joomla contact module

Truyền thống của Việt Nam là “Tôn sư trọng đạo”. Quan niệm, góc nhìn có thể thay đổi theo thời gian nhưng dù thế nào, thầy cô vẫn là người đưa đò, người nhận lãnh một sứ mệnh và trách nhiệm. Cái “nghiệp” đó cần được sinh viên và xã hội tôn vinh, coi trọng.

Xem tiếp...

“Không chỉ học những gì đã được dạy, mà còn phải tích cực, chủ động nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức bên ngoài để mở rộng tầm hiểu biết của bản thân, qua đó rèn được tư duy nhạy bén với những vấn đề trong cuộc sống”.

Đỗ vào Trường Đại học Luật TP.HCM năm 2016 với số điểm cao nhất khối C – 26.52 điểm - bạn Hoàng Thị Thúy Vy giờ đã là sinh viên của lớp Luật Thương mại 41. Trải qua một thời gian học tập tại trường, Vy vẫn giữ được thành tích học tập xuất sắc và tích cực tham gia các hoạt động mà Nhà trường tổ chức. Những chia sẻ về kinh nghiệm học tập và thi cử từ thủ khoa khối C sẽ giúp các bạn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh có một quyết định đúng đắn, vững vàng và vượt qua kỳ thi với số điểm tốt nhất có thể để trở thành sinh viên của Trường Đại học Luật TP.HCM.

Vì sao bạn quyết định chọn thi vào Trường Đại học Luật TP.HCM? Và bạn đã chuẩn bị như thế nào để thi vào trường?

Những năm cấp hai, mình đã bắt đầu suy nghĩ về việc mình sẽ làm gì để trở thành một người có ích cho xã hội chứ không phải chỉ sống nhàn nhạt, vô nghĩa. Lớn lên dần, đọc báo và tìm hiểu mọi thứ xung quanh, mình nhận thấy cuộc sống vẫn có rất nhiều bất công và ý nghĩ luật pháp sẽ bảo vệ con người đã nhen nhóm trong đầu mình lúc đó. Chính vì vậy mà lên cấp ba, ước mơ trở thành Luật sư đã thôi thúc mình cố gắng học tập. Được biết Trường Đại học Luật TP.HCM là một trong hai cơ sở đào tạo luật lớn nhất cả nước và là cơ sở đào tạo luật lớn nhất phía Nam nên mình đã quyết định chọn trường này là nơi học tập và trau dồi kiến thức và từng bước thực hiện ước mơ của mình. Sở trường của mình là môn văn và các môn khoa học xã hội, cũng chính là một tổ hợp tuyển sinh của Trường Đại học Luật TP.HCM nên mình chú tâm ôn luyện 3 môn Văn - Sử - Địa trong 3 năm cấp III nhiều hơn để đạt được điểm cao. May mắn là mình đã đạt được điểm cao nhất khối C trong kỳ thi tuyển sinh này.

Bạn có nhận xét gì về phương thức tuyển sinh riêng của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh? Trải qua kì tuyển sinh vừa rồi bạn rút ra cho mình được những kinh nghiệm gì?

Mình vô cùng ấn tượng với phương thức tuyển sinh riêng của trường, rất hợp lý và sáng tạo. Khác với các trường khác, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh còn tổ chức một kì thi năng lực, quyết định đến điểm số xét vào trường của thí sinh. Với bài thi này, Nhà trường sẽ đánh giá một cách khách quan nhất về kiến thức xã hội, tư duy logic, kiến thức cơ bản về pháp luật,… của thí sinh, điều này khiến cho thí sinh không chỉ thể hiện kiến thức trong sách vở mà còn nhiều kiến thức khác, thể hiện năng lực thật sự của thí sinh.

Sau khi trải qua kì thi tuyển sinh, mình rút được kinh nghiệm cho bản thân là không chỉ học những gì đã được dạy, mà còn phải tích cực, chủ động nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức bên ngoài để mở rộng tầm hiểu biết của bản thân, qua đó rèn được tư duy nhạy bén với những vấn đề trong cuộc sống.

Qua gần một năm học tập tại trường, bạn cảm thấy ngôi trường mình đang học như thế nào?

Sau quãng thời gian gắn bó với trường vừa qua, mình thật sự chỉ muốn tặng cho trường hai chữ: ngưỡng mộ. Trường Đại học Luật TP.HCM là một trong hai cơ sở đào tạo luật lớn nhất cả nước và đi đầu trong lĩnh vực đào tạo luật ở khu vực phía Nam. Điều làm mình ấn tượng nhất phải kể đến đội ngũ giảng viên của trường. Thầy cô giảng dạy vô cùng tận tâm, nhiệt huyết, chính điều đó đã làm cho những môn luật, vốn nổi tiếng khô khan và khó hiểu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều đối với sinh viên. Điều này cũng khơi gợi được đam mê với nghề luật của mình. Điều thứ hai làm mình ấn tượng là về sinh viên của trường, không chỉ giỏi trong học tập mà còn hoạt động rất năng nổ. Các câu lạc bộ học thuật, thể thao, đội, nhóm,… rất bổ ích và đa dạng, bản thân mình cũng tham gia CLB Phiên tòa tập sự và cảm thấy rất yêu thích.

Sau một năm học tập ở Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, được biết điểm số học tập của bạn cũng rất cao. Bạn có thể chia sẻ công việc học tập của mình hiện tại và những dự định tương lai của mình không?

Là một sinh viên, hằng ngày mình vẫn lên lớp lĩnh hội kiến thức của thầy cô, tham gia lớp thảo luận để thảo luận những vấn đề của môn học. Ngoài giờ học, mình nghiên cứu những tài liệu mới để nâng cao kiến thức. Ngoài ra mình cũng tham gia các hoạt động xã hội, cuộc thi học thuật để trở nên năng động hơn. Trong tương lai, mình sẽ học thêm một khóa đào tạo luật sư sau khi tốt nghiệp để trở thực hiện ước mơ trở thành một nữ luật sư.

Mùa tuyển sinh sắp đến, bạn muốn nhắn nhủ gì đến các bạn đang chuẩn bị thi vào trường, để các bạn ấy thêm vững tâm trước kỳ thi lớn?

Mình muốn nhắn nhủ với các bạn đang có mong ước trở thành sinh viên tương lai của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh: “Hãy tự tin. Bởi vì nếu có ước mơ và nỗ lực hết sức mình, chắc chắn các bạn sẽ đạt được thành công”. Mình cũng muốn gửi đến các bạn một câu mà mình rất tâm đắc: “Thành công chỉ đến khi mà người ta làm việc tận tâm và luôn nghĩ đến những điều tốt đẹp”. Mình chúc các bạn thi tuyển vào trường năm nay ôn thi thật tốt và sớm trở thành những thế hệ sinh viên tiếp theo của Trường Đại học Luật TP.HCM.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian nói chuyện, chia sẻ về kinh nghiệm học tập cũng như suy nghĩ của bạn về trường chúng ta! Chúc bạn giữ được đam mê với nghề Luật và thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai.

Thực hiện: Thu Trang, Anh Đào

Ảnh: Thanh Toàn

Ban truyền thông ULAW

Tiếp nối chuyên mục “Gương mặt ULAW” kỳ đầu tiên, kỳ này Ban truyền thông ULAW sẽ mang đến cho các bạn sinh viên nhiều điều hay từ hai Mooters Đức Huy – sinh viên lớp Hành chính 39 và Minh Thư – sinh viên lớp Quốc tế 39 - đội đã đạt giải nhì cuộc thi Moot Court Competition 2016. Và đây, những chia sẻ chân thành nhất về kinh nghiệm học tập cũng như những suy nghĩ, tình cảm của hai bạn về ngành và về ngôi trường đào tạo mang tên Đại học Luật TP.HCM.

Xem tiếp...

Tháng 1-2017, đề tài “Luật pháp quốc tế về hoạt động quân sự trên biển và thực trạng ở biển Đông” do sinh viên Trường Đại học Luật TP.HCM thực hiện đã vinh dự đạt giải Nhất giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ. Đó là nhóm các bạn Trần Thị Kim Nguyên, Võ Thị Thanh Nguyên, Lê Thị Xuân Phương, sinh viên lớp QT37.3 do TS. Ngô Hữu Phước – Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế hướng dẫn. Những chia sẻ từ Thầy và nhóm sinh viên có kinh nghiệm với việc nghiên cứu khoa học trong Chuyên mục Gương mặt ULAW tháng 2/2017 sẽ giúp các bạn có thêm lời khuyên hữu ích đối với lĩnh vực này.

 

 

         Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng trao giải Nhất cho nhóm SV của Trường Đại học Luật TP.HCM

 “Sinh viên luật sử dụng pháp lý để giữ chủ quyền”

Được biết các bạn vừa đạt được giải Nhất Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2016 với đề tài “Luật pháp quốc tế về hoạt động quân sự trên biển và thực trạng ở biển Đông”, các bạn có thể chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi nhận được giải thưởng danh giá này?

Nhóm SV (nhóm sinh viên): Về giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học mà nhóm đã đạt được, trong giây phút tên Trường Đại học Luật TP.HCM được xướng lên nhận giải Nhất, nhóm chúng mình đã vỡ òa trong hạnh phúc và tự hào vì thành quả suốt một năm qua của bốn thầy trò đã được ghi nhận.

Quãng đường mà bốn thầy trò đã trải qua thực sự rất khó khăn. Thầy (TS. Ngô Hữu Phước) đã giúp đỡ tận tình và động viên tinh thần nhóm trong suốt thời gian làm nghiên cứu. Điều đầu tiên là nhóm mình vô cùng biết ơn Thầy. Đồng thời, khi đạt được thành tích trên, nhóm mình nhận thấy cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để hoàn thiện bản thân và phát huy hết giá trị của những kiến thức đã học vào trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Trong rất nhiều vấn đề được xã hội quan tâm như hiện nay, tại sao các bạn lại dồn cả tâm huyết của mình vào đề tài về biển Đông - một đề tài mang tính nhạy cảm như thế?

Cơ duyên đầu tiên đưa nhóm đến với đề tài này xuất phát từ điểm chung của ba thành viên trong nhóm là niềm đam mê biển đảo. Hiện nay, về vấn đề biển Đông công tác tuyên truyền còn chưa thực sự đi vào chiều sâu; không phải ai cũng đủ tâm huyết để đầu tư nghiên cứu một cách bài bản và nghiêm túc. Là sinh viên luật, đối với những vấn đề càng “nóng” và càng “nhạy cảm” thì chúng ta càng phải ý thức được trách nhiệm của mình. Do đó, phương châm mà nhóm đặt ra là “Sinh viên luật dùng pháp lý giữ chủ quyền”. Vì vậy, với tư cách là thế hệ trẻ Việt Nam và với tư cách sinh viên luật, nhóm chúng mình chọn đề tài về biển Đông.

Quan tâm tới biển đảo, cũng chính là thể hiện tình yêu với đất nước. Vậy Thầy và các bạn suy nghĩ như thế nào về tình yêu nước của thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay? Làm thế nào để thể hiện tình yêu nước một cách đúng đắn?

TS. Ngô Hữu Phước: Với tôi, “yêu nước” chính là truyền thống, là tình cảm đặc biệt và thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam đối với quê hương, đất nước Việt Nam.Yêu nước chính là làm những điều tốt đẹp nhất để góp phần làm cho đất nước trường tồn và phát triển. Thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn, nhiều cách thức, hành động bình thường, giản dị, phù hợp với khả năng, điều kiện và hoàn cảnh của mình để thể hiện lòng yêu nước một cách chân chính chứ không nhất thiết phải bằng những hành động “to lớn”, “vĩ đại”.

Nhóm SV: Nhóm mình cho rằng, đến nay truyền thống yêu nước vẫn được gìn giữ và phát huy, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Tuy nhiên, trong mỗi thời điểm lịch sử khác nhau thì cách thể hiện tình yêu nước cũng khác nhau. Yêu nước ngày nay thể hiện trong sự quyết tâm xây dựng đất nước “to đẹp hơn, đàng hoàng hơn” đi đôi với việc kiên quyết bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Đối với việc thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn, theo nhóm trước tiên gia đình, nhà trường và xã hội cần phải bồi dưỡng lòng yêu nước cho thế hệ trẻ từ khi còn nhỏ. Tình yêu nước phải gắn liền với trí tuệ, yêu nước một cách sáng suốt và nhìn nhận vấn đề khách quan. Chính vì điều đó, nhóm mình muốn gửi gắm thông điệp đến các bạn trẻ là phải giữ vững tình yêu đối với đất nước, nhiệm vụ của mỗi người là phải dựng xây, cái tốt cần phát huy, cái xấu cần loại bỏ chứ không phải ngoảnh mặt hay chỉ trích. Đất nước còn nhiều điều chưa tốt thì gánh nặng lên vai thế hệ trẻ càng nhiều vì thế chúng ta phải đồng lòng và vững một niềm tin.

Bốn thầy trò trong Lễ trao giải thưởng

 

Nghiên cứu khoa học - cơ hội và thách thức

Đối với việc nghiên cứu khoa học, có khá nhiều sinh viên ngại tham gia vì nghĩ rằng đó là một quá trình rất khó khăn. Là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, các bạn nhận thấy đâu là cơ hội và thách thức đối với các bạn sinh viên khi lần đầu bắt tay vào việc thực hịên một nghiên cứu khoa học và cách vượt qua những khó khăn, thử thách ấy?

Nhóm SV: Các bạn chọn nghiên cứu khoa học là lựa chọn một con đường đầy chông gai, nhưng cũng rất nhiều ích lợi. Nhóm xin chia sẻ những ích lợi vô giá từ việc nghiên cứu khoa học tạo ra mà nhóm tích lũy và nhận thấy được:

Thứ nhất, bằng việc tham gia nghiên cứu khoa học, các bạn có thể tự củng cố, mở rộng và hoàn thiện kiến thức của chính bản thân.

Thứ hai, quá trình thực hiện đề tài sẽ giúp chúng ta có thêm các kỹ năng như quan sát, thu thập, xử lý số liệu, giao tiếp, làm việc nhóm hiệu quả, ăn ý, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các thành viên trong đội… và mối quan hệ mới giúp ích cho việc nghiên cứu và các vấn đề khác liên quan.

Thứ ba, các bạn sẽ được cộng điểm vào điểm rèn luyện và được cấp giấy chứng nhận. Các bạn sẽ có một CV cực kỳ ấn tượng. Chia sẻ thêm là khi thành viên nhóm đi làm thì việc đã từng tham gia nghiên cứu khoa học được các nhà tuyển dụng rất chú ý và coi trọng.

Thứ tư  là sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích cho việc viết báo cáo, chuyên đề tốt nghiệp hay làm khóa luận tốt nghiệp đối với sinh viên năm cuối và những kỹ năng sau này đi làm việc, cũng như cho việc làm luận văn thạc sĩ hoặc luận án tiến sĩ sau này.

Còn thách thức đối với nghiên cứu khoa học của SV cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, mọi thách thức đều sẽ vượt qua được nếu bạn đủ bản lĩnh và đam mê. Những thách thức đó đôi lúc là cơ hội cho các bạn nhìn lại bản thân chiêm nghiệm cuộc sống và dần trưởng thành hơn.

Cách mà nhóm chúng mình vượt qua thách thức là phương châm sống “Không gì là không thể, vấn đề là có bạn muốn hay không”, không xem những chướng ngại là khó khăn mà chấp nhận nó như một phần thách thức của cuộc sống, mà nếu vượt qua nó nhóm sẽ hoàn thiện hơn. Không có một điều gì bạn có được mà không phải trả giá và hi sinh, điều quan trọng là sự đánh đổi và hy sinh ấy có xứng đáng hay không.

Nhóm mình khẳng định hy sinh cho việc nghiên cứu khoa học là điều xứng đáng. Vì nó mang lại cho ta những thứ vô giá.

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của việc nghiên cứu khoa học là đề tài. Theo Thầy, giữa nhiều đề tài trong cuộc sống làm thế nào để chọn được một đề tài hay và làm thế nào bảo vệ được đề tài ấy khi vấp phải những luồng ý kiến trái chiều?

TS. Ngô Hữu Phước: Về phương diện khoa học pháp lý, đề tài chính là một hay nhiều vấn đề pháp lý được tác giả lựa chọn để nghiên cứu. Hay nói cách khác, đề tài chính là chủ đề mà người nghiên cứu hướng đến và nhằm mục đích làm rõ hơn, sâu sắc hơn, hệ thống hơn, hoàn thiện hơn. Do vậy, muốn nghiên cứu thành công một đề tài thì tác giả phải xác định và lựa chọn vấn đề nghiên cứu rõ ràng, có tính khả thi, phù hợp với khả năng, thời gian, quy mô và điều kiện nghiên cứu của mình.

Khi công trình nghiên cứu thực sự là sản phẩm khoa học, là “đứa con tinh thần” của mình, là kết quả của quá trình nghiên cứu nghiêm túc, bài bản, khoa học, có cơ sở lý luận và thực tiễn thì việc bảo vệ công trình nghiên cứu sẽ dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên, để bảo vệ thành công công trình nghiên cứu khoa học thì tác giả, nhóm tác giả không chỉ nắm vững nội dung mà còn phải có nhiều kỹ năng. Có như vậy, khi bảo vệ mới thuyết phục được những người có quan điểm trái ngược hoặc chưa đồng thuận. Và ngược lại nếu nghiên cứu không nghiêm túc, nghiên cứu theo phong trào, không dựa trên cơ sở khoa học thì họ sẽ không bảo vệ được, không “phản bác” được các quan điểm trái chiều hoặc những ý kiến chưa đồng thuận đối với thành quả nghiên cứu khoa học của mình.

Cảm ơn Thầy và các bạn đã chia sẻ những kinh nghiệm quý giá, tâm huyết về việc nghiên cứu khoa học. Đó sẽ là động lực và những lưu ý cho các bạn sinh viên trên con đường chinh phục tri thức.

 

       Thực hiện: Bích Trâm, Diệu Thảo, Hoa Phan

Biên tập: Yến Nguyễn – Bích Hà

Nguyễn Phan Ngọc Trâm, sinh viên lớp Dân sự 38B, Đảng viên thuộc Chi bộ Sinh viên II - Đảng bộ Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh vừa được vinh dự nhận Giấy khen của Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong việc thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Trung ương về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2017. Được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng từ trung học phổ thông, Nguyễn Phan Ngọc Trâm đã thể hiện tốt vai trò của mình trên nhiều phương diện từ học tập, hoạt động Đoàn, Đảng cũng như rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Ban Truyền thông Ulaw đã trao đổi cùng chị để tìm hiểu cách cân bằng giữa học tập, rèn luyện và hoạt động Đoàn, Đảng cũng như con đường phấn đấu trở thành Đảng viên của chị.

 

Nhóm PV: Xin chúc mừng chị đã đạt được Bằng khen của Đảng ủy khối về thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Trung ương về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chị có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi đạt được thành tích này không ạ?

Ngọc Trâm: Đầu tiên cho mình xin gửi lời chào đến tất các bạn đang đón xem chuyên mục “Chân dung Ulaw”. Thật sự đến hôm nay mình vẫn còn lâng lâng hạnh phúc khi vinh dự nhận được được Bằng khen của Đảng ủy Khối về thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Trung ương về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đây được xem là một sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu và rèn luyện của bản thân mình. Phần thưởng  này trở thành động lực vô cùng lớn lao để mình tiếp tục cố gắng xứng đáng với thành tích mà mình vừa đạt được.

Nhóm PV: Với tư cách là Đảng viên, chị đã có quá trình phấn đấu như thế nào để đạt được thành tích tốt trong việc thực hiên Chỉ thị 05?

Ngọc Trâm: Chỉ thị 05 gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Là sinh viên, đặc biệt sinh viên Luật, trong 4 năm đại học, mình ý thức được việc phải học tập, trau dồi và rèn luyện như thế nào theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Quá trình này gắn với quá trình học tập tại trường, sinh hoạt tại Chi bộ sinh viên 2 và tham gia hoạt động Đoàn.

Với vai trò là sinh viên của một ngôi trường đào tạo Luật hàng đầu phía Nam, mình càng nhận thức,quan tâm và cập nhật thường xuyên đường lối, chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những vấn đề có liên quan đến vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong thời đại mới; có ý thức giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn thông qua các hoạt động tình nguyện – vì cộng đồng; tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để bồi dưỡng thể chất và tinh thần, rèn luyện bản thân.

Với tư cách là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam: mình luôn tự ý thức việc trau dồi, rèn luyện đạo đức cách mạng, có ý thức học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm; có ý thức phê bình, tự phê bình, đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, những hành vi sai trái trong xã hội. Tại Chi bộ Sinh viên 2, mình luôn chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sinh hoạt chủ điểm theo từng chuyên đề, chú trọng vào việc giáo dục, nâng cao ý thức học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với vai trò là Phó Bí thư Đoàn khoa: Trong nhiệm vụ và quyền hạn của mình, mình đã cụ thể hóa các nội dung học tập và làm theo lời Bác vào các sản phẩm tuyên truyền, tổ chức nhiều cuộc thi vào các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh,… từ đó tác động tích cực đến lối sống, suy nghĩ và hành động của đoàn viên, sinh viên.

Nhóm PV: Bên cạnh vai trò là một Đảng viên, chị còn là nguyên Phó Bí thư Đoàn khoa Luật Dân sự, bằng cách nào chị có thể tham mưu để lồng ghép việc thực hiện Chỉ thị 05 của Trung ương vào công tác Đoàn và phong trào thanh niên?

Ngọc Trâm: Gắn liền với việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mình đã chỉ đạo các chi đoàn thực hiện nghiêm túc chương trình Phong cách sinh viên Luật. Đây là một trong những hành động cụ thể tác động vào ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, sinh viên trong việc tu dưỡng, hoàn thiện, rèn luyện bản thân, xây dựng hình mẫu sinh viên Luật và không ngừng ra sức phấn đấu, xung kích vì mục tiêu chung của Nhà trường và xã hội.

Bên cạnh đó, mình đã cùng các đồng chí trong BCH Đoàn khoa phối hợp, lồng ghép cuộc vận động “Học tập và làm theo lời Bác” gắn với phong cách cán bộ Đoàn khoa… Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về  các cuộc thi, các cuộc vận động liên quan đến việc “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mà Đoàn trường phát động.

Nhóm PV: Sau quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chị đã rút ra được những bài học gì cho bản thân?

Sau một quá trình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bản thân mình đã trưởng thành và hoàn thiện hơn rất nhiều. Trong Chỉ thị 05, Bộ Chính trị nhấn mạnh vai trò của “người đứng đầu”. Bản thân mình là một đảng viên thì tính tiên phong và gương mẫu là điều quan trọng đặt lên hàng đầu. Cụm từ “người đứng đầu” là trách nhiệm mà một đảng viên phải làm tròn đồng thời là động lực để mình tiếp tục phấn đấu.

Nhóm PV: Được biết, chị đã đạt được rất nhiều thành tích cấp Trường, cấp Khoa về học tập cũng như hoạt động, chị có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc vừa làm tốt công tác Đảng, Đoàn- Hội cũng như vừa  học tập tốt?

Ngọc Trâm: Thật ra mình cũng không quá giỏi để cân bằng giữa việc học tập và hoạt động. Tuy nhiên, mình cũng tích góp được một số kinh nghiệm từ bản thân và một số bạn khác.Bản thân mình nếu muốn làm tốt một việc gì thì mình phải thật sự yêu thích nó. Bởi khi bạn dành tình yêu cho nó thì bạn sẽ làm trọn vẹn và làm tốt. Không nên làm trong trạng thái miễn cưỡng và khi không chú tâm. Một kinh nghiệm nữa là các bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng theo thời gian, ưu tiên việc quan trọng và cần thiết trước. Kế hoạch này phải được cụ thể ra giấy hoặc ghi chú lại bằng một phương tiện nào đó. Điều này sẽ giúp bạn không bỏ sót công việc.

Nhóm PV: Rất nhiều bạn Đoàn viên thanh niên có nguyện vọng đứngvào hàng ngũ của Đảng, chị có thể chia sẻ với các bạn  những điều cần thiết để phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản? Và chị có điều gì muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên trường trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”?

Ngọc Trâm: Mình may mắn được kết nạp Đảng khi còn học phổ thông nên mình có được một thời gian tương đối dài kể từ ngày kết nạp để phấn đấu và cống hiến. Chính vì là một đảng viên và là một cán bộ đoàn nên mình có cơ hội theo sát các bạn đoàn viên ưu tú từ giai đoạn phấn đấu ở cơ sở đến khi kết nạp. Nhiều bạn cũng đặt câu hỏi với mình đó là phấn đấu như thế nào để trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản.

Theo quan điểm cá nhân, mình cho rằng để trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản bạn phải tìm hiểu kỹ tổ chức Đảng là gì, mình có phù hợp với tổ chức này hay không và định hướng tương lai như thế nào. Trả lời được các câu hỏi này là bước thứ nhất trong việc xác định hướng phấn đấu của bạn. Sau đó, bạn sẽ bắt đầu quá trình phấn đấu của mình về học tập, hoạt động và rèn luyện đạo đức. Kết quả của bạn sẽ được ghi nhận bằng sự tín nhiệm của các tổ chức đảng, đoàn thể. Đảng viên là người tiên phong nên phải là người được quần chúng ghi nhận về kết quả học tập và mức độ hoạt động, phải là người được quần chúng tín nhiệm.

Mình muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên trường trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đó là: “Hãy yêu việc mình đang làm, làm bằng cả trái tim và hết lòng với công việc đó. Đồng thời, dám nghĩ dám làm, quyết liệt trong tư duy và hành động”.

Nhóm PV: Cảm ơn chị về những chia sẻ vô cùng chân thành.Chúc chị tiếp tục làm tốt và phát huy vai trò của người Đảng viên ưu tú.

 Thực hiện: Hoa Phan - Ban truyền thông ULAW

Biên tập: Bích Hà, Yến Nguyễn

 

ban biên tập website
quản trị mạng
(08) 39400989
- 141 / 142