joomla contact module

Kính thưa Quý vị đại biểu, kính thưa các thầy cô giáo, kính thưa các bậc phụ huynh, thưa các bạn sinh viên!

Lời đầu tiên, tôi xin được chúc mừng các tân sinh viên Khóa 42 đã vượt qua kỳ tuyển sinh, vượt qua những ứng viên có nguyện vọng vào trường để vinh dự trở thành sinh viên của Trường Đại học Luật TP.HCM. Chúng tôi tin tưởng chắc chẳn rằng niềm vinh dự khi trở thành sinh viên của Trường Đại học Luật TP.HCM sẽ theo các bạn suốt thời gian học tập tại trường và sẽ theo các bạn trong suốt quá trình sống và làm việc sau này.

Trong 4 năm học tập tại trường, nhà trường sẽ luôn đồng hành cùng các bạn, sẽ luôn cập nhật những chương trình đào tạo sao cho thực sự đáp ứng yêu cầu của xã hội, đáp ứng yêu cầu về ngành nghề mà các bạn được đào tạo. Tuy nhiên, tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn rằng: thành công của các bạn phụ thuộc phần lớn vào sự nỗ lực của chính các bạn.

Có 2 điều mà tôi muốn trao đổi với các bạn để các bạn có thể thành công trong cuộc sống và trong công việc, đó là:

Khi đặt chân vào Trường Đại học Luật TP.HCM, phương pháp tiếp cận và phương pháp học tập, các bạn phải hoàn toàn thay đổi. Điều đó đòi hỏi sự nỗ lực và tự chủ rất lớn của các bạn. Qua quá trình Nhà trường tham khảo, khảo sát ý kiến của sinh viên về hoạt động giảng dạy của các thầy cô giáo, chúng tôi lấy làm lo lắng khi rất nhiều sinh viên cho rằng các thầy cô giảng dạy mà không đọc cho chúng em để chúng em viết vào vở. Chúng tôi muốn nói với các bạn rằng: học đại học không phải là đến trường để chép vào vở kiến thức mà thầy cô nói với mình. Vì tất cả kiến thức đã có trong tài liệu học tập, trong giáo trình, trong sách hướng dẫn học tập. Khi các bạn đến lớp và trao đổi với các thầy cô giáo, điều quan trọng nhất là phương pháp tiếp cận và tư duy pháp lý để mình hiểu một cách thấu đáo những vấn đề đã được ghi nhận trong tài liệu học tập. Chủ đề của năm học 2017 – 2018 là: “Thay đổi phương pháp tư duy và phương pháp học tập”. Nếu không thay đổi thì không thể thành công. Trong điều kiện hiện nay, với thời đại khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin thay đổi như vũ bão, thay đổi mỗi phút mỗi giờ, nếu chúng ta không có tư duy để tiếp cận một cách đúng đắn, thì chúng tôi cho rằng đây là một thất bại rất lớn trong hoạt động đào tạo của Nhà trường. Cũng nhân đây, chúng tôi kêu gọi các thầy cô giáo hãy thay đổi phương pháp đào tạo giúp sinh viên thay đổi trong cách tiếp cận vấn đề, trong phương pháp học tập và tư duy.

Trao đổi thứ hai, tôi cho rằng: thành công không bao giờ chỉ dựa vào kiến thức. Kiến thức là điều kiện cần nhưng không bao giờ là điều kiện đủ. Nếu như các bạn có kiến thức tốt nhưng các bạn không có kỹ năng để vận hành các kiến thức đó, không có các kỹ năng để hành xử trong một xã hội liên tục thay đổi, liên tục biến hóa thì chúng ta sẽ không bao giờ thành công. Cho nên, chúng tôi muốn kêu gọi và trao đổi với các bạn sinh viên khóa 42: hãy bắt đầu bằng việc trang bị kiến thức song hành với trang bị kỹ năng. Trong những kỹ năng mà Trường Đại học Luật TP.HCM đặc biệt chú trọng là kỹ năng về ngoại ngữ và kỹ năng về công nghệ thông tin. Chúng tôi khẳng định rằng: chuẩn ngoại ngữ của Nhà trường sẽ không dừng lại ở mức như hiện nay. Chúng tôi sẽ xem xét, đánh giá và khả năng là tăng cao chuẩn đầu ra về ngoại ngữ trong năm học tới. Vì vậy chúng tôi rất mong các bạn hãy bắt đầu trang bị kỹ năng ngay từ những ngày đầu đặt chân vào trường. Chúng tôi cũng đã tạo rất nhiều điều kiện để các bạn phát triển kỹ năng. Một trong những việc đó là trong năm học 2017 – 2018, chúng tôi đã tăng cường kỹ năng đào tạo về kỹ năng thực hành pháp luật tại Trung tâm Tư vấn Pháp luật của Nhà trường. Chúng tôi đề nghị các thầy cô giáo ở các khoa, các bộ môn, đặc biệt là các thầy cô giáo có tham  gia vào Trung tâm Tư vấn Pháp luật sẽ nhanh chóng có các chương trình để các em thực hành pháp luật. Chúng tôi cũng mong rằng, các sinh viên Khoa Quản trị, Bộ môn Anh văn pháp lý,…sẽ nghiên cứu một cách thấu đáo các chương trình liên thông. Chúng tôi vẫn cho rằng ngoại ngữ là một công cụ quan trọng nhưng nếu chỉ có ngoại ngữ, các bạn sẽ khó lòng đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Ưu thế của các bạn là được học tại Trường Đại học Luật TP.HCM, cho nên chúng tôi mong rằng các sinh viên của Bộ môn Anh văn pháp lý, Khoa Quản trị… hãy nhanh chóng nghiên cứu các chương trình do nhà trường đưa ra, có kế hoạch cho việc tiếp tục con đường học vấn của mình.

Cuối cùng, chúc toàn thể các bạn sinh viên có trí tuệ, nhiệt huyết và đủ thông minh, tự tin  để trở thành một người học thông minh trong mái trường Đại học Luật TP.HCM. Chúc tất cả Quý thầy, cô giáo sẽ có những thành công rực rỡ trong năm học 2017 - 2018. Chúng ta sẽ có thêm nhiều các tiến sĩ bảo vệ trong năm học này, chúng ta cũng sẽ có thêm nhiều các nghiên cứu sinh tham gia vào chương trình đào tạo tiến sĩ của nhà trường. Chúng tôi hi vọng rằng năm học 2017 - 2018 sẽ để lại dấu ấn rất quan trọng trong quá trình phát triển của Nhà trường. Chúc toàn thể Quý thầy cô, các bạn sinh viên sức khỏe, thành công trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống. Chúng tôi thay mặt Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường tuyên bố khai giảng niên khóa 2017-2018.

Biên tập: Bích Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

\\\

 

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142