joomla contact module

Hiện nay, khái niệm quyền công lý việc tiếp cận quyền này trong pháp luật dân sự chưa được định hình cụ thể cũng như chưa có nhiều tài liệu đề cập đến. Vì vậy, việc tổ chức hội thảo liên quan đến vấn đề này hết sức cần thiết cho việc nghiên cứu, học tập và áp dụng trong thực tiễn.

Sáng ngày 25/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Quyền tiếp cận công lý trong pháp luật dân sự” do Khoa Luật Dân sự (Trường đại học Luật TP. Hồ Chí Minh) tổ chức dưới sự chủ trì của PGS. TS. Đỗ Văn Đại – Trưởng Khoa Luật Dân sự và PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Phương – Phó trưởng khoa. Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo của các giảng viên, luật sư, học viên cao học và sinh viên trong trường. Đặc biệt, Hội thảo có sự tham dự của ông Lâm Hoàng Tuấn – Trưởng đoàn Hội thẩm TAND Quận Bình Thạnh và luật sư Nguyễn Tư Thúc (công ty Luật TIP).

 

 “Quyền tiếp cận công lý là vấn đề khá mới mẻ khi tổ chức Hội thảo” – PGS. TS Đỗ Văn Đại

PGS. TS. Đỗ Văn Đại cho biết quyền tiếp cận công lý là vấn đề khá mới mẻ vì đây là lần đầu tiên tổ chức và cũng khá khó vì khái niệm quyền công lý cũng như việc tiếp cận chưa được quy định cụ thể trong pháp luật dân sự Việt Nam.

Tại Hội thảo, các tham luận lần lượt được trình bày như sau:

- Quyền khởi kiện tại Tòa án là quyền tiếp cận công lý - PGS. TS. Nguyễn Thị Hoài Phương

- Nguồn của Luật dân sự và vấn đề bảo vệ quyền dân sự để đảm bảo quyền tiếp cận công lý theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 - Th.S Nguyễn Thanh Thư

- Quyền tiếp cận công lý trong việc khôi phục danh dự cho người bị oan do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra - CN. Nguyễn Tấn Hoàng Hải.

- Quyền tiếp cận công lý của đương sự trong thi hành án dân sự - TS. Lê Vĩnh Châu

- Quyền tiếp cận công lý của người chuyển giới trong pháp luật dân sự - Th.S Lê Hà Huy Phát

- Quyền tiếp cận công lý qua quy định về thẩm quyền giải quyết các tranh chấp dân sự khác của Tòa án nhân dân trong tố tụng dân sự - Th.S Huỳnh Quang Thuận

- Mối tương quan giữa việc bảo đảm quyền tranh tụng của đương sự và quyền tiếp cận công lý trong tố tụng dân sự - Th.S Huỳnh Quang Thuận

- Tiếp cận công lý để bảo vệ quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình - Th.S Lê Thị Diễm Phương.

 

Nhiều điểm bất cập trong thực tiễn áp dụng và các câu hỏi xoay quanh về quyền tiếp cận công lý của người dân đã được hội thảo đưa ra và phân tích

 

Kết thúc mỗi tham luận, các thành viên tham dự đã thảo luận sôi nổi, nhất là các vấn đề liên quan đến khái niệm quyền tiếp cận công lý; thực tiễn thực hiện quyền tiếp cận công lý trong việc khởi kiện tại Tòa án, thi hành án dân sự, giải quyết các tranh chấp dân sự khác của Tòa án nhân dân, khôi phục danh dự cho người bị oan do cơ quan tiến hành tố tụng gây ra, bảo vệ quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Nhiều bất cập trong thực tiễn áp dụng và các câu hỏi xoay quanh về quyền tiếp cận công lý của người dân đã được hội thảo đưa ra và phân tích.

Bế mạc, PGS. TS Đỗ Văn Đại – chủ tọa Hội thảo đã cảm ơn sự tham dự và đóng góp ý kiến của các thành viên tại Hội thảo. Kết quả Hội thảo sẽ là sự khởi đầu cho việc nghiên cứu chuyên sâu hơn về quyền tiếp cận công lý để phục vụ cho nghiên cứu lý luận cũng như góp phần khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong việc tiếp cận quyền này, đảm bảo tốt nhất quyền lợi của công dân.

 

Bài: Diệu Thảo

Ảnh: Ngọc Thoa, Khánh Linh

Ban Truyền thông ULAW

 

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142