joomla contact module

“Hoạt động phòng ngừa tội phạm chưa thành niên là nội dung từ lâu được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo. Những năm gần đây, tình hình phạm tội do người chưa thành niên thực hiện ngày càng gia tăng khiến xã hội lo lắng. Vì thế, với tư cách là những người nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực pháp luật hình sự và tố tụng hình sự, chúng ta cần phải có tiếng nói, có những đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng trong việc xây dựng các biện pháp phòng ngừa tội phạm do người chưa thành niên thực hiện nhằm góp phần giảm bớt tội phạm ở lứa tuổi này”- TS. Võ Thị Kim Oanh đã phát biểu khai mạc hội thảo do Khoa Luật Hình sự tổ chức vào chiều ngày 15/6/2017. Hội thảo này nằm trong chuỗi hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2016-2017 của Khoa.

Hội thảo có 10 bài tham luận, tập trung vào các nội dung:

-          Góc độ tiếp cận, cách thức, phương pháp tiếp cận vấn đề phòng ngừa tội phạm do người chưa thành niên thực hiện

-          Thực tiễn phòng ngừa người chưa thành niên phạm tội ở Việt Nam

-          Tìm hiểu, xác định các nguyên nhân, điều kiện của tội phạm do  người chưa thành niên thực hiện

-          Các quy định về hình phạt trong Bộ luật Hình sự đối với người phạm tội dưới 18 tuổi

-          Cách quản lý người chưa thành niên và vấn đề phòng ngừa tội phạm do người chưa thành niên thực hiện.

 

Trong thời gian 3 tiếng, từ 14h đến 17h, các giảng viên trong Khoa (có sự tham dự của một số học viên cao học và nghiên cứu sinh) đã bàn luận sôi nổi các vấn đề hội thảo đặt ra; đồng thời mọi người cũng chia sẻ thêm những thông tin liên quan vấn đề để giúp các nhà nghiên cứu, nhà giáo có cái nhìn rộng và sâu hơn về vấn đề tội phạm do người chưa thành niên thực hiện, một vấn đề nóng không chỉ của Việt Nam mà có tính toàn cầu.

Trong lời phát biểu kết thúc hội thảo, TS. Võ Thị Kim Oanh đánh giá: hội thảo đã đạt được mục đích đề ra. Vấn đề phòng ngừa tội phạm do người chưa thành niên thực hiện là vấn đề lớn, đòi hỏi nhiều công trình nghiên cứu sâu rộng ở nhiều góc độ và liên quan đến nhiều ngành, vì thế hy vọng các giảng viên, học viên tiếp tục dành thời gian, tâm sức nghiên cứu, và Khoa sẽ tổ chức hội thảo ở quy mô lớn hơn trong thời gian tới.  

Mời các thầy, cô giáo, học viên, sinh viên và các quý vị, các bạn quan tâm đến vấn đề xem bài Tổng thuật hội thảo sẽ đăng trong một vài ngày tới. 

 

                                                                                                    Bài viết: Bích Hà 

                                                                                                  Ảnh: Thủy Tiên - Ban Truyền thông

 

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142