Là một sinh viên, hằng ngày mình vẫn lên lớp lĩnh hội kiến thức của thầy cô, tham gia lớp thảo luận để thảo luận những vấn đề của môn học. Ngoài giờ học, mình nghiên cứu những tài liệu mới để nâng cao kiến thức. Ngoài ra mình cũng tham gia các hoạt động xã hội, cuộc thi học thuật để trở nên năng động hơn. Trong tương lai, mình sẽ học thêm một khóa đào tạo luật sư sau khi tốt nghiệp để trở thực hiện ước mơ trở thành một nữ luật sư.

Mùa tuyển sinh sắp đến, bạn muốn nhắn nhủ gì đến các bạn đang chuẩn bị thi vào trường, để các bạn ấy thêm vững tâm trước kỳ thi lớn?

Mình muốn nhắn nhủ với các bạn đang có mong ước trở thành sinh viên tương lai của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh: “Hãy tự tin. Bởi vì nếu có ước mơ và nỗ lực hết sức mình, chắc chắn các bạn sẽ đạt được thành công”. Mình cũng muốn gửi đến các bạn một câu mà mình rất tâm đắc: “Thành công chỉ đến khi mà người ta làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”. Mình chúc các bạn thi tuyển vào trường năm nay ôn thi thật tốt và sớm trở thành những thế hệ sinh viên tiếp theo của Trường Đại học Luật TP.HCM.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian nói chuyện, chia sẻ về kinh nghiệm học tập cũng như suy nghĩ của bạn về trường chúng ta! Chúc bạn giữ được đam mê với nghề Luật và thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai.

Thực hiện: Thu Trang, Anh Đào

Ảnh: Thanh Toàn

Ban truyền thông ULAW

 

Với mức điểm xét tuyển đáng ngưỡng mộ, Lê Đặng Lan Ngọc đã vinh dự trở thành thủ khoa đầu vào của Trường Đại học Luật TP.HCM năm học 2017-2018. Hãy cùng Ban Truyền thông ULAW lắng nghe tâm sự của Lan Ngọc trong ngày đầu nhập học tại trường.

Ban Truyền thông ULAW (BTT): Chào Lan Ngọc, tâm trạng của em như thế nào khi trở thành thủ khoa đầu vào của trường Đại học Luật TP.HCM?

Với điểm thi THPT Quốc gia thì em khá tự tin là có thể trúng tuyển vào trường, nhưng sau khi thi đánh giá năng lực xong, em có hơi lo lắng. Khi nhận được kết quả em rất bất ngờ vì không những mình đậu vào trường mà còn trở thành thủ khoa toàn khóa.

BTT: Tại sao em lại chọn học Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh mà không phải ngôi trường nào khác?

Em biết đến trường qua sự giới thiệu của một người bạn và sau khi tìm hiểu, em thấy  bản thân khá phù hợp với chuyên ngành mà em lựa chọn. Hơn nữa trường Đại học Luật TP.HCM là một trong những trường đào tạo luật hàng đầu cả nước và lớn nhất khu vực phía Nam nên em tin quyết định của mình là đúng đắn.

BTT: Em đánh giá như thế nào về phương thức tuyển sinh riêng của trường?

Em thấy phương thức tuyển sinh của trường rất hay, có thể đánh giá được năng lực thí sinh, đòi hỏi phải có kiến thức xã hội, đời sống và nhiều kỹ năng quan trọng đối với sinh viên như sử dụng ngôn ngữ tiếng việt, khả năng tư duy logic,…

BTT: Việc học tập ở trường đại học và trung học phổ thông khá khác nhau, em đã chuẩn bị như thế nào để có thể hòa nhập tốt trong môi trường đại học?

Em chưa có kế hoạch cụ thể, tuy nhiên ngoài việc đảm bảo tốt kiến thức chuyên môn, em dự định sẽ tham gia các câu lạc bộ để bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Ngoài ra em cũng dự định học thêm ngoại ngữ để hoàn thiện hơn nữa.

BTT: Lan Ngọc mong muốn điều gì nhất ở ngôi trường mà bạn lựa chọn?

Em mong muốn trường luật sẽ là một nơi cung cấp cho em thật nhiều kiến thức chuyên ngành, đa dạng về hoạt động Đoàn - Hội, các câu lạc bộ học thuật lẫn kĩ năng để em có thể hòa nhập và hoạt động thật tốt trong 4 năm đại học.

Cảm ơn Lan Ngọc đã có những chia sẻ thú vị. Chúc em sẽ có một khởi đầu thành công ở môi trường đại học.

Bài: Thu Trang - Ảnh: Khánh Linh

Biên tập: Anh Đào – An Nguyễn

Ban truyền thông ULAW

Tiếp nối chuyên mục “Gương mặt ULAW” kỳ đầu tiên, kỳ này Ban truyền thông ULAW sẽ mang đến cho các bạn sinh viên nhiều điều hay từ hai Mooters Đức Huy – sinh viên lớp Hành chính 39 và Minh Thư – sinh viên lớp Quốc tế 39 - đội đã đạt giải nhì cuộc thi Moot Court Competition 2016. Và đây, những chia sẻ chân thành nhất về kinh nghiệm học tập cũng như những suy nghĩ, tình cảm của hai bạn về ngành và về ngôi trường đào tạo mang tên Đại học Luật TP.HCM.

Xem tiếp...
ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142