joomla contact module

Nhận thức được sự cần thiết của việc giáo dục đạo đức và văn hóa ứng xử cho sinh viên Luật, khoa Khoa học cơ bản do đặc thù chuyên môn, có một vai trò và vị thế đặc biệt quan trọng. Để làm rõ hơn vai trò và vị thế đó, cũng như cụ thể hóa nó vào thực tiễn giảng dạy, khoa Khoa học cơ bản đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Vai trò của khoa Khoa học cơ bản với việc giáo dục đạo đức và văn hóa ứng xử cho sinh viên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh” vào sáng 26 tháng 5 năm 2017, tại phòng A.901.

Tham dự Tọa đàm gồm toàn thể các giảng viên khoa Khoa học cơ bản, cùng với các khách mời gồm: đại diện Phòng Công tác sinh viên; đại diện Ban Chấp hành Đoàn trường; đại diện sinh viên các lớp chuyên ngành Luật.

Với sự chủ trì của TS. Lê Thị Hồng Vân, Toạ đàm đã nghe các giảng viên trình bày các tham luận với các nhóm vấn đề:

1. Đặc thù của nghề Luật và sự cần thiết của việc “dạy người” trong đào tạo nghề Luật;

2. Vai trò của các môn khoa học cơ bản trong việc giáo dục đạo đức và văn hoá ứng xử cho sinh viên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh;

3. Thực trạng đạo đức và văn hoá ứng xử của sinh viên với các biểu hiện tích cực và tiêu cực;

4. Một số kinh nghiệm thực tế trong việc giáo dục đạo đức và văn hoá ứng xử cho sinh viên qua việc lồng ghép trong giảng dạy các môn học.

5. Một số giải pháp và kiến nghị để nâng cao hiệu quả giáo dục tư tưởng, đạo đức và văn hoá ứng xử cho sinh viên.

Xuyên suốt buổi Toạ đàm, các giảng viên và sinh viên đã trao đổi, thảo luận  sôi nổi, thẳng thắn và cởi mở xung quanh các vấn đề trên. Qua đó các giảng viên đã chia sẻ những kinh nghiệm từ các tình huống ứng xử đã gặp trong thực tế giảng dạy. Từ các ý kiến trao đổi của sinh viên, các giảng viên cũng hiểu được tâm tư, nguyện vọng của sinh viên, cũng như ý thức sâu sắc hơn về sự đòi hỏi tính chuẩn mực của giảng viên trong ứng xử văn hoá với sinh viên. Các sinh viên đã đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của buổi Tọa đàm trong việc giúp nhận thức sâu sắc hơn về việc phải rèn luyện đạo đức và văn hoá ứng xử, đồng thời bày tỏ quyết tâm phấn đấu rèn luyện đạo đức và văn hóa ứng xử để không ngừng hoàn thiện trí tuệ và nhân cách.

Từ các tham luận và các ý kiến trao đổi, thảo luận, Toạ đàm đã rút ra một số kết luận và các đề xuất, kiến nghị:

  1.   Khẳng định sự cần thiết của việc giáo dục đạo đức và văn hóa ứng xử cho sinh viên Luật, bởi nghề Luật đòi hỏi cao về nhân cách văn hoá và đạo đức nghề nghiệp, khi người hành nghề phải gánh trên vai sứ mạng chính trị và trọng trách xã hội cực kỳ quan trọng, là người bảo vệ và thực thi công lý, quyết định sinh mạng xã hội, thậm chí cả tính mạng con người. Vì vậy, mặc dù thực trạng đạo đức và văn hóa ứng xử của sinh viên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh hiện nay nhìn chung là một bức tranh với gam màu tươi sáng là chủ đạo, nhưng vẫn còn đây đó những mảng màu tối, dù không nổi bật nhưng cũng có thể nhận diện, do đó việc giáo dục cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả.
  2.   Trong nhiệm vụ giáo dục tư tưởng, đạo đức và văn hoá ứng xử cho sinh viên Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, do đặc thù chuyên môn, khoa Khoa học cơ bản có một vai trò và vị thế đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, để việc giáo dục có hiệu quả thì giảng viên không nên chỉ dừng lại ở những kiến thức lý thuyết trừu tượng, những lời giáo huấn tư tưởng giáo điều, những lời rao giảng đạo đức khô cứng, mà cần đưa vào nội dung giảng dạy những tình huống ứng xử thực tế một cách tự nhiên, sinh động, có tính giáo dục cao, qua đó giúp sinh viên tự trải nghiệm, tự nhận thức để rút ra kinh nghiệm và bài học ứng xử cho bản thân, từ đó giúp hình thành những thói quen ứng xử đạo đức và văn hoá tích cực, lành mạnh.
  3.   Để việc giáo dục tư tưởng, đạo đức và văn hoá ứng xử cho sinh viên đạt được hiệu quả, cần sự phối hợp của cả hệ thống chính trị trong Nhà trường để thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Cụ thể:

- Nhà trường cần sớm xây dựng và hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử của sinh viên Luật với các tiêu chí cụ thể gắn với các giá trị cốt lõi đã được xác định trong sứ mạng của Nhà trường trong giai đoạn mới; cùng với việc tăng cường các biện pháp giáo dục, tuyên truyền, quản lý, kiểm tra và các hình thức xử phạt nghiêm minh để thiết lập nề nếp, kỷ cương học đường; đồng thời động viên, khuyến khích, khen thưởng kịp thời để khuyến khích sinh viên có thêm động lực học tập, tu dưỡng và rèn luyện.

- Từ những góc độ tiếp cận khác nhau, mỗi giảng viên, với mỗi môn học đều có thể kết hợp giáo dục văn hoá ứng xử và đạo đức nghề Luật cho sinh viên, và phải coi đó là nhiệm vụ thường trực. Đồng thời, giảng viên phải có thái độ phê phán, bày tỏ quan điểm và uốn nắn kịp thời khi chứng kiến những hành vi ứng xử lệch lạc, thiếu văn hóa của sinh viên. Tuy nhiên, để giáo dục sinh viên, trước hết thầy cô phải là tấm gương mẫu mực, từ đạo đức, nhân cách, lối sống, cho đến cách ăn mặc, giao tiếp, hành xử…

- Đoàn thanh niên, Hội sinh viên cần thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về chủ đề văn hóa học đường nói chung và văn hóa giao tiếp, ứng xử nói riêng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của sinh viên, tạo diễn đàn để sinh viên có cơ hội chia sẻ và tiếp thu những kỹ năng giao tiếp - ứng xử văn hóa.

- Trên hết, mỗi sinh viên cần phải nhận thức sâu sắc rằng, cùng với việc tiếp thu kiến thức chuyên môn, muốn thành công trong công việc và cuộc sống, cần phải có hoài bão, khát khao vươn tới những giá trị tiến bộ, tích cực, phải có ý chí và nghị lực để vượt qua những cám dỗ tiêu cực, phải tự rèn luyện ý thức và hành vi sống có trách nhiệm với mọi người, với cộng đồng qua mỗi việc làm, mỗi hành vi ứng xử, phải tự giác và nỗ lực rèn luyện mọi mặt để nâng cao giá trị bản thân.

Sau gần 4 giờ làm việc sôi nổi và hiệu quả, buổi Tọa đàm đã kết thúc thành công.

Nguồn tin: Khoa KHCB

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142