Ngày 7/9/2017, Trường Đại học Luật TPHCM đã tổ chức Lễ nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường lần thứ XXI, năm học 2016 – 2017.

Nghiên cứu khoa học (NCKH) từ lâu đã là một hoạt động hỗ trợ thiết thực cho quá trình học tập của sinh viên tại trường đại học. Thông qua NCKH, sinh viên có cơ hội tìm hiểu sâu hơn những kiến thức đã được học trên giảng đường, biết cách vận dụng lý thuyết vào thực tiễn và rút ra được nhiều kinh nghiệm khi nghiên cứu. Đây một hoạt động khôngthể thiếu trong hành trang của một sinh viên, giúp sinh viên phát triển khả năng về học thuật, kỹ năng tiếp cận nghề nghiệp trong tương lai, tăng cường khả năng giao tiếp cộng đồng, làm việc tập thể và nhận thức tốt hơn các vấn đề đang diễn ra trong thực tiễn xã hội.

Trong bối cảnh đó, Lễ nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường lần thứ XXI đã được Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức. Tham dự buổi lễ có sự góp mặt của TS. Lê Thị Thúy Hương -  Trưởng phòng Quản lý NCKH và Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Nguyễn Cảnh Hợp – Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo Nhà trường và sự hiện diện của Quý thầy cô, các nhóm tác giả và các bạn sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM.

Các nhóm tác giả nhân hoa và quà từ các thầy/cô trong Hội đồng nghiệm thu

Qua quá trình thực hiện đề tài kéo dài hơn 06 tháng, các nhóm tác giả đã hoàn thành công trình NCKH của mình. Trong tháng 6 vừa rồi, các đề tài đã tham gia buổi nghiệm thu đề tài NCKH cấp Khoa. Qua quá trình làm việc nghiêm túc, các Hội đồng nghiệm thu cấp Khoa đã chọn ra 16 đề tài sau để tham gia Buổi bảo vệ đề tài NCKH cấp trường:

1. “Kỹ năng tư duy phản biện của sinh viên Đại học Luật TP.HCM trong học tập và các vấn đề xã hội- Thực trạng và giải pháp”.
  2. “Một số yếu tố chọn lựa Startup để đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm, khảo sát trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh”.
  3. “Mô hình kinh doanh Coffee take-away hiệu quả cho sinh viên khởi nghiệp tại TP. HCM”.
  4. “Biện pháp xử lý trách nhiệm trong thi hành án hành chính ở một số quốc gia trên thế giới và kinh nghiệm áp dụng cho Việt Nam”.
  5. “Biện pháp khắc phục hậu quả trong xử phạt vi phạm hành chính với việc bảo đảm quyền con người”.
  6. “Quy định của pháp luật về đầu tư trực tiếp ra nước ngoài và thực tiễn phát sinh của doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư sang Lào và Campuchia”.
  7. “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp về bảo vệ môi trường trong kinh doanh quốc tế”.
  8. “Pháp luật về quyền tiếp cận thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất- Thực trạng và hướng hoàn thiện”.
  9. “Tác động của Hiệp định Thương mại hành hóa ASEAN (ATIGA) đến pháp luật thuế nhập khẩu của Việt Nam”.
  10. “Hoàn thiện pháp luật về tội phạm CNTT trong Bộ luật Hình sự 2015”.
  11. “Hình phạt đối với pháp nhân phạm tội trong pháp luật hình sự Cộng hòa nhân dân nhân dân Trung Hoa - kinh nghiệm cho Việt Nam”.
  12. “Một số vấn đề lý luận về quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về hành vi không tố giác tội phạm”.
  13. “Hòa giải thương mại ngoài tố tụng- Nghiên cứu so sánh luật mẫu UNCITRALvới pháp luật Việt Nam và kiến nghị”.
  14. “Quyền riêng tư của người lao động tại nơi làm việc theo pháp luật Việt Nam”.
  15. “Chế độ tài sản của vợ chồng theo thoả thuận trong pháp luật Việt Nam”.
  16. “Hủy bỏ hợp đồng do không có khả năng thực hiện trong Bộ luật Dân sự năm 2015”.

Bài: Anh Đào

Ảnh : Thủy Tiên