Bảo vệ môi trường là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu hiện nay. Chính vì vậy, việc tiếp tục nghiên cứu, từng bước hoàn thiện chính sách, hệ thống pháp luật về môi trường là điều cần thiết. Nắm bắt được thực tiễn này, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo vệ môi trường với ổn định chính trị, xã hội và phát triển kinh tế - những vấn đề pháp lý đặt ra”.

WEBMOI_5.jpg

Hội thảo diễn ra cả ngày 22/9/2017, tại hội trường A1002, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở Nguyễn Tất Thành với sự tham gia của nhiều diễn giả trong và ngoài nước.

Hội thảo có sự góp mặt của PGS. TS Trần Hoàng Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thành Phương – Phó Cục Trưởng Cục Môi Trường Miền Nam, Tổng cục Môi trường; TS. Michael Parsons - Cố vấn Chính sách của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường; Ông Huỳnh Thanh Phương – Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh; đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương; đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Hội luật gia các Quận Huyện; ; các chuyên gia môi trường trong và ngoài nước; các cơ quan báo, đài.

Hội thảo được tổ chức thành 2 phiên, thảo luận về 2 chủ đề:

Phiên 1: Tác động của môi trường đến sự ổn định chính trị - xã hội, bao gồm các tham luận:

- Nhận diện nguy cơ đe dọa an ninh môi trường ở Việt Nam và những vấn đề pháp lý đặt ra – TS. Phạm Văn Võ (Khoa Luật Thương mại Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh);

- Áp dụng các bài học kinh nghiệm quốc tế vào việc hiện đại hóa hệ thống bảo vệ môi trường ở Việt Nam – TS. Michaedl Parsons (Cố vấn Chính sách của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường);

- Kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Singapore: sự giao thoa giữa pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các Luật, Quy định và Quy tắc Công cộng – GS.Gary Chan Kok Yew (Đại học Quản trị Singapore);

- An ninh môi trường khu vực: Các thông điệp có giá trị cho các quốc gia châu Á dựa trên kinh nghiệm của Nhật Bản về biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, chất thải nguy hại và hóa học và ô nhiễm môi trường biển – PGS.Kanami Ishibashi (khoa Luật Quốc tế, Đại học Nghiên cứu quốc tế Tokyo); - Pháp luật về quyền tiếp cận thông tin môi trường ở Việt Nam- TS. Thái Thị Tuyết Dung (Khoa Luật Hành chính, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh).

Trong phiên này, hội thảo thảo luận việc nhận diện các nguy cơ đe doa an ninh môi trường ở Việt Nam hiện nay và trong tương lai; đảm bảo phương thức bảo vệ môi trường của Việt Nam trên cơ sở kinh nghiệm một số nước; kinh nghiệm về sự giao thoa giữa pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các luật, quy định và quy tắc công cộng trong pháp luật Singapore, kinh nghiệm của Nhật Bản về biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, chất thải nguy hại và hóa học, và ô nhiễm môi trường biển; các quy định về tiếp cận thông tin môi trường ở Việt Nam.

Phiên 1: Sự tác động của môi trường đến phát triển kinh tế, bao gồm các  tham luận:

- Trách nhiệm của các công ty đối với thiệt hại về môi trường theo các phán quyết của các Tòa án Indonesia – TS. Arie Afriansyah (Đại học Indonesia);

- Tác động của việc xây dựng thủy điện trên sông Mê Koong đến an ninh môi trường của Việt Nam – một số vấn đề pháp lý đặt ra – NCS. Võ Trung Tín (Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh);

- Sự phức tạp trong các quy định của pháp luật và những thách thức về thể chế công trong việc thiết lập cơ chế báo cáo bắt buộc về khí thảo nhà kính ở Thái Lan – ThS. Chacrit Sitdhiwej (Khoa Luật, Đại học Thammasat, Bangkok, Thái Lan);

- Những vấn đề pháp lý về kiểm soát nhập khẩu loài ngoại lai ở Việt Nam – PGS. TS. Vũ Thị Duyên Thủy (Khoa Pháp luật Kinh tế, Đại học Luật Hà Nội); và

- Phát triển cơ chế hòa giải đối với các tranh chấp môi trường tại Việt Nam – PGS. TS. Trần Việt Dũng (Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh).

Trong phiên này, hội thảo thảo luận kinh nghiệm của Indonesia về trách nhiệm của công ty đối với thiệt hại về môi trường thông qua phán quyết của toà án; kinh nghiệm của Thái Lan trong các quy định của pháp luật và những thách thức về thể chế mà Thái Lan gặp phải trong quá trình thiết kế Cơ chế báo cáo bắt buộc về khí thải nhà kính. Hội thảo cũng sẽ thảo luận về sự tác động của môi trường đến phát triển kinh tế đối với Việt Nam, bao gồm khía cạnh pháp lý của việc xây dựng thủy điện trên sông Mê Công và tác động đến an ninh môi trường của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập nhập loài ngoại lai và cơ chế hòa giải đối với các tranh chấp môi trường tại Việt Nam.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều ý kiến trao đổi liên quan đến thực trạng, diễn biến và giải pháp đối với các vấn đề về môi trường, đặc biệt là đối thoại, học hỏi chính sách môi trường của nhiều quốc gia.Thông qua những vấn đề được trao đổi và thảo luận, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp thu và tổng hợp các đề xuất, ý kiến khách quan đến cơ quan hữu quan nhằm hoàn thiện về hệ thống pháp luật về môi trường, góp phần giải quyết và ngăn chặn hậu quả về ô nhiễm môi trường.

Một số hình ảnh về Hội thảo:

BANTTULAW (1).jpg

WEBMOI.jpg