Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận các đề tài Nghiên cứu khoa học (NCKH), giải đáp thắc mắc trong sinh viên. Đồng thời, tạo môi trường cho sinh viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, Trường Đại học Luật Tp. Hồ Chí Minh phát động phong trào Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XXII năm học 2017-2018 với các hoạt động được tổ chức thiết thực, chuyên nghiệp, có nhiều đổi mới, hứa hẹn mang đến nhiều điều hay và bổ ích cho sinh viên tham gia.

Giải thưởng Sinh viên Luật NCKH được tổ chức nhằm biểu dương thành tích NCKH của sinh viên, bồi dưỡng năng lực NCKH, góp phần nâng cao chất lượng học tập, đồng thời tuyển chọn đề tài tham gia các giải thưởng sinh viên NCKH học các cấp.

Với số lượng và chất lượng ngày càng được chú trọng nâng cao, hoạt động đã và đang thu hút đông đảo sinh viên toàn trường tham gia và hưởng ứng, tạo hiệu ứng tốt đẹp, nâng cao tinh thần NCKH, tác động tích cực đối với việc học tập chính khóa của sinh viên.

Hoạt động sẽ diễn ra vào các mốc thời gian dự kiến như sau:

- Đăng kí và thực hiện đề tài: 10/2017 – 3/2018.

- Nghiệm thu đề tài: 4/2018.

Theo đó, đối tượng tham gia là sinh viên chính quy trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động bao gồm:

1. Chương trình Lễ tổng kết “Giải thưởng Sinh viên Luật nghiên cứu khoa học lần thứ XXI năm học 2016-2017” và phát động “Giải thưởng Sinh viên Luật nghiên cứu khoa học lần thứ XXII năm học 2017-2018”

a) Hoạt động cấp Trường

- Thời gian: Từ 7h30 đến 9h30 ngày 9 Tháng 9 năm 2017

- Địa điểm: Sân trường Đại học Luật TP. HCM cơ sở Bình Triệu

- Nội dung:

+ Lễ tổng kết “Giải thưởng Sinh viên Luật nghiên cứu khoa học lần thứ XXI năm học 2016-2017” và phát động “Giải thưởng Sinh viên Luật nghiên cứu khoa học lần thứ XXII năm học 2017-2018”

+ Lễ tổng kết Cuộc vận động “ Sinh viên Luật – học nghiêm túc, chất lượng”, vinh danh Gương sáng Sinh viên Luật học tập nghiêm túc, chất lượng.

+ Giới thiệu và ra mắt Ban Cố vấn và Ban chủ nhiệm CLB “Sinh viên NCKH”

b) Hoạt động cấp Khoa

- Thời gian: Từ 9h45 đến 11h30;

- Địa điểm: Các giảng đường được phân công tại trường.

- Nội dung:

+ Hội thảo các vấn đề liên quan đến Nghiên cứu Khoa học.

+  Không gian Nghiên cứu – các chương trình tư vấn Nghiên cứu Khoa học theo từng khoa.

2. Các hoạt động hưởng ứng:

a)  Tháng sinh viên Luật nghiên cứu, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ

- Thời gian:  Tháng 10/2015 - Tháng hoạt động cao điểm Nghiên cứu khoa học Sinh viên Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh.

- Chủ đề: “Sinh viên Luật – sáng tri thức – vững công minh – sáng tạo làm chủ khoa học công nghệ”

- Nội dung:

+ Cuộc thi viết “ Tôi – nhà nghiên cứu khoa học trẻ”  tổ chức theo trên chuyên trang Sinh viên và khoa học pháp lý

+ Chương trình Tri thức trẻ - hội chợ sách tại trường với nhiều đầu sách mới lạ, hấp dẫn.

+ Chuỗi hội thảo “ Khám phá -  Chiếm lĩnh – Thành công” với những buổi học hướng dẫn về phương thức tiếp cận, thực hiện các đề tài Nghiên cứu khoa học.

+ Khu vực triển lãm và vinh danh Gương sáng Sinh viên Luật và nghiên cứu khoa học

+ Xuất bản tạp chí Sinh viên và Khoa học pháp lý đặc biệt về các đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc

+ Chuỗi sinh hoạt chuyên môn của CLB “Sinh viên NCKH”

+ Khởi động và thực hiện dự án “Sinh viên hỗ trợ Giảng viên nghiên cứu khoa học”