joomla contact module

Nhằm tạo môi trường thuận lợi để sinh viên học tập và rèn luyện, cũng như tạo phong trào thi đua sôi nổi trong Hội viên, sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Hội sinh viên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Chiến dịch tình nguyện Mùa hè Xanh năm 2017 dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Sau gần 2 tháng tập luyện và hoạt động, chiến dịch Mùa hè Xanh Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2017 (Chiến dịch MHX ULAW 2017) đã để lại những dấu ấn đáng kể và thu được những phản hồi tích cực từ phía địa phương, cụ thể ở các mặt như: tuyên truyền và phổ biến pháp luật; “Uống nước nhớ nguồn”, vì an sinh xã hội; công tác hè cho thanh thiếu nhi; và hoạt động xây dựng nông thôn mới.

1. Mũi hoạt động trọng tâm – Tuyên truyền và phổ biến pháp luật

Tiếp nối truyền thống chiến dịch MHX ULAW các năm trước, MHX ULAW năm 2017 đã đẩy mạnh, đánh vào các chủ đề nóng, thiết thực với người dân địa phương nhằm giáo dục, tuyên truyền và phổ biến pháp luật.

Bên cạnh việc phát huy các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật có hiệu quả trước đây, MHX ULAW 2017 đã linh động và đổi mới các hình thức khác sáng tạo hơn. Theo đó, các thành quả đạt được là: 20 phiên tòa giả định; 14 câu chuyện pháp đình; 13 buổi diễn kịch; 01 buổi tọa đàm; 03 cuộc thi học thuật; 02 gameshow, phát hơn 4000 tờ rơi, tài liệu; 12 buổi phát thanh tuyên truyền; 05 “Tủ sách pháp luật”, 03 “Tủ sách thiếu nhi”; 03 buổi đạp xe diễu hành; treo 15 áp phích về nhiều nội dung pháp luật thực tế, cần thiết và phổ biến rộng rãi đã vận động, thu hút đông đảo người dân quan tâm và đến tham gia.

Đặc biệt, chương trình“Chuyến xe pháp luật” của đội hình cán bộ, giảng viên trẻ được chia thành hai tuyến, tuyến TP. HCM và tuyến tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức 03 buổi tư vấn pháp luật trực tiếp cho người dân về pháp luật hôn nhân gia đình, dân sự, pháp luật về biển đảo và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động tư pháp với cán bộ tư pháp tại địa phương.

 

 

Phiên tòa giả định được tổ chức trong khuôn khổ Ngày hội Pháp luật

 

Hoạt động tuyên truyền pháp luật cho trẻ em và thanh thiếu niên được đa dạng hóa dưới hình thức trò chơi ”Rung chuông vàng” 

2. Tinh thần ”Uống nước nhớ nguồn”, hành động vì an sinh xã hội

Tinh thần đền ơn đáp nghĩa tiếp tục được chú trọng và quan tâm, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh tại từng địa phương.

Qua đó, các chiến sĩ MHX ULAW năm 2017 đã đến thăm hỏi, chăm lo và tặng quà cho 30 gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng. Đồng thời, tham gia cải tạo, chỉnh trang các Đền, Nghĩa trang liệt sỹ và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2017) tại các địa bàn đóng quân.

Tinh thần vì an sinh xã hội của các chiến sỹ cũng được thể hiện qua việc hỗ trợ khắc phục thiên tai tại 02 xã Lộc Hòa và Hòa Phú nhận được sự phản hồi tích cực từ người dân địa phương.

Cuối cùng, 04 chương trình văn nghệ xung kích với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ý nghĩa như lời tri ân đối với thanh thiếu nhi và người dân địa phương, cơ quan đoàn thể đã hỗ trợ và ủng hộ trong suốt quá trình hoạt động.

 

 

Hoạt động thăm mẹ Việt Nam Anh hùng và Thắp nến tri ân nhân ngày Thương binh liệt sỹ tiếp tục được chú trọn 

3. Dấu ấn sinh hoạt hè

Trong 22 ngày, Chiến dịch MHX ULAW 2017 đã tổ chức được 14 Lễ hội thiếu nhi cho hơn 3000 thiếu nhi với hơn 9000 phần quà; 04 Đêm hội trăng rằm với hơn 900 lồng đèn; 05 lớp học kỹ năng trang bị kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng phòng vệ và rèn luyện sức khoẻ; đặc biệt, 01 hội thao và 03 rạp chiếu phim cho thiếu nhi nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các em thiếu nhi, người dân địa phương và để lại cho họ nhiều cảm xúc.

Trong khuôn khổ đó, 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 300.000 đồng cũng được trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt.

 

 

Tặng hơn 900 đèn lồng cho thiếu nhi trong khuôn khổ hoạt động

4. Xây dựng nông thôn mới

Hoạt động xây dựng nông thôn mới đã, đang và sẽ là hoạt động biểu trưng của chiến dịch Mùa hè Xanh như tinh thần từ trước đến nay, MHX ULAW 2017 cũng không ngoại lệ.

Các hoạt động góp phần xây dựng nông thôn mới đã đem lại nhiều thành quả, cụ thể như: gần 40 km đường được phát quang, 400 m đường được sửa chữa, 200 m đường được bê tông hóa và 1000 cây xanh được trồng thêm tại các tuyến đường nông thôn.

Các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được chú trọng như. Cụ thể, 04 đêm văn nghệ xung kích, 03 buổi chiếu phim, 12 buổi phát thanh được tổ chức góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho người dân địa phương.

 

 

 

Các công trình Thắp sáng tuyến đường và Bê tông hóa tuyến hẻm được thực hiện

 

Mùa hè Xanh, đi để cống hiến, đi để trải nghiệm, đi để trưởng thành. Bằng sức trẻ cũng như nhiệt huyết của mình, 164 chiến sỹ năm nay đã thực hiện được phương châm của chiến dịch: Ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ. Dù ít hay nhiều, các chiến sỹ MHX ULAW 2017 đã đem đến cho người dân địa phương nơi đóng quân, đặc biệt là trẻ em nơi đây và nhận lại từ họ những giá trị vật chất và tinh thần đáng trân trọng.

 

Bài và ảnh: Ban chỉ huy Chiến dịch tình nguyện Mùa hè Xanh Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2017

Biên tập: Ngọc Thoa – Ban Truyền thông ULAW

 

 

 

 

 

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142