joomla contact module

Thực tập là cầu nối để sinh viên có cơ hội tiếp xúc với thực tế nghề nghiệp sớm hơn, song việc thực tập hiện nay của sinh viên còn gặp nhiều khó khăn. Nắm bắt được thực trạng này, Hội thảo “Nâng cao hiệu quả việc thực tập của Sinh viên Luật” đã được Khoa Luật Dân sự tổ chức nhằm giải đáp những thắc mắc cũng như hỗ trợ một cách tốt nhất cho công việc thực tập trong tương lai của sinh viên.

Ngày 14/4/2017, Hội thảo “Nâng cao hiệu quả việc thực tập của sinh viên Luật” do Khoa Luật Dân sự tổ chức đã diễn ra tại hội trường A1002 trường Đại học Luật TP.HCM. Hội thảo có sự tham dự của ThS. Lê Văn Hiển - Trưởng phòng Đào tạo, ThS. Lê Thế Tài - Phó Trưởng phòng Công tác - Chính trị Sinh viên, PGS.TS Đỗ Văn Đại - Trưởng Khoa Luật Dân sự. Ngoài ra, hội thảo còn có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Trưởng phòng Tổ chức Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh, bà Trần Thị Huyền Vân – Thẩm phán cấp cao - Tòa án cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Minh Phượng – Thẩm phán TAND Quận Gò Vấp; ông Nguyễn Thành Công – Giám đốc công ty Luật Đông Phương; ông Nguyễn Thanh Hà – Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Nhà Bè cùng một số khách mời là đại diện của các đơn vị sử dụng lao động. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của hơn 400 sinh viên trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Đại biểu và khách mời tại hội thảo

Trong phần mở đầu, các giảng viênKhoa Luật Dân sự đã trình bày báo cáo về thực trạng thực tập hiện nay của sinh viên Luật:

  • Tình trạng thực tập tại đơn vị lao động không liên quan đến ngành học;
  • Nội dung thực tập không phù hợp;
  • Các vấn đề về ý thức thực tập của sinh viên (còn tồn tại những báo cáo thực tập “ảo”).

Bên cạnh đó, khách mời tham dự Hội thảo đại diện cho các đơn vị tuyển dụng cũng đã trao đổi về ưu, nhược điểm của sinh viên hiện nay như: còn e ngại, rụt rè, thiếu một số kỹ năng cần thiết (ví dụ như nghiên cứu xử lý hồ sơ vụ án,…); một số sinh viên ý thức đi thực tập chưa cao,… Đồng thời, kinh nghiệm về việc thực tập, yêu cầu của đơn vị thực tập cũng được các nhà tuyển dụng chia sẻ.

Những câu hỏi về cách thức đăng ký thực tập và một số vấn đề liên quan được đặt ra cũng thể hiện phần nào sự quan tâm của các bạn sinh viên đối với việc thực tập trước khi ra trường.

Tiếp đó, một số ý kiến đóng góp để xây dựng kế hoạch và quy định về thực tập tốt nghiệp cho sinh viên Luật cũng như góp ý về sự chuẩn bị cần thiết của sinh viên trước khi đi thực tập đã được các giảng viên, đại diện các đơn vị tuyển dụng trao đổi nhằm đem lại sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thực tập sắp tới của sinh viên Luật nói chung và sinh viên Luật năm cuối nói riêng. Theo ThS. Hoàng Thế Cường – Giảng viên Khoa Luật Dân sự,để có một kỳ thực tập đạt hiệu quả, bạn nên:

  • Chuẩn bị về địa điểm thực tập, CV, số điệnthoại hay “dọn dẹp” Facebook, Email;
  • Chuẩn bị về tác phong ăn mặc, sự nhiệt tình khi làm việc và đặc biệt “đừng ngại đặt câu hỏi”;
  • Chuẩn bị các kỹ năng cần thiết như kỹ năng phỏng vấn; kỹ năng lắng nghe, quan sát; kỹ năng làm việc nhóm…

Hội thảo “Nâng cao hiệu quả của việc thực tập của sinh viên Luật” do Khoa Luật Dân sự tổ chức là một kênh thông tin hữu ích để Nhà trường và các đơn vị tuyển dụng lắng nghe những điều mà sinh viên mong muốn, những khó khăn mà các bạn gặp phải. Đồng thời, sinh viên cũng có cơ hội trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng về việc thực tập. Đây là dịp để các sinh viên Luật năm cuối có những chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thực tập sắp tới.

Bài: Hoa Phan

Ảnh: Thanh Lam

Ban Truyền thông ULAW

 

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142